Maker Zoo มุมรวมตัวของคนรักการประดิษฐ์

มารู้จักกับ  Maker Zoo ที่ทำหน้าที่เป็น makerspace หรือ coworking space อีกแหล่งหนึ่งของเหล่า startup

ยุคสมัยนี้เราสามารถทำทุกอย่างได้ด้วยตนเอง ซึ่งการทำด้วยตนเองในความหมายนี้อาจจะแตกต่างกับสมัยก่อนก็คือ การที่เราไปซื้อมันมาแบบสำเร็จรูปและนำมาใช้ ซึ่งทุกสิ่งทุกอย่างสามารถหาได้บนอินเทอร์เน็ต หรือเดินออกมานอกบ้านหน่อยก็เจอสิ่งที่ต้องการเต็มไปหมด แต่ในกระแสวังวนแห่งความสะดวกสบายนี้เอง ยังมีผู้คนอีกมากมายที่ยังหาในสิ่งที่ตัวเองต้องการไม่พบ หรืออาจจะอยากได้อะไรที่มันพิเศษ ซึ่งอะไรๆก็ไม่ตอบโจทย์พวกเขาสักอย่าง จนมันถึงเวลาที่จะต้องลงมือทำหรือประดิษฐ์สิ่งเหล่านั้นด้วยตัวเอง อาจจะเพื่อตอบสนองความต้องการของธุรกิจ หรือตอบสนองความต้องการของพวกเขาเองก็แล้วแต่ แต่สิ่งหนึ่งที่ผู้คนที่รักในการประดิษฐ์และชอบลงมือทำด้วยตัวเองนั้นต้องการเหมือนๆกันก็คือ สถานที่อย่าง Maker zoo นั่นเอง

Maker Zoo ก็คือ makerspace คล้ายๆ coworking space เปรียบเสมือนพื้นที่สำหรับกลุ่มคนที่เป็นนักประดิษฐ์ คนที่ชอบสร้างสิ่งของหรือสิ่งประดิษฐ์ และมีการสร้างเนื้อหาที่จะมาช่วยแนะนำให้คนทั่วไปเข้ามารู้จักสิ่งประดิษฐ์ และการใช้งานอุปกรณ์เหล่านั้นมากขึ้นว่ามีประโยชน์อย่างไรบ้าง โดยแรงบันดาลใจที่ทำให้เกิด Maker Zoo ก็คือการที่คุณมิว ภัทรพร โพธิ์สุวรรณ co-founder ของ Maker Zoo และทีมงานอีก 4 คนได้เคยทำงานเกี่ยวกับกับอิเล็กทรอนิกส์มาก่อนและชอบเรื่องของการประดิษฐ์ เป็นชีวิตจิตใจ ได้ร่วมมือกันทำ startup ขึ้นมาตัวหนึ่ง แต่ในช่วงเวลานั้นพวกเขาทั้ง 5 ยังขาดซึ่งความรู้และทักษะที่จำเป็นอยู่มาก เช่น ไม่มีประสบการณ์ด้านการทำผลิตภัณฑ์ ไม่มีกระบวนการในการทำงานที่ชัดเจน และไม่ได้มีความรู้ด้านการผลิตการออกแบบและการพัฒนามากที่เท่าควร ผลิตภัณฑ์ส่วนมากเป็นการทำแบบไม่มีการทดสอบ ไม่ออกไปหาผู้บริโภค สิ่งที่ทำออกมาเป็นสิ่งที่คิดกันเอง ทำกันเอง เสียเวลากับการลงมือทำมากกว่าการศึกษาตลาดให้เข้าใจว่าต้องการอะไร  จึงทำให้ startup ตัวแรกของพวกเขานั้นต้องถูกยุบลงไป

แต่ใช่ว่าความล้มเหลวในครั้งนั้นจะสูญเปล่า มันได้ทำให้พวกเขาเติบโตขึ้นและได้เรียนรู้อะไรหลายอย่างจากการล้มลงครั้งนั้น มันทำให้พวกเขาตระหนักขึ้นได้ว่า ความรู้ ความเข้าใจในเรื่องใดเรื่องหนึ่งจริงๆ นั้นเป็นสิ่งสำคัญมาก จึงเกิดเป็นแรงบันดาลใจให้พวกเขาอยากที่จะทำสถานที่ที่สามารถให้ความรู้ และช่วยแนะนำผู้คนที่มีความคิด มีไอเดีย แต่ไม่รู้วิธีที่จะทำมันออกมา ให้เข้าใจถึงวิธีการและขั้นตอนในการทำสิ่งต่างๆ จึงเกิดเป็น Maker Zoo ขึ้นมา  และได้ใช้หลักการนี้มาช่วยปรับในการทำสตาร์ทอัพตัวนี้ โดยการศึกษาให้เข้าใจตลาดมากยิ่งขึ้น ถ้าอยากทำเมคเกอร์สเปซ ต้องทราบให้ได้ว่าคนต้องการอะไรจากมัน ไม่ใช่ทำจากสิ่งที่เราอยากทำและคิดว่ามันขายได้

โดย Maker Zoo เป็นเหมือนพื้นที่ที่ใครก็ตามสามารถเข้ามาใช้เครื่องมือ อุปกรณ์ต่างๆได้ โดยหลักๆก็จะมี 3D printer และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์   ซึ่งจุดที่สำคัญที่ทำให้ Maker Zoo ขึ้นแท่นได้เป็น Startup Idol ก็คือการแนะนำผู้ใช้งานอย่างเป็นกันเอง และการตอบโจทย์กับ SME ที่ต้องการมีโมเดลอะไรสักอย่างเป็นเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง บวกกับการทำการตลาดที่ยอดเยี่ยม

