Interior in the JUG

เพราะผู้คนสมัยนี้มุ่งแต่ทำงาน จนไม่มีเวลาพักผ่อน
เพราะพื้นที่มีจำกัด แต่ป่าคอนกรีตกลับมีเยอะขึ้น สีเขียวของต้นไม้จึงหายไป
สวนในขวดแก้วจึงกลายมาเป็นที่นิยมในปัจจุบัน

Terrarium หรือ สวนขวดแก้ว เป็นการจำลองระบบนิเวศน์ให้มาอยู่ในภาชนะที่เป็นกระจกใส รูปทรงต่าง ๆ เช่น ขวด โหล หรือเหยือก ซึ่งใช้พื้นที่จัดวางเพียงเล็กน้อยส่วนใดส่วนหนึ่งในบ้าน หรือที่ทำงานให้กลายมาเป็นสวนสวยถูกใจ มองได้ไม่มีเบื่อ ตอบโจทย์ผู้คนที่ไม่ค่อยจะมีโอกาสได้สัมผัสสีเขียวของต้นไม้ หรือได้ใกล้ชิดกับธรรมชาติ

สวนในขวดแก้วนั้นจะมีทั้งแบบที่มีการตกแต่งให้แล้ว เพียงแค่หาซื้อจากร้านค้าที่จัดจำหน่ายแล้วนำมาไว้ที่บ้านหรือที่ทำงาน กับแบบที่เจ้าของต้องการที่จะตกแต่งเอง โดยหาซื้ออุปกรณ์ต่าง ๆ มาตกแต่งเสมือนกับการตกแต่งสวนจริง ซึ่งอุปกรณ์ต่าง ๆ ก็คงจะหนีไม่พ้น ขวดแก้วหรือพลาสติกแบบใส หินกรวดขนาดเล็กสีสันต่าง ๆ ตามชอบใจ ทรายสำหรับตกแต่งเพื่อความสวยงาม อุปกรณ์ใช้ในการจัดวางต้นไม้ เช่น ตะเกียบปลายแหลมหรือคีมคีบ กรรไกรสำหรับตัดตกแต่งต้นไม้ หินขาว โขดหินหรือตุ๊กตาขนาดจิ๋วที่จะใช้ประดับ รวมไปถึงกระบอกฉีดน้ำสำหรับรดน้ำ และที่ขาดไม่ได้ก็คือต้นไม้ขนาดเล็ก ซึ่งส่วนใหญ่จะใช้เป็นไม้ในเขตร้อนชื้น เช่น ไอวี่ เปปเปอร์โรเมีย คริพท์แอนธัส เป็นต้น

1.1 สวนในขวดแก้ว

สวนในขวดแก้วนั้นจะมี 2 แบบ คือ ระบบปิดกับระบบเปิด ซึ่งมีรูปลักษณ์แตกต่างกันตรงที่มีฝาปิดขวดแก้วหรือไม่มีฝาปิดเท่านั้น ถ้าเป็นสวนระบบเปิด ความชื้นสามารถไหลเวียนออกไปได้ง่าย จึงทำให้ต้องรดน้ำบ่อย ๆ ส่วนสวนที่เป็นระบบปิดนั้น ไม่จำเป็นต้องรดน้ำบ่อย เพราะมีความชื้นไหลเวียนอยู่ภายใน ทำให้ต้นไม้สามารถยังชีพได้ด้วยตัวเอง จึงเหมาะกับผู้ที่ไม่มีเวลาดูแลมากนักและนอกจากสวนขวดแก้วที่ใช้ไม้บกแล้ว เดี๋ยวนี้ยังมีเทรนด์การจัดสวนขวดแก้วแบบใหม่ ด้วยการใช้ไม้น้ำแทน หรือที่เรียกกันว่า Aqua-Terrariums ซึ่งจะมีเสน่ห์แตกต่างจากสวนไม้บกตรงที่สามารถจัดเป็นสวนน้ำก็ได้ สวนบกก็สวย โดยต้นไม้ที่เลือกใช้ในสวนขวดแก้วประเภทนี้จะต้องเป็นไม้น้ำที่มีคุณสมบัติอยู่ได้ทั้งในน้ำและบนบก หากเลี้ยงในระบบปิดก็จะเหมือนกับต้นไม้ทั่ว ๆ ไป แต่หากวันไหนเบื่อ ๆ ก็สามารถเปลี่ยนไปเป็นระบบเปิดโดยการใส่นำลงไป ก็จะได้อารมณ์สบาย ๆ เย็น ๆ เหมือนอยู่ใต้น้ำ หรือหากจะเลี้ยงปลาตัวน้อยด้วยก็ทำให้มีชีวิตชีวาไปอีกแบบ แต่วิธีการดูแลไม้น้ำก็จะแตกต่างไปจากไม้บกเช่นกัน

1.2 สวนในขวดแก้ว

การตกแต่งสวนขวดแก้วให้ออกมาสวยงามและน่ารักนั้นไม่ใช่เรื่องยาก อีกทั้งยังได้ความสนุกและการใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ รวมทั้งได้พื้นที่สีเขียวภายในบ้าน และหากจะนำไปเป็นของขวัญให้ผู้อื่น ก็คงจะโดนใจผู้รับไม่น้อย สวนขวดแก้วจึงเป็นเทรนด์ใหม่ที่กำลังเป็นที่นิยมในปัจจุบัน
และนี่คืออีกทางเลือกหนึ่งในการใช้ความคิดสร้างสรรค์เพื่อจรรโลงศิลปะ และตกแต่งความงามให้กับพื้นที่ส่วนตัวของคุณ Terrarium

ถ้าสนใจทำสวนขวด สามารถติดต่อคุณภวัต เจริญปุระ  (082) 993-9097, (082) 993-9105ศูนย์อาชีพและธุรกิจ มติชน (มติชนอคาเดมี)

แสดงความคิดเห็น