ทุ่มพันล้าน ผุดเขตการค้าชายแดนลาว-จีน

เผยข่าวน่าสนใจ เกิดขึ้นในเขตความร่วมมือทางเศรษฐกิจการค้าชายแดนลาว-จีน ที่จะดึงเม็ดเงินลงทุนนับพันล้านเหรียญสหรัฐ และจะยิ่งบูมมากขึ้นเมื่อรถไฟลาว-จีนเชื่อมถึงกัน จึงน่าจับตามองอย่างไม่กระพริบ

เขตความร่วมมือทางเศรษฐกิจการค้าชายแดนลาว-จีนนี้ มีชื่อว่า Boten-Mohan ได้รับการสนับสนุนงบลงทุนมากถึง 15.27 พันล้านเหรียญสหรัฐ เพื่อดึงดูดนักลงทุนจากทั่วโลก

รายละเอียดของข่าวดีนี้เกิดขึ้นครั้งแรกในเดือนกันยายนเมื่อปีที่ผ่านมา โดยรัฐบาลของทั้งสองประเทศ ได้ลงนามในข้อตกลงเพื่อจัดตั้งเขตความร่วมมือทางเศรษฐกิจการค้าชายแดนลาว-จีน Boten-Mohan โดยมีวัตถุประสงค์หลักเพื่อส่งเสริมการค้าการลงทุน และการท่องเที่ยวในภูมิภาค

เมื่อโครงการนี้สำเร็จ รัฐบาลของทั้งสองประเทศคาดหวังว่า จะมีการลงทุนมากยิ่งขึ้น และได้เตรียมความพร้อมในการแก้ไขปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นเอาไว้แล้ว ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการอำนวยความสะดวกในการขอวีซ่าสำหรับนักธุรกิจ และการบริหารจัดการขนส่งที่ดีขึ้น ซึ่งทั้งหมดนี้จะสำเร็จเป็นรูปธรรมได้ เมื่อเส้นทางรถไฟสายประวัติศาสตร์ที่เชื่อมระหว่างลาวกับจีนเกิดขึ้นจริง

Ai La Xiang รองหัวหน้าของคณะกรรมการที่รับผิดชอบเรื่องงบค่าใช้จ่ายในโครงการ Boten-Mohan ได้เปิดเผยถึงความคืบหน้าในเรื่องการลงทุนที่มีอยู่กว่า  60 โครงการ ว่า

“งบประมาณที่ใช้ในการลงทุนมีมากถึง 100 พันล้านหยวน ซึ่งได้รับการลงนามเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งตั้งอยู่ในเขตความร่วมมือทางเศรษฐกิจการค้าชายแดนลาว-จีน Mohan Port นี้ จะเป็นประตูของจีนไปยังลาว และสามารถเชื่อมถึงเส้นทางเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ได้อย่างสะดวกที่สุด ซึ่งเป็นโซนที่มีศักยภาพครบทุกด้าน เหมาะสำหรับการลงทุนอย่างยิ่ง”

เขายังเปิดเผยทิ้งท้ายว่า “เจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องของทั้งสองประเทศ (ลาว-จีน) เชื่อมั่นว่า เมื่อรถไฟสายประวัติศาสตร์ที่เชื่อมทั้งสองประเทศได้ก่อสร้างเสร็จสมบูรณ์ จะมีความสำคัญอย่างที่สุด จะช่วยส่งเสริมให้การลงทุนมีเพิ่มมากขึ้นในเส้นทางที่ขบวนรถไฟวิ่งผ่าน”

คำเปิดเผยของ Ai La Xiang ข้างต้นนั้น เกิดขึ้นในขณะที่พาสื่อมวลชนเข้าเยี่ยมชมสำนักงาน Mohan Port ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมพาสื่อมวลชนทัวร์สิบสองปันนา เมื่อเร็ว ๆ นี้

เมื่อโครงการนี้สำเร็จ เชื่อได้เลยว่า ไม่เพียงแต่ลาวและจีนจะได้ประโยชน์จากโครงการพันล้านนี้ แต่ประเทศในกลุ่ม AEC และเพื่อนบ้านอื่น ๆ ก็จะได้รับผลดี ไม่ทางตรงก็ทางอ้อมด้วยแน่นอน

แสดงความคิดเห็น