5 ความผิดพลาดและวิธีเลี่ยงในการ สร้างแบรนด์ ธุรกิจ

ทุกคนทราบกันดีอยู่แล้วว่าการ สร้างแบรนด์ นั้นสำคัญแค่ไหน มันเป็นเหมือนศูนย์รวมความคิดและความรู้สึกที่เหล่าลูกค้าและพนักงานมีเกี่ยวกับคุณ  ยิ่งมันแข็งแรงและสร้างสรรค์มากเท่าไหร่ พวกเขายิ่งใช้บริการคุณมากเท่านั้น 

แต่เพราะมันต้องถูกสร้างขึ้น ถูกกลั่นกรองออกมาจากความคิดและความรู้สึกที่มากมายเหล่านี้นี่เอง จึงทำให้เกิดความยาก และลำบากในการควบคุม ดั้งนั้นนี่จึงเป็นเหตุผลที่ว่าทำไมธุรกิจขนาดเล็กทั้งหลายจึงไม่ประสบความสำเร็จในการ สร้างแบรนด์ สักที และนี่คือ 5 ความผิดพลาดและวิธีเลี่ยงในการ สร้างแบรนด์ ธุรกิจ

1. เพราะไม่เคยคิดถึงมันเลยน่ะสิ

มีหลายบริษัทที่ไม่เคยคิดถึง แบรนด์ ของตัวเองมาก่อนเลย พวกเขาโฟกัสไปที่การทำงานในแต่ละวันมากกว่า เช่น การผลิต ตัวผลิตภัณฑ์ และเทคโนโลยีต่างๆในองค์กร ไม่ได้โฟกัสไปที่ความคิดและความรู้สึกในใจของผู้ซื้อที่มีต่อ แบรนด์

วิธีแก้ : ทุกๆ 3 เดือน ลองหาลูกค้ามาสักคนเพื่อถามดูว่าเขาให้ความสำคัญในอะไรของบริษัทคุณมากที่สุด และจับจุดเด่นนั้นขึ้นมาทำเป็น แบรนด์ ของคุณให้ตรึงใจเหล่าลูกค้าทั้งหลายซะ

2. คิดว่าแค่จ่ายเงินโฆษณาก็จบ

คนส่วนมากคิดว่าพวกเขาสามารถสร้าง แบรนด์ ขึ้นมาได้ง่ายๆแค่พัฒนาเว็บไซต์เล็กน้อย กระจายข่าวทางโซเชียลมีเดียสักหน่อย และทำการโฆษณาให้เยอะๆ แค่นี้ก็เพียงพอที่จะทำให้ แบรนด์ ของเขาประสบความสำเร็จแล้ว แต่ความจริงแล้วสิ่งที่มีอิทธิพลกับความคิดและความรู้สึกในใจของผู้ซื้อนั้นคือการได้สัมผัสมันจริงๆมากกว่า

วิธีแก้ : เปลี่ยนจากการทุ่มเงินในการโฆษณา มาเป็นใช้เงินเพื่อสร้างประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยมในครั้งแรกที่ได้พบกันให้เหล่าลูกค้าแทนจะดีกว่า เพราะจะทำให้พวกเขาจดจำการบริการและ แบรนด์ ของคุณได้อย่างขึ้นใจ

3. ไม่บอกข้อดีของ แบรนด์ ให้พนักงานรู้

มีหลายบริษัทที่ไม่สามารถกระจาย แบรนด์ ให้เป็นที่รู้จักได้ตามต้องการ เพราะถึงแม้ตัวเจ้าของเองจะรู้ถึงข้อดีและวิถีทางที่ แบรนด์นั้นๆจะเดินไป แต่ตัวพนักงานเองกลับยังไม่เข้าใจถึงส่วนนี้ด้วยซ้ำ ทำให้เจ้าของเกิดความผิดหวังเพราะพนักงานทำสิ่งที่ไม่ใช่แบบที่คิด และพนักงานเองก็สับสนว่าอะไรคือสิ่งที่ถูกต้อง

วิธีแก้ : เขียนข้อดีของ แบรนด์ คุณแบบกระชับๆ เข้าใจง่าย ให้เหล่าพนักงานทั้งหลายได้เข้าใจและปฏิบัติตาม

4. ไม่มีอะไรใหม่เลยสักอย่าง

บริษัทเล็กๆมากมายที่ยึดติดอยู่กับสูตรความสำเร็จแบบเดิมๆ แม้ว่าการทำตามสิ่งเหล่านั้นจะไม่ได้ช่วยให้พวกเขาประสบความสำเร็จเลยก็ตาม พวกเขาไม่ลองคิดทำอะไรใหม่ๆ ทำให้ค่อยๆล้าหลังลงไปทุกที

วิธีแก้ : ทุกๆ 6 เดือนลองออกสินค้าใหม่ๆ บริการใหม่ๆมาให้เหล่าลูกค้าได้เห็น คิดเสียว่ามันเป็นแบบอย่างในการเริ่มต้นทำอะไรใหม่ๆ และเรียนรู้จากมันให้ได้มากที่สุด

5. เป็นความลับมากเกินไป

หลายบริษัทพยายามทำอะไรด้วยตัวเองเพียงผู้เดียว ไม่ให้ใครล่วงรู้แนวคิด วิถีทางที่จะไป ซึ่งต่างกับวัฒนธรรมของลูกค้าสมัยนี้ที่ชอบอะไรที่เปิดกว้างมากขึ้น พวกเขาชอบที่จะรู้สึกเป็นส่วนหนึ่งในธุรกิจนั้นๆ แชร์ความลับร่วมกัน เช่น รู้วิธีการผลิต รู้วิธีการทำ

วิธีแก้ : ไม่ว่าบริษัทของคุณนั้นจะทำอะไรก็ตาม ลองแชร์มันกับเหล่าลูกค้าที่น่ารักของคุณ ให้พวกเขาได้สัมผัสถึงความรู้สึกเป็นส่วนหนึ่งส่วนเดียวกัน และหลังจากนั้น พวกเขาจะช่วยคุณกระจาย แบรนด์ ของคุณออกไปเอง

เห็นมั้ยครับว่า การสร้างแบรนด์ ไม่ใช่เรื่องยุ่งยาก ขอเพียงแค่รู้วิธีการ คุณเองก็สามารถมีแบรนด์ที่ยิ่งใหญ่เป็นของตัวเองได้

สร้างแบรนด์ sme

ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก 
แสดงความคิดเห็น