เวียดนาม เร่งพัฒนาระบบนิเวศน์ให้บูม ในปี 2025

ไม่ใช่แค่เร่งสร้างผลประกอบการให้ดีเลิศเท่านั้น ที่จะนำบริษัทไปสู่เป้าหมายได้ แต่การพัฒนาระบบนิเวศน์ก็สำคัญไม่แพ้กัน นี่จึงเป็นอีกนโยบายสำคัญของเวียดนามที่จะเร่งพัฒนาให้สำเร็จได้ในปี 2025 ซึ่งนักลงทุนกำลังจับตามองอยู่ เพื่อนำไปสู่การตัดสินใจในเรื่องการลงทุน

ซึ่งข่าวดีนี้เกิดขึ้นแล้ว เพราะ Nguyen Xuân Phúc  นายกรัฐมนตรีเวียดนาม ได้รับการอนุมัติในโครงการพัฒนาระบบนิเวศน์แห่งชาติแล้ว โดยมีเป้าหมายจะพัฒนาให้ได้มากถึง 2,000 โครงการในปี 2025

โครงการฯ นี้ถือเป็นความพยายามครั้งแรกของรัฐบาลเวียดนาม ที่จะเพิ่มการพัฒนาชุมชนให้มากขึ้น ท่ามกลางรวมระบบเศรษฐกิจโลกที่ดำเนินไปอย่างรวดเร็ว

โดยจะเริ่มพัฒนาระบบนิเวศน์นี้ในองค์กรหรือบริษัทต่าง ๆ ที่จะต้องพัฒนาปรับปรุงหรือปรับขนาดองค์กรอย่างรวดเร็ว บนพื้นฐานของทรัพย์สินทางปัญญา เทคโนโลยี และนวัตกรรมใหม่ ๆ ที่เกิดขึ้นตามมา หรือเกิดขึ้นอยู่แล้ว

ทางด้านแหล่งข่าวจากกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเวียดนาม เปิดเผยว่า โครงการพัฒนาระบบนิเวศน์นี้ เป็นสิ่งสำคัญสำหรับการเจริญเติบโตขององค์กรหรือบริษัท  โดยรัฐบาลเวียดนามมีแผนที่จะดำเนินโครงการฯ ดังกล่าวนี้ให้เสร็จสิ้นภายในปี 2020

และเพื่อให้การดำเนินโครงการฯ นี้สำเร็จตามแผน รัฐบาลเวียดนามจะสนับสนุน 800 โครงการ และ 200 บริษัท ส่วนอีก 50 แห่ง คาดว่าจะมีการเพิ่มเม็ดเงินลงทุนจากนักลงทุนที่สนใจจะร่วมทุน หรือมีส่วนร่วมในการควบรวมกิจการ และการเข้าซื้อกิจการ (M&A) โดยมีมูลค่าประมาณ 1 ล้านล้านดองเวียดนาม หรือ 44.6 ล้านเหรียญสหรัฐ

โครงการฯ นี้มีจุดมุ่งหมายช่วยพัฒนาให้ได้มากถึง 2,000 โครงการ และ 600 บริษัท ส่วนอีก 100 โครงการ คาดว่าจะได้รับการร่วมทุนหรือมีส่วนร่วมใน M&A มูลค่ารวม 2 ล้านล้านดอง ซึ่งจะให้เกิดขึ้นสำเร็จได้ในปี 2025

นับว่าเป็นข่าวดีของรัฐบาลเวียดนามและนักลงทุนทั้งในและต่างประเทศด้วย ที่จะเห็นความเจริญเติบโตอันเป็นผลมาจากโครงการพัฒนาระบบนิเวศน์แห่งชาติ เพราะเมื่อทุกโครงการ องค์กร หรือบริษัท ได้รับการพัฒนาเสร็จสิ้นแล้วตามนโยบายที่มีเป้าหมายอยู่ที่ปี 2025 คาดว่าเวียดนามจะเป็นประเทศที่สำคัญอันดับต้น ๆ ใน AEC ที่น่าลงทุนเลยทีเดียว

แสดงความคิดเห็น