อสังหาริมทรัพย์ จะบูมสุด ๆ ในกัมพูชา

จับตาอสังหาริมทรัพย์ในกัมพูชา ที่มีแนวโน้มว่าจะบูมมากขึ้นในอีก 5 ปีข้างหน้า แล้วจะส่งผลผลักดันให้ประเทศที่มีประชากรมากสุดอันดับ 66 ของโลกนี้ กลายเป็นเสือเศรษฐกิจรายใหม่ ผงาดขึ้นใน AEC แต่จะเป็นจริงหรือไม่ ไปดูในรายละเอียดกัน

กัมพูชาอาจจะเป็นเสือเศรษฐกิจรายใหม่ใน AEC เนื่องจาก GDP เติบโตอย่างต่อเนื่อง และคาดว่าอสังหาริมทรัพย์จะพัฒนาเร็วที่สุดใน 5 ปีนับจากนี้ ซึ่งกลุ่มนายหน้าอาเซียนได้ประเมินสถานการณ์นี้เอาไว้ ในเวทีการประชุมระดับภูมิภาคนายหน้าเอเชียแปซิฟิก VPC ที่จัดขึ้นเมื่อเร็ว ๆ นี้

 

James Wong ที่ปรึกษาด้านอสังหาริมทรัพย์ระหว่างประเทศ และเป็นหนึ่งในกลุ่มนายหน้าเอเชียแปซิฟิก VPC ได้ขยายความถึงสิ่งที่พูดไว้ข้างต้นว่า “เมื่อพิจารณาจากการพัฒนาด้านอสังหาริมทรัพย์ และทรัพย์สินที่มีอยู่ในกัมพูชาแล้ว พบว่า ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ที่เห็นว่ามีอนาคตที่สดใสนี้ จะผลักดันให้กัมพูชามีบทบาทสำคัญในตลาดเศรษฐกิจระหว่างประเทศ หรือในกลุ่ม AEC ได้”

 

ส่วนทางด้าน Cheng Kheng ซีอีโอและประธาน Cambodia Properties Limited เปิดเผยด้วยเช่นกันว่า “มีนักลงทุนจำนวนมากที่ได้เดินทางไปเยือนกัมพูชา แล้วพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า กัมพูชามีพัฒนาการความเจริญเติบโตค่อนข้างรวดเร็ว”

 

“สิ่งที่เราเห็นได้ชัดในกัมพูชาขณะนี้ ก็คือว่า มีตึกระฟ้าเกิดขึ้นมากมาย เช่น ตึกที่มีความสูงระดับ 45 ชั้น 55 ชั้น และ 133 ชั้น นี่ถือว่าอสังหาริมทรัพย์เจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว เรามีความสุขและภาคภูมิใจที่เห็นแบบนี้ นี่จะเป็นโอกาสอันดีที่บรรดานายหน้าและนักลงทุนทั้งหลาย ควรหันมาลงทุนในกัมพูชาตอนนี้เลย”

 

เขากล่าวเสริมอีกว่า “ความอุดมสมบูรณ์ของที่ดินและแหล่งท่องเที่ยวในกัมพูชา จะทำให้การพัฒนาอสังหาริมทรัพย์เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งสิ่งนี้แหละที่ทำให้นักลงทุนสนใจ”

 

“กัมพูชาเป็นศูนย์กลางของอาเซียน หากได้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ให้เจริญเติบโต มีออฟฟิศที่ดี ๆ เต็มไปด้วยตึกระฟ้า จะทำให้บรรดานักลงทุน นายหน้า หรือผู้ประกอบการ อยากจะมาตั้งสำนักงานใหญ่ขึ้นที่นี่ก็เป็นได้” Mr. Kheng กล่าวทิ้งท้าย

 

ดังนั้น จึงต้องจับตามองกันต่อไป ว่าในอีก 5 ปีข้างหน้า ที่มีการคาดการณ์ไว้ว่า อสังหาริมทรัพย์กัมพูชาจะมีทิศทางที่ดีขึ้น  หากเป็นจริง เราจะได้เห็นเสือเศรษฐกิจรายใหม่…ใน AEC

แสดงความคิดเห็น