ผ้าเช็ดหน้าห่อศิลป์

ในปัจจุบันศิลปะไม่ได้ห่างไกลจากการดำเนินชีวิตประจำวันของคนเราเฉกเช่นแต่เก่าก่อน เพราะศิลปะเป็นการสร้างสรรค์ให้เกิดความงามและความพึงพอใจ

ดังนั้นจึงมีการนำศิลปะเข้าไปประกอบในผลิตภัณฑ์หรือสินค้าต่าง ๆ มากมายเพื่อเพิ่มความงามและมูลค่าให้แก่สินค้าชิ้นนั้น ๆ โดยเฉพาะสินค้าสำหรับสตรี ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า เครื่องประดับ ล้วนเป็นงานศิลปะทั้งสิ้น และแม้กระทั่งผ้าเช็ดหน้า

ถึงแม้ว่าผู้คนส่วนใหญ่จะหันไปใช้ทิชชูแทนผ้าเช็ดหน้ากันมากขึ้น เพราะอำนวยความสะดวกและสารพัดประโยชน์มากกว่า แต่กลับเป็นปัจจัยที่ทำให้ผู้ผลิตผ้าเช็ดหน้าจำเป็นที่จะต้องยิ่งเพิ่มมูลค่าหรือความสวยงามให้กับผ้าเช็ดหน้ามากขึ้น เพื่อดึงดูดให้ผู้คนมาซื้อ

2.2 ผ้าเช็ดหน้า
การนำศิลปะในรูปแบบต่าง ๆ มาประยุกต์ใช้เพื่อให้ผ้าเช็ดหน้ามีความสวยงาม ส่วนใหญ่ก็จะเป็นการพิมพ์ลายเพราะสามารถทำได้ทีละมาก ๆ เหมือนกับลายผ้าทั่วไป แต่การทำผ้าบาติกเป็นผ้าเช็ดหน้านั้น จะเป็นการสร้างสรรค์ศิลปะลงบนผืนผ้าที่ค่อนข้างยากกว่า เพราะมีกระบวนการและต้องทำทีละผืน ซึ่งสะท้อนถึงความเป็นศิลปะที่ต้องอาศัยความละเอียดอ่อนและก่อให้เกิดสุนทรีทั้งกับผู้ผลิตและผู้ใช้อย่างแท้จริง

ผ้าเช็ดหน้าบาติกหรือผ้าปาเต๊ะ เป็นคำภาษาชวาที่ใช้เรียกผ้าชนิดหนึ่งที่มีวิธีการทำโดยใช้การแต้มระบายสีหรือย้อมในส่วนที่ต้องการให้ติดสี ภายหลังจากใช้เทียนปิดในส่วนต่าง ๆ ที่ไม่ต้องการให้ติดสี ผ้าบาติกบางชิ้นอาจจะผ่านขั้นตอน การปิดเทียน แต้มสี ระบายสีและย้อมสีนับเป็นสิบๆครั้งแล้วแต่ลวดลายและความงาม ซึ่งในปัจจุบันการทำผ้าบาติกก็มีวิวัฒนาการก้าวหน้าไปมาก แต่อย่างไรก็ตามยังคงลักษณะเฉพาะเอาไว้คือ การใช้เทียนปิดส่วนที่ไม่ต้องการให้ติดสีเอาไว้

การทำผ้าบาติกนั้นมีตั้งแต่ลายง่าย ๆ เช่น ลายเลขาคณิต ไปจนถึงลายดอกไม้ ลายสัตว์ หรือลายธรรมชาติ ซึ่งมีหลักการง่ายๆ โดยการเริ่มจากการขึงผ้าและร่างลวดลายลงไป หลังจากนั้นเขียนเทียนในจุดที่ไม่ต้องการให้ติดสี แล้วจึงเริ่มระบายสีหรือย้อมสีตามต้องการ เสร็จแล้วก็ทาน้ำยากันสีตก ทิ้งไว้ 4-5 ชั่วโมง และเมื่อลอกน้ำยากันสีตกออกจากผ้าและต้มเอาเทียนออก ก็จะได้ผ้าบาติกที่สวยงามตามฝีมือของผู้ทำ ซึ่งการทำผ้าบาติกนี้ต้องใช้ความละเอียด ความระมัดระวังและความพิถีพิถันในทุกขั้นตอน จึงจะได้ผ้าบาติกที่ดีมีคุณภาพ ตั้งแต่การวาดลวดลาย การปิดเทียน ไปจนถึงการระบายหรือย้อมสี และแม้กระทั่งการตากผ้าหลังทายากันสีตก

ผ้าเช็ดหน้าบาติกถึงแม้จะผืนเล็ก แต่ขั้นตอนการผลิตไม่ได้เล็กตาม หากเป็นศิลปินสมัครเล่นทำเองมันอาจจะไม่สวยเท่าไร แต่รวบรวมเอาความตั้งใจและความภูมิใจของเจ้าของเอาไว้ภายในผืน แต่หากซื้อหามาผ้าบาติกก็ห่อเอาศิลปะที่สวยงามและความละเมียดละไมมาให้แก่เจ้าของ

แสดงความคิดเห็น