2.2 Maker Zoo SME

ซึ่งในด้านของการทำการตลาด Maker Zoo นั้นจะเน้นไปทางคอนเท้นท์เป็นหลัก จะมีการทำเนื้อหาบนแฟนเพจ และเว็บไซต์ของตนเอง ซึ่งคอนเท้นท์ในที่นี้ก็จะเน้นไปทาง How to และการให้ความรู้ เป็นเหมือนแรงบันดาลใจให้ผู้คนทั่วไปรู้ถึงวิธีการใช้เครื่องมือต่างๆ เพื่อให้พวกเขาเข้าใจถึงอุปกรณ์ที่มี และหลอมรวมกับความคิดสร้างสรรค์ของพวกเขาเอง ว่าจะออกมาเป็นผลงานที่ยอดเยี่ยมได้มากแค่ไหน นอกจากนั้นยังมี Workshop สอนเขียนโปรแกรมอิเล็กทรอนิกส์ สอนขึ้นโมเดล 3 มิติ และสามารถเข้าใช้บริการฟรีได้ในวันอาทิตย์ เพื่อให้สามารถเข้าไปทดลองใช้งานอุปกรณ์ต่างๆอีกด้วย  ซึ่งจุดประสงค์สุดท้ายของ Maker Zoo นั้นคือ ต้องการที่จะสร้าง Maker ให้มีมากขึ้นในประเทศไทย และต้องการช่วยให้เกิดผลิตภัณฑ์ของคนไทยที่สามารถส่งออกไปยังต่างประเทศ ให้มีมากยิ่งขึ้น และมีประสิทธิภาพควบคู่กันไปนั่นเอง

จากการสัมภาษณ์คุณมิวถึงปัญหาที่เจอก็คือ การหา business model ที่เหมาะกับตนเองไม่ได้หรือมันไม่ตอบโจทย์นั่นเอง ซึ่งปัญหานี้ก็เป็นปัญหาที่พบได้ใน Startup หลายๆท่าน ซึ่งวิธีแก้ปัญหาในแบบฉบับของพวกเขาก็คือการทดลองอะไรหลายๆอย่างที่คิดได้ในทันที ปรับเปลี่ยนตัวเองอยู่ตลอดเวลา เพื่อที่จะได้รู้ว่าแบบไหนเหมาะหรือไม่เหมาะกับพวกเขาอย่างไร จนได้มาเป็น Maker Zoo ในปัจจุบัน และจากการร่วมมือกันทำ 5 คน จึงไม่แปลกเลยที่จะมีความคิดเห็นที่ไม่ตรงกันเกิดขึ้น บางครั้งไอเดียของคนคนหนึ่งอาจไม่ถูกใจกับอีกคนหนึ่ง สิ่งที่พวกเขาใช้ในการแก้ปัญหาครั้งนี้ก็คือ การทดสอบไอเดียของแต่ละคน และทำให้ไซเคิลของการทดลองไอเดียนั้นๆ เป็นไปอย่างรวดเร็ว ไม่ยืดเยื้อมีขั้นตอนการทดลองที่ชัดเจน เพื่อให้บรรลุถึงวัตถุประสงค์หลักว่า ไอเดียนั้นๆมันเวิร์คจริงๆ หรือเปล่า

นอกจากนั้น คุณมิวก็ได้เผยให้เห็นถึงเป้าหมายในอนาคตของพวกเขาอีกด้วยว่า “ก็จะเน้นทางด้านคอนเท้นท์ และ Workshop ให้มากขึ้น มีเนื้อหาให้คนเรียนรู้มากขึ้น เกี่ยวกับการทำงานทางด้านประดิษฐ์ และพยายามขยายกลุ่มให้กว้างขึ้น ไม่ยึดติดเฉพาะเจาะจงว่าคนที่จะเป็น Maker ได้ต้องมีทักษะด้านพวกนี้มาก่อน อาจจะเป็นคนทั่วไปก็ได้”

หลังจากที่เราทราบถึงความเป็นมา กลยุทธ์ อุปสรรคและปัญหาของ Maker Zoo มาจนครบถ้วนแล้ว เราก็ได้ขอให้คุณมิวฝากข้อคิดถึงเหล่า Startup หน้าใหม่ๆที่กำลังจะเกิดขึ้นในอนาคตอันใกล้นี้ ซึ่งคุณมิวได้พูดเตือนสติ ให้ตระหนักถึงความจำเป็นในการทำธุรกิจไว้อย่างดีว่า “การทำสตาร์ทอัพมันไม่ได้ง่าย เราอาจจะมองว่ามันเป็นเทรนด์ เป็นแฟชั่น แต่จริงๆแล้วสตาร์ทอัพที่อยู่รอดได้นั้น ไม่ใช่อยู่รอดเพราะเทรนด์หรือแฟชั่น แต่เขาอยู่รอดเพราะเขาโฟกัสที่เรื่องธุรกิจจริงๆ ซึ่งผมคิดว่าประเด็นตรงนี้นั้นสำคัญ ไม่ว่าเราจะทำอะไรก็แล้วแต่ เรื่องแผนระยะสั้นระยะยาวนั้นถือว่าเป็นเรื่องที่จำเป็นจริงๆ”

สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษา Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้านทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สายด่วน 1333

BBL_Startup-Idol_Quote_2 SME

 

 

 

แสดงความคิดเห็น