The Family Man

คงไม่มีใครปฏิเสธว่า “เงิน” เป็นสิ่งสำคัญ ที่สามารถบันดาลความสุข สะดวกสบาย แต่ “เงิน” ก็ไม่สามารถสร้างความสุขหรือซื้อทุกสิ่งทุกอย่างได้ โดยเฉพาะความสุขและความอบอุ่นที่ได้จากความรักของคนในครอบครัว หรือคนที่เรารัก

มีภาพยนตร์หลายต่อหลายเรื่องที่สะท้อนแง่คิดในข้อนี้ และ The Family Man ก็เป็นหนึ่งในภาพยนตร์ที่ไม่เพียงแต่สะท้อนแง่คิดนี้ แต่ยังเป็น Theme หลักที่นำเสนอ  โดยการเปรียบเทียบให้เราเห็นอย่างชัดเจนถึงความสุขที่ได้จาก “เงิน” แต่ไร้ซึ่งความรักที่แท้จริง แตกต่างกับความสุขที่ได้จาก “ครอบครัวหรือคนที่เรารัก”

ดังนั้นคนที่เข้าขั้น “บ้างาน” จึงควรจะดูภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นอย่างยิ่ง

The Family Man เป็นเรื่องราวของ  แจ๊ค แคมเบล (รับบทโดย  นิโคลัส เคจ) หนุ่มไฟแรงที่ยอมละทิ้ง เคท แฟนสาว (รับบทโดย ที เลโอนี) เพื่อไปทำงานให้กับธนาคารแห่งหนึ่ง โดยรับปากว่าไม่มีทางที่ความรักของเราจะเปลี่ยนแปลง แต่ในที่สุด 13 ปีผ่านไป แจ๊คได้กลายเป็นประธานเจ้าหน้าที่บริหารของบริษัทยักษ์ใหญ่แห่งหนึ่ง ที่พักอยู่ในเพ้นท์เฮ้าส์สุดหรู มีสาว ๆ รุมล้อม มีกิ๊กไม่ซ้ำหน้า จนกระทั่งก่อนวันคริสต์มาสวันหนึ่ง เขาฝันว่าได้พบกับทูตสวรรค์และได้ให้ความช่วยเหลือ ทูตสวรรค์จึงให้พรแก่เขา โดยให้เขาได้ค้นพบสิ่งดี ๆ ที่ขาดหายไปในชีวิต

ต่อมาเมื่อแจ๊คตื่นขึ้นในรุ่งอรุณ กลับกลายเป็นว่าเขานอนอยู่เคียงข้างเคทแฟนเก่าที่ได้กลายเป็นภรรยาสุดที่รักของเขาไปแล้ว และอาศัยอยู่ในบ้านหลังหนึ่งในชนบท มีอาชีพแค่เพียงคนขายยางรถยนต์ที่มีเงินในบัญชีเพียงน้อยนิด

แจ๊คพยายามที่จะกลับไปคอนโดและบริษัทของเขา แต่ก็ไม่สามารถทำได้เพราะ รปภ. และคนอื่น ๆ ไม่มีใครรู้จักเขาเลย ในขณะที่เขากลับพบว่า  เขากับเคทได้แต่งงานกันมาแล้ว 13 ปี มีลูกสาวชื่อเอมิลี่  อายุ 3-4 ขวบ และลูกชายชื่อ จอร์จ  อายุเพียง 8-9 เดือน ซึ่งถึงแม้เขาจะไม่ค่อยคุ้นชิน แต่ก็สามารถทำหน้าที่เป็นพ่อและสามีได้ดี และเรียนรู้ถึงความสุขจากการมีครอบครัวที่น่ารัก อบอุ่น มีทั้งความรักและความเข้าใจ รวมทั้งกำลังใจที่ให้กัน

ถึงแม้ว่าแจ๊คจะยังมีความทรงจำเกี่ยวกับชีวิตในโลกความเป็นจริงของเขา แต่ก็ยอมรับว่าในโลกใบนี้ไม่มีความแน่นอน แต่ความรักที่ได้จากครอบครัวนั้นเป็นรักแท้ที่จะคงอยู่ตลอดไป และหากเลือกได้ เขาก็ต้องการที่จะอยู่กับครอบครัวที่อบอุ่นเช่นนี้ต่อไป และพร้อมที่จะตายไปท่ามกลางความรักที่แท้จริง  ดีกว่าการต้องอยู่คนเดียวและไม่มีใครรักเขาจริงในโลกที่เขาเป็นประธานเจ้าหน้าที่บริหาร

แล้วคุณล่ะ อะไรคือสิ่งสำคัญที่สุดในชีวิต “เงิน”  “ตำแหน่ง” “อำนาจ” “ชื่อเสียง” “เกียรติยศ” หรือ “ครอบครัว” แต่ไม่ว่าจะเป็นอะไรก็ตาม ในความเป็นจริงแล้วเราสามารถที่จะบริหารให้เกิดความสมดุล  ทั้งชีวิตการทำงานและชีวิตครอบครัวได้ แค่เพียงหยุดคิดสักนิด ลองหาภาพยนตร์เรื่องนี้ชมกันค่ะ รับรองว่า  นิโคลัส เคจ จะไม่ทำให้คุณผิดหวัง แม้จะเป็นภาพยนตร์ที่เข้าฉายมานานมากแล้ว แต่ยังขึ้นแท่นเป็นภาพยนตร์ที่ให้ข้อคิดดี ๆ ที่หลาย ๆ คนยังประทับใจกันไม่ลืมเลยล่ะค่ะ

 

แสดงความคิดเห็น