จับตา อุตฯ ปูนซิเมนต์เวียดนาม เริ่มดีตั้งแต่ต้นปี

อุตสาหกรรมปูนซิเมนต์ในเวียดนาม นับตั้งแต่ต้นปีมาจนถึงขณะนี้ ได้ขยายตัวกว่าร้อยละ 15 แล้ว หรือคิดเป็น 24 ล้านตัน จากเป้าหมายที่ได้กำหนดไว้อยู่ที่ร้อยละ 32 ต่อปี

กรมวัสดุก่อสร้าง ภายใต้กระทรวงการก่อสร้างเวียดนาม เปิดเผยว่า การเจริญเติบโตของอุตสาหกรรมปูนซิเมนต์เป็นผลมาจากโครงการก่อสร้างอสังหาริมทรัพย์เพิ่มขึ้นในช่วงฤดูแล้ง จึงส่งผลให้ปริมาณการใช้ปูนซีเมนต์ในไตรมาสที่สองนี้ คาดว่าจะสูงกว่าไตรมาสแรก

แหล่งข่าวจากกรมวัสดุก่อสร้างเวียดนาม เปิดเผยเพิ่มเติมว่า การใช้ปูนซิเมนต์ในวงการก่อสร้างภายในประเทศ เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมาเพียงเดือนเดียว มีมากถึง 6.07 ล้านตัน หรือเพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 17 เมื่อเทียบกับเดือนเดียวกันของปีก่อน

ในจำนวนนี้ มีกลุ่มธุรกิจ Viet Nam Cement Industry Corporation (VICEM) ได้ทำการขายปูนซิเมนต์ไปแล้วจำนวน 2.4 ล้านตัน หรือคิดเป็นร้อยละ 31 ซึ่งถือว่าสูงกว่ายอดขายในช่วงเวลาเดียวกันของในปี 2015 ที่ผ่านมา

เมื่อเห็นอนาคตที่สดใส ดังนั้นปีนี้ผู้ประกอบการในกลุ่มอุตสาหกรรมปูนซีเมนต์เวียดนาม จึงมีนโยบายวางแผนการผลิตเอาไว้โดยรวมประมาณ 77 ล้านตัน  แต่ขณะเดียวกัน สื่อของเวียดนาม ได้เปิดเผยถึงมุมมองของนักวิเคราะห์ว่า การคาดการณ์นี้อาจจะตรงข้ามกับนโยบายที่ผู้ประกอบการในกลุ่มอุตสาหกรรมเวียดนาม ได้กำหนดเอาไว้

นั่นก็คือว่า ปีนี้อุตสาหกรรมปูนซีเมนต์ภายในประเทศ อาจจะต้องเผชิญความยากลำบากในการขาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องการส่งออก ดังนั้นผู้ประกอบการปูนซีเมนต์จำนวนมาก จึงควรเร่งหากลยุทธ์ที่จะนำปูนซิเมนต์ออกขายให้มากที่สุดเท่าที่จะมากได้ เพราะหากไม่เร่งดำเนินการ อาจจะพบกับความยากลำบากมากกว่าเดิมอีก  และจะทำให้ขายภายในประเทศหรือส่งออกได้ยากขึ้น

แสดงความคิดเห็น