เวิลด์แบงก์ ชี้เศรษฐกิจไทยดีขึ้น

ชี้ปีนี้ไทยเป็นประเทศเดียวในเอเชียตะวันออกและแปซิฟิก ที่ GDP ขยายตัวสูง 2.5% ได้แรงหนุนเรื่องลงทุนและบริโภคที่คาดจะขยายตัว นักลงทุนขานรับข่าวดี เตรียมวางแผนลงทุน

ธนาคารโลก (เวิลด์แบงก์) เผยรายงานประเมินภาวะเศรษฐกิจโลกรอบครึ่งปีปรับขึ้น คาดการณ์ GDP ของไทยว่าจะขยายตัวได้ 2.5% ในปีนี้  ซึ่งนับเป็นประเทศเดียวในภูมิภาคเอเชียตะวันออกและแปซิฟิก (ไม่รวมจีน) ที่ได้ปรับคาดการณ์ GDP เพิ่มจากรายงานเดิมเดือนมกราคมที่ผ่านมา โดยได้รับปัจจัยบวกสำคัญจากการลงทุนที่เพิ่มขึ้นในหลายประเทศเขตเศรษฐกิจขนาดใหญ่ เช่น อินโดนีเซีย มาเลเซีย และไทย ขณะที่ราคาพลังงานที่ยังอยู่ในระดับต่ำ จะช่วยสนับสนุนการบริโภคอย่างแข็งแกร่งในไทย ฟิลิปปินส์ และเวียดนาม

สำหรับไทยนั้น คาดการขยายตัวเศรษฐกิจจะดีต่อเนื่อง จากความเชื่อมั่นนักลงทุนที่เริ่มกลับคืนมา แต่การขยายตัวน่าจะยังอยู่ต่ำกว่า 3% ในปีนี้ไปจนถึงