คิดแล้วรวย

“คิดแล้วรวย” เป็นหนังสือขายดีที่แค่เห็นชื่อก็ดึงดูดใจมิใช่น้อย เพราะใคร ๆ ก็ต่างหมายปองความร่ำรวยมั่งคั่งกันแทบทั้งสิ้น

“คิดแล้วรวย” นี้เป็นหนังสือแปลมาจากหนังสือภาษาอังกฤษที่มีชื่อว่า “Think and Grow Rich” โดย กมล แสงทองศรีกมล เป็นผู้แปล ส่วนผู้เขียนตัวจริงคือ  Napolean Hills นักเขียนชาวอเมริกา ที่มีผลงานเขียนหลายเล่ม อาทิ The Law of Success , Success Through a Positive Mental Attitude และ Outwitting the Devil

“คิดแล้วรวย” เป็นหนังสือที่ได้รับความนิยมมาอย่างยาวนาน โดยเริ่มพิมพ์ครั้งแรกตั้งแต่ปี 1937 จนกระทั่งปัจจุบัน มียอดขายมากกว่า 20 ล้านเล่มทั่วโลก และมีผู้ซื้อหนังสือเล่มนี้ไม่ต่ำกว่า 1 ล้านเล่มในทุก ๆ ปี แสดงให้เห็นว่าหนังสือเล่มนี้มีความน่าสนใจไม่ใช่แค่เพียงชื่อเท่านั้น

เริ่มต้นความน่าสนใจด้วยแนวคิดของหนังสือที่ต้องการนำเสนอแนวคิดและวิธีการเพื่อนำพาเราไปสู่ความร่ำรวยมั่งคั่ง โดยผู้เขียนได้ทำการสัมภาษณ์เชิงลึกบรรดามหาเศรษฐีกว่า 500 คน เกี่ยวกับเคล็ดลับความสำเร็จ และนำข้อมูลที่ได้มารวบรวมเป็นหนังสือเล่มนี้ขึ้น

ซึ่งแท้ที่จริงแล้วเนื้อหาที่ได้จากหนังสือเล่มนี้ ไม่เพียงแต่จะนำพาเราไปสู่ความร่ำรวยมั่งคั่งเท่านั้น ยังรวมไปถึงการประสบความสำเร็จในด้านต่าง ๆ ทั้งการงาน ความสัมพันธ์ ชีวิตส่วนตัว ฯ อีกด้วย

เนื้อหาโดยหลักแล้วจะกล่าวถึงพลังแห่งความคิด ซึ่งเป็นทรัพย์สินที่ไม่มีวันหมดสิ้น และสามารถดลบันดาลให้เราประสบความสำเร็จหรือล้มเหลวได้ตามที่เราคิด Hill กล่าวไว้ว่า การที่คนเราจะรวยหรือจนนั้นเป็นผลผลิตมาจากความคิดของตัวเราทั้งสิ้น ถ้าคุณคิดว่าคุณแพ้ คุณก็จะแพ้ ถ้าคุณอยากจะชนะ แต่คิดว่าตัวเองไม่สามารถชนะได้ คุณก็จะไม่มีวันชนะ เหตุผลง่าย ๆ ก็คือ เมื่อเราคิดอย่างไร เราก็จะลงมือปฏิบัติอย่างนั้น

นอกจากนี้ Hill ยังบอกอีกว่าแรงปรารถนานั้นเป็นจุดเริ่มต้นของความสำเร็จทั้งปวง ทุกคนควรจะมีเป้าหมายที่แน่นอนและแรงปรารถนาที่ชัดเจน เพื่อเป็นแผนที่ ๆ นำพาเราไปสู่ความสำเร็จ การพูดหรือจินตนาการถึงเป้าหมายทุกวันจะทำให้จิตใต้สำนึกของเราทำงาน เช่นเดียวกับการเสนอแนะตัวเองก็จะช่วยปลูกฝังความคิดลงไปในจิตใต้สำนึกเช่นกัน ซึ่ง Hill ได้แนะนำเทคนิคการเสนอแนะตนเองไว้ว่า เราจะต้องเชื่อว่าเราได้รับสิ่งนั้นมาแล้ว และมีความรู้สึกเสมือนว่าสิ่งนั้นได้เกิดขึ้นจริง วิธีนี้จะทำให้จิตใต้สำนึกของเราทำงานและบันดาลสิ่งเหล่านั้นมาให้เรา ซึ่งหากใครได้อ่าน “The Secret” , “The Power” หรือหนังสืออีกหลาย ๆ เล่มก็จะกล่าวถึงแนวคิดนี้เช่นกัน ที่เขาเรียกกันว่า “กฎแห่งแรงดึงดูด” หรือ “Law of Attraction”

หากได้อ่านแล้วจะรู้ว่าหนังสือเล่มนี้เป็นหนังสือ How To อีกเล่มหนึ่งที่เนื้อหายังคงทันสมัยตลอดกาล และสำหรับฉบับที่แปลเป็นภาษาไทย ผู้แปลก็สามารถแปลออกมาได้ดีและน่าอ่าน มีการอธิบายหรือยกตัวอย่างประกอบ รวมทั้งยังมีคำคมโดนใจสอดแทรกอยู่ในเล่มอีกด้วย
สำหรับใครที่ต้องการประสบความสำเร็จ “คิดแล้วรวย” เป็นหนังสืออีกเล่มที่คุณไม่ควรพลาด

4.1 คิดแล้วรวย

732 Total Views 2 Views Today
แสดงความคิดเห็น