อียูขีดเส้นตายไทยแก้ไขปัญหาประมงผิดกฎหมาย

อียูให้เวลาไทยอีก 6 เดือน แก้ปัญหาการทำประมงผิดกฎหมาย หากดำเนินการไม่ทันตามกำหนด อาจจะส่งผลกระทบต่อสินค้าประมงไทย ที่มีมูลค่าส่งออกปีละ 242,691 ล้านบาท

จากกรณีที่ภาครัฐได้แก้ปัญหาการทำประมงผิดกฎหมายนั้น มีความคืบหน้าเพิ่มเติมจากเรื่องดังกล่าวแล้ว โดยพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้เปิดเผยว่า ความคืบหน้าการแก้ปัญหาตามมาตรการในการป้องกัน ยับยั้ง ขจัดการทำการประมงผิดกฎหมาย ขาดการรายงาน และไร้การควบคุม จาก IUU Fishing ว่า

ได้รับรายงานจากเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องว่าทางสหภาพยุโรป หรืออียู จะยังไม่ให้ใบแดงกับประเทศไทย พร้อมขยายเวลาในการแก้ปัญหาดังกล่าวออกไปให้อีก 6 เดือน โดยปัจจุบันยังคงสถานะไว้ที่ใบเหลืองเช่นเดิม  เนื่องจากสหภาพยุโรปเห็นถึงความตั้งใจของไทยในการแก้ปัญหาการทำประมงผิดกฎหมาย

ขณะเดียวกัน ภายใน 1-2 วันนี้ คณะผู้แทนของ EU จะเดินทางมาพบเพื่อแจ้งเรื่องดังกล่าวอย่างเป็นทางการ   ซึ่งที่ผ่านมารัฐบาลได้ดำเนินการแก้ไขปัญหาดังกล่าวตามคำแนะนำของ EU ทุกประการ แต่ยังมีปัญหาติดขัดในบางเรื่อง เช่น การติดอุปกรณ์ GPS ในเรือประมง เป็นต้น

ดังนั้น ภายใน 6 เดือนนี้ ไทยจะต้องรีบแก้ปัญหาดังกล่าวนี้เสร็จสิ้นไปให้หมด เพื่อปลดล็อกใบเหลือง หากไม่รีบแก้ไข ไทยเราจะถูกขึ้นบัญชีว่าเป็นประเทศที่ไม่ให้ความร่วมมือกับอียู ซึ่งจะทำให้เราแย่ เพราะจะไม่สามารถส่งออกสินค้าประมงไปยังกลุ่มประเทศที่อยู่ในอียูได้อีกเลย

แสดงความคิดเห็น