สมญานาม ทรัมป์แห่งเอเชีย “ดูเตอร์เต” คว้าเก้าอี้ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์

โรดดิโก ดูเตอร์เต ครองใจมวลชนฟิลิปปินส์ หลังหาเสียงด้วยนโยบายแข็งกร้าวและบุคลิกอันดุดัน

สำหรับการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 9 พฤษภาคมที่ผ่านมา มีชาวฟิลิปปินส์ราว 54 ล้านคน  ออกมาใช้สิทธิ์เลือกตั้งประธานาธิบดี รองประธานาธิบดี และสมาชิกสภาท้องถิ่น จากการนับคะแนนเสียงปรากฏว่า โรดดิกโก ดูเตอร์เต โกยคะแนนท่วมท้นจากชาวฟิลิปปินส์ไปถึง 14.4 ล้านเสียง คะแนนทิ้งห่าง 8.6 ล้านเสียง ให้คู่แข่งคนสำคัญอย่าง มาร์ โรซัส  (Mar Roxas) อดีตรัฐมนตรีกระทรวงมหาดไทย ซึ่งมีประธานาธิบดีคนปัจจุบันที่กำลังหมดวาระลงอย่าง เบนิกโน อาคีโน ที่ 3 ให้การสนับสนุนอยู่ ด้านนักวิเคราะห์ต่างพากันคาดการณ์ว่า ชัยชนะของ ดูเตอร์เต จะทำให้ค่าเงินเปโซของฟิลิปปินส์อ่อนตัวลง และสร้างสภาวะไร้เสถียรภาพในระบบเศรษฐกิจ ซึ่งตลาดหุ้นมีความผันผวนทันที และหุ้นต่ำลง 10 เท่า จากช่วงเวลาที่ผ่านมา

โรดดิโก ดูเตอร์เต เป็นนักการเมืองผู้คร่ำหวอดของฟิลิปปินส์ วัย 71 ปี ได้รับสมญานามว่า โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งเอเชีย จากบุคลิกดุดัน นโยบายหาเสียงที่รุนแรงและแข็งกร้าว มีการคาดการณ์ว่า  สาเหตุที่คะแนนเสียงของ ดูเตอร์เต พุ่งสูงขึ้น น่าจะมาจากนโยบายขจัดความยากจน ยุติปัญหาคอร์รัปชัน  ลดอาชญากรรมแบบแข็งกร้าว ปัญหาการขาดแคลนบริการสาธารณะ และความไม่สงบในพื้นที่ด้อยพัฒนา ส่งผลทำให้ชาวฟิลิปปินส์จำนวนมากต้องการเห็นความเปลี่ยนแปลงแบบก้าวกระโดด ทำให้นโยบายบุคลิก ท่าที รวมถึงประวัติของว่าที่ประธานาธิบดีอย่าง โรดดิโก ดูเตอร์เต ชนะใจมวลชนของประเทศ

นอกจากนี้ นายดุษฎี เขมะพันธุ์มนัส ผู้จัดการธนาคารกรุงเทพ สาขากรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ กล่าวว่า การเลือกตั้งฟิลิปปินส์เป็นที่จับตามองของชาวต่างชาติ ว่าจะกระทบต่อการลงทุน แต่โดยส่วนตัวมองว่าไม่กระทบต่อการลงทุนและเศรษฐกิจ เนื่องจากสถานการณ์ทางการเมืองอยู่ในสภาวะนิ่งและแข็งแกร่ง

สำหรับผู้ลงเลือกตั้ง 4 คน มีคะแนนความนิยมใกล้เคียงกันมาก โดย Mar Roxas ซึ่งมีประธานาธิบดีเบนิกโน อาคีโน ที่ 3 ให้การสนับสนุน และมีแนวโน้มว่าจะใช้นโยบายเดิมกับที่อาคีโนเคยใช้นั้นได้ผ่ายแพ้ไป และสาเหตุที่ โรดดิโก ดูเตอร์เต (Rodrigo Duterte) ได้ครองตำแหน่งเป็นประธานาธิบดีคนล่าสุดนั้น อาจมีการเปลี่ยนแปลงนโยบายเล็กน้อย ซึ่งนักลงทุนต้องจับตามองว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงอย่างไรบ้าง

สำหรับ “ดูเตอร์เต” นั้น  เป็นนักการเมืองที่มีนโยบายที่ใกล้เคียงกับ โดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ซึ่งนโยบายตอนหาเสียงของดูเตอร์เตได้ให้คำสัญญากับประชาชนว่า “หากมีผู้ร้ายก็จะฆ่าให้หมด” ซึ่ง นายดุษฎี กล่าวเสริมอีกว่า สิ่งที่รัฐบาลชุดต่อไปต้องจัดการอย่างเร่งด่วนหากมีความต้องการสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักลงทุนมากขึ้น คือการแก้ปัญหาคอร์รัปชันในฟิลิปปินส์ที่กลายเป็นปัญหาเรื้อรัง

ธนาคารกรุงเทพ ใส่ใจให้บริการนักลงทุนในย่านอาเซียนด้วยบริการเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน เรามีสาขาของธนาคารอยู่ในย่านอาเซียน 9 สาขาใน 10 ประเทศเพื่อให้บริการท่าน สนใจติดต่อได้ที่ศูนย์ AEC Connect ชั้น 2 สำนักธุรกิจ ธนาคารกรุงเทพ สำนักงานใหญ่ อีเมล: [email protected] สายด่วน 1333

Pic CR. CNN

แสดงความคิดเห็น