เวียดนามจับมือรัสเซีย กระชับสัมพันธ์การค้าและอื่น ๆ

หนึ่งในประเทศจากกลุ่ม AEC อย่างเวียดนาม จับมือสร้างความสัมพันธ์กับประเทศนอกสมาชิก AEC อย่างรัสเซีย เพื่อเพิ่มศักยภาพในหลาย ๆ ด้าน โดยเฉพาะการค้าการลงทุน การท่องเที่ยว และอีกมากมาย จะเป็นอะไรบ้างนั้น ติดตามอ่านรายละเอียดได้ดังนี้

Nguyen Xuan Phuc นายกรัฐมนตรีเวียดนาม และ Dmitry Medvedev นายกรัฐมนตรีรัสเซีย จับมือร่วมกันแก้ปัญหา และเพิ่มความร่วมมือของทั้งสองประเทศ ในระหว่างการเจรจา ณ มอสโกเมื่อเร็ว ๆ นี้

การเจรจาดังกล่าวยังมีเจ้าหน้าที่อาวุโสเข้าร่วมด้วย ซึ่งเกิดขึ้นในพิธีต้อนรับผู้นำเวียดนามที่ Vnukovo สนามบินนานาชาติในกรุงมอสโก

Medvedev นายกรัฐมนตรีรัสเซีย ได้แสดงความยินดีที่พรรคคอมมิวนิสต์เวียดนามคงสถานะอยู่ในสภาแห่งชาติ มาถึงวาระการประชุมครั้งที่ 12 แล้ว ซึ่งถือเป็นนัยยะสำคัญสำหรับการพัฒนาเวียดนามในอนาคต

นายกรัฐมนตรีรัสเซีย แสดงความยินดีต้อนรับนายกรัฐมนตรีเวียดนาม ที่ได้เดินทางมาเยือนรัสเซียเป็นครั้งแรก และกล่าวชื่นชมว่า เวียดนามเป็นหนึ่งในพันธมิตรชั้นนำในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก

ทางด้าน Phuc นายกรัฐมนตรีเวียดนาม ได้เอ่ยชมรัสเซียบ้างว่า รัสเซียมีการพัฒนาที่ก้าวหน้ามากขึ้น ซึ่งเวียดนามจะเน้นนโยบายในการส่งเสริมการเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์กับรัสเซีย

ในการเจรจาของทั้งคู่นั้น แหล่งข่าวเปิดเผยว่า มีความพยายามที่จะให้เงื่อนไขทางการค้าต่าง ๆ ผ่านไปได้ด้วยดี ส่งเสริมการค้าการลงทุน การชำระเงินโดยใช้สกุลเงินในประเทศ เป็นต้น

ในการพบปะเจรจาของผู้นำทั้งสองนี้ ยังได้ร่วมหาทางออกให้กับปัญหาระหว่างประเทศและระดับภูมิภาค คณะทำงานของทั้งสองประเทศจะร่วมมือกันทำงานอย่างใกล้ชิดตามสถานที่สำคัญ ๆ เช่น องค์การสหประชาชาติ เป็นต้น

นอกจากนี้ แหล่งข่าวยังเปิดเผยทิ้งท้ายว่า ทั้งสองประเทศได้ตกลงที่จะขยายการประสานงานข้ามประเทศ เพื่อให้เกิดศักยภาพสูงในกลุ่มธุรกิจต่าง ๆ ที่จะดำเนินกิจกรรมทางการค้าร่วมกัน เช่น การท่องเที่ยว การบริการและเทคโนโลยีขั้นสูง เป็นต้น

แสดงความคิดเห็น