กัมพูชาเตรียมเป็นเจ้าภาพ World Economic Forum 2017

เป็นที่คาดการณ์กันว่า หลังจากกัมพูชาได้เป็นเจ้าภาพจัด “การประชุมเวทีเศรษฐกิจโลกว่าด้วยอาเซียน” หรือ World Economic Forum 2017 (WEF) ในกรุงพนมเปญซึ่งเป็นเมืองหลวงในปีหน้านี้ ดินแดนแห่งนี้จะมีมนต์ขลังมากขึ้น

โดยเฉพาะนักท่องเที่ยว จะเดินทางเข้ามาสัมผัสมนต์เสน่ห์ของกรุงพนมเปญกันมากขึ้น และยังดึงนักลงทุน ผู้ประกอบการ ให้ขนเม็ดเงินเข้ามาลงทุนในภาคธุรกิจต่าง ๆ มากขึ้นเช่นกัน

ล่าสุด นายกรัฐมนตรีฮุนเซนได้เดินทางไปมาเลเซีย เพื่อร่วมงาน World Economic Forum 2017 ในวันที่ 1-2 มิถุนายนที่ผ่านมา ซึ่งมาเลเซียเป็นเจ้าภาพ และได้เปิดเผยถึงความพร้อมของทางด้านกัมพูชาว่า เศรษฐกิจของกัมพูชามีศักยภาพและเจริญเติบโตที่ดี พร้อมสำหรับการลงทุน

“กัมพูชารู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่จะได้เป็นเจ้าภาพจัดการประชุม World Economic Forum 2017 ในปี 2017 นี้  และเราคาดหวังว่า  จะดึงดูดนักลงทุนและนักท่องเที่ยวให้เข้ามามากขึ้น เรายินดีต้อนรับทุกท่านที่จะเดินทางไปสู่กรุงพนมเปญในปีหน้านี้” นายกรัฐมนตรีฮุนเซน กล่าว

การจัดประชุมเกิดขึ้นล่าสุดเมื่อวันที่ 1-2 มิถุนายนที่ผ่านมานั้นในกรุงกัวลาลัมเปอร์ มาเลเซีย  มีผู้เข้าร่วมมาประชุมที่เป็นระดับผู้นำหรือตัวแทนภาคธุรกิจมากกว่า 550 กลุ่มธุรกิจ เช่น จากหน่วยงานภาครัฐ สถาบันการศึกษา  และภาคประชาสังคม และอื่น ๆ อีกมากมาย เพื่อ “วาระการสร้างและการเจริญเติบโตของอาเซียน”

นายกรัฐมนตรีฮุนเซน เปิดเผยอีกว่า “ปัจจุบันการเติบโตทางเศรษฐกิจของกัมพูชา ส่วนใหญ่มาจากภาคอุตสาหกรรมการตัดเย็บเสื้อผ้า การท่องเที่ยว การก่อสร้างและการเกษตร แต่เราต้องการจะกระจายเศรษฐกิจไปยังภาคอื่น ๆ ด้วย  โดยเฉพาะอย่างยิ่งภาคการผลิตและอุตสาหกรรมเกษตร”

“ดังนั้น การที่เราจะได้เป็นเจ้าภาพจัดประชุม World Economic Forum 2017 นี้ จะเป็นโอกาสทองที่นักลงทุน ผู้ประกอบการ หรือผู้ที่เกี่ยวข้อง ไม่ควรพลาดเด็ดขาด”

นี่เป็นคำกล่าวทิ้งท้ายของนายกรัฐมนตรีฮุนเซน ที่อยากจะให้โอกาสอันดีนี้ เป็น “วาระครั้งสำคัญของกัมพูชา” เพราะจะเกิดผลดีต่อทุกฝ่าย ไม่ว่าจะเป็นประชากรชาวกัมพูชาเอง นักลงทุน ผู้ประกอบการ ที่มาจากเมืองต่าง ๆ ในกัมพูชา และมาจากต่างชาติ ทั้งจากในกลุ่มประเทศ AEC ด้วยกัน หรือประเทศนอก AEC ซึ่งก็ล้วนได้รับผลประโยชน์ในการจัดประชุม   World Economic Forum 2017 นี้ด้วยกันทั้งสิ้น

แสดงความคิดเห็น