กินกบตัวนั้นซะ

“กินกบตัวนั้นซะ” แปลมาจากฉบับภาษาอังกฤษที่มีชื่อว่า “Eat That Frog” เป็นหนังสือชื่อแปลกที่สร้างความน่าสนใจและชวนอ่านตั้งแต่ชื่อเรื่อง แต่ไม่เพียงเท่านั้นเนื้อหาภายในเล่มยังจัดได้ว่ามีประโยชน์และทรงคุณค่า สามารถนำมาใช้ได้จริง จนเป็นหนังสือขายดีระดับโลกที่มียอดขายเกิน 1,500,000 เล่ม

“กินกบตัวนั้นซะ” เป็นหนังสือประเภทพัฒนาตนเอง ที่เกี่ยวกับการบริหารเวลา และการใช้เวลาอย่างคุ้มค่าที่สุด เพื่อให้ไปถึงเป้าหมาย ซึ่งเป็นแนวทางที่ผู้ประสบความสำเร็จปฏิบัติกัน

หนังสือเล่มนี้เขียนขึ้นโดย Brian Tracy ผู้ซึ่งเป็นทั้งนักพูด นักเขียน ที่ปรึกษาและวิทยากรด้านการพัฒนาตนเองชื่อดังของโลก ที่มีผลงานด้านการเขียนเป็นที่รู้จักหลายเล่ม อาทิ Goals , Create Your Own Future และ Change Your Thinking Change Your Life

เนื้อหาของหนังสือเล่มนี้จะกล่าวถึงการ “กินกบตัวนั้นซะ” เป็นสิ่งแรกในทุก ๆ เช้า ซึ่งจะเป็นผลทำให้เรารู้สึกว่ามีแต่เรื่องดี ๆ เกิดขึ้นตลอดทั้งวันนั้น เพราะเรื่องที่เลวร้ายที่สุดได้เกิดขึ้นไปแล้วในตอนเช้า ผู้เขียนอุปมา “กบ” เหมือนกับ “งานที่สำคัญและยาก” ซึ่งเราจำเป็นต้องทำ หากเราทำงานนั้นทันที ไม่ผัดวันประกันพรุ่ง เราก็จะไม่ต้องกังวลหรือได้รับผลกระทบอะไรทีหลัง เพราะเราได้ทำงานนั้นเสร็จเรียบร้อยแล้ว รวมทั้งยังมีความภูมิใจที่ทำได้สำเร็จอีกด้วย
หนังสือเล่มนี้สอนให้เรากินกบตัวที่น่าเกลียดที่สุด ซึ่งเป็นกบตัวที่ใหญ่ที่สุด ยากที่สุด และมักจะสำคัญที่สุดก่อน ซึ่งในบริบทของงาน ก็คือ งานที่จะส่งผลอย่างมหาศาลต่อหน้าที่การงานหรือชีวิตของเราเอง แต่โดยปกติแล้วคนทั่วไปกลับมักชอบกินลูกอ๊อดตัวเล็ก ๆ ก่อน ดังนั้นเราจึงเหลืองานที่ยากและทำไม่สำเร็จสักที สิ่งที่ตามมาก็คือความรู้สึกเหน็ดเหนื่อย เคร่งเครียดและกดดัน

หากกคุณไม่ต้องการเกิดความรู้สึกเคร่งเครียด กดดัน เหนื่อยและท้อดังที่กล่าวข้างต้นแล้ว หนังสือเล่มนี้บอกวิธีการ 21 วิธีที่จะทำให้คุณบริหารเวลาได้อย่างมีประสิทธิภาพ อันเนื่องมาจากคุณได้เจอกบตัวใหญ่และกินมันตั้งแต่เช้าของทุกวัน ซึ่งหลักการบริหารเวลาที่ Brian Tracy ได้เขียนไว้นั้นเป็นวิธีที่สามารถนำไปใช้ได้ผลจริง หากแต่ต้องฝึกฝนจนเคยชินและทำเป็นนิสัย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการวางแผนล่วงหน้าทุกวัน การใช้กฎ 80/20 การจัดลำดับความสำคัญของงาน เป็น ABCDE การแบ่งงานที่มีความซับซ้อนออกเป็นส่วนย่อย ๆ แล้วจึงเริ่มลงมือทำทีละส่วน เป็นต้น
ผู้เขียนยังให้ความสำคัญกับการวางเป้าหมาย ซึ่งเป็นสิ่งแรกที่จะใช้ในการเลือกว่ากบตัวไหนตัวใหญ่ที่สุด โดยในหนังสือเล่มนี้ยังได้สอนถึงวิธีการเขียนเป้าหมายที่ชัดเจนไว้อีกด้วย ซึ่งมีการวิจัยว่าเป้าหมายที่ชัดเจนนั้นจะทำให้คนประสบความสำเร็จได้มากกว่า

สำหรับใครที่ยังไม่เคยอ่านหนังสือเล่มนี้ พรุ่งนี้เช้าตื่นมา แนะนำให้ลอง “กินกบตัวนั้นซะ” เป็นเป้าหมายแรกค่ะ

3.1 กินกบตัวนั้นซะ

แสดงความคิดเห็น