ชาวเวียดนามแห่ขอสินเชื่อ บูมสุดเป็นประวัติการณ์

นักลงทุนจับตา เมื่อเห็นพฤติกรรมผู้บริโภคชาวเวียดนามคึกคัก แห่รับบริการสินเชื่อมากสุดเป็นประวัติการณ์ ส่งผลเศรษฐกิจบูม บริษัทสินเชื่อปล่อยกู้ดอกเบี้ยต่ำ ผู้มีรายได้ปานกลางจึงเน้นกู้ซื้อบ้าน และไม่นิยมยืมเงินญาติพี่น้องแล้ว

ในปีที่ผ่านมา ตลาดสินเชื่อผู้บริโภคของเวียดนามสูงเป็นประวัติการณ์ในรอบ 5 ปี มูลค่าราว 15.12 พันล้านเหรียญสหรัฐ หรือราว 539.6 พันล้านบาท ตามรายงานใหม่จากบริษัทวิจัยตลาดท้องถิ่น StoxPlus

โดยพบว่า เพิ่มขึ้นร้อยละ 44 เมื่อเทียบกับปี 2014 คิดเป็นร้อยละ 10.4 ของ GDP และร้อยละ 6.8 ของยอดสินเชื่อคงค้างของเศรษฐกิจรวม

ผลการสำรวจของบริษัทวิจัยตลาดท้องถิ่น StoxPlus นั้น สะท้อนให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงอย่างมีนัยยะสำคัญ เกี่ยวกับเรื่องพฤติกรรมการกู้ยืมเงินของผู้บริโภคชาวเวียดนาม และความต้องการสูงสำหรับสินเชื่อที่อยู่อาศัยจากผู้มีรายได้ระดับกลาง

ปัจจุบันผู้บริโภคชาวเวียดนามจะให้ความสำคัญกับการกู้ยืมเงิน หรือใช้บริการสินเชื่อจากบริษัทที่เปิดให้บริการปล่อยสินเชื่อ มากกว่าที่จะไปกู้ยืมเงินจากญาติพี่น้องหรือเพื่อนฝูง เพื่อใช้จ่ายซื้อสินค้าและบริการ

นอกจากนี้ ยังมีอีกปัจจัยหนึ่งคือ ธนาคารพาณิชย์และบริษัทสินเชื่อ ได้ปล่อยแพ็คเกจสินเชื่อรายใหญ่เพื่อที่อยู่อาศัยเพื่อเพิ่มยอดขายของเขา โดยมีการเสนออัตราดอกเบี้ยต่ำ จึงเป็นการจูงใจให้ผู้บริโภคชาวเวียดนามแห่กันมาใช้บริการมากมาย  ส่งผลให้ตลาดการให้กู้ยืมเงินหรือตลาดสินเชื่อดังกล่าวเจริญเติบโตมากขึ้น

การเจริญเติบโตของตลาดสินเชื่อนี้ จะช่วยให้ระบบเศรษฐกิจในเวียดนามบูมขึ้น ส่งผลในเชิงจิตวิทยาที่จะช่วยให้นักลงทุนหันมาขนเม็ดเงินสู่เวียดนามยิ่งขึ้น เพิ่มศักยภาพการแข่งขันในตลาด AEC ได้ดีตามไปด้วย

แสดงความคิดเห็น