อินโดฯ ทุ่มสุดตัว พัฒนาชายแดนและหมู่เกาะ

นักลงทุนจับตาไม่กระพริบ เมื่อเห็นเม็ดเงินก้อนโต ที่อินโดฯ ยอมทุ่มไม่อั้นเพื่อพัฒนาพื้นที่ชายแดนและหมู่เกาะนอกสุด โดยเฉพาะภูมิภาคที่ยังด้อยโอกาส ได้รับการเสริมเขี้ยวเล็บเพื่อพัฒนาเต็มที่ให้มีศักยภาพสูง นักลงทุนจึงยิ้มร่ารับข่าวดี ๆ แบบนี้

กระทรวงการพัฒนาพื้นที่เฉพาะอินโดนีเซีย ได้ทุ่มงบประมาณเพื่อเน้นการพัฒนาพื้นที่ชายแดนและหมู่เกาะนอกสุดของอินโดนีเซีย ซึ่งถือเป็นการเผชิญกับความท้าทายในตลาด AEC โดยเฉพาะในภูมิภาคที่ยังด้อยโอกาสและหมู่เกาะในส่วนนอกสุดของอินโดนีเซีย  ซึ่งทางกระทรวงฯ จะหยิบมาพิจารณาให้เป็นวาระสำคัญ แล้วลงมือจัดสรรงบประมาณให้พื้นที่ดังกล่าวนี้โดยเฉพาะ

Suprayoga Hadi (Yoga) ผู้อำนวยการทั่วไปของกระทรวงการพัฒนาพื้นที่เฉพาะอินโดนีเซีย เปิดเผยในรายละเอียดว่า “กระทรวงฯ จะดำเนินการจัดทำงบประมาณสั่งซื้อ เพื่อจะช่วยให้รัฐบาลได้บรรลุเป้าหมายตามนโยบาย ที่จะปรับปรุงสถานะทางเศรษฐกิจและสังคมของภูมิภาคที่ด้อยโอกาสจำนวน 80 ภูมิภาค จากทั้งหมด 122 ภูมิภาค ทั่วหมู่เกาะอินโดนีเซียในช่วงปลายปี 2019”

Yoga ยังได้เปิดเผยต่อว่า “การที่อินโดนีเซียซึ่งเป็นหนึ่งใน AEC นั้น เราจะต้องดูแลในเรื่องการพัฒนาเขตพื้นที่ชายแดนของประเทศอย่างใกล้ชิด ซึ่งครอบคลุมทั้งหมด 3 ด้าน ได้แก่ ด้านการรักษาความปลอดภัย ด้านสวัสดิการ และสุดท้ายคือ ด้านการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจ นี้เป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้พื้นที่ชายแดนได้รับการพิจารณาเพื่อให้มีการพัฒนา”
“ในปี 2015 ที่ผ่านมา กระทรวงฯ ได้รับการจัดสรรงบประมาณเป็นจำนวนเงิน 1.5 ล้านล้านรูเปีย หรือ 88 ล้านเหรียญสหรัฐ  ในจำนวนนี้ถูกนำไปจัดสรรสำหรับพัฒนาพื้นที่ชายแดนและหมู่เกาะนอกสุดมากถึง 1.2 ล้านล้านรูเปีย  จนกว่าอินโดนีเซียจะบรรลุเป้าหมายตามนโยบาย ที่ต้องการจะปรับปรุงสถานะทางเศรษฐกิจและสังคมของภูมิภาคที่ยังด้อยโอกาสอยู่จำนวน 80 ภูมิภาค ภายในปลายปี 2019 นี้ให้จงได้”  Yoga กล่าวทิ้งท้าย

แสดงความคิดเห็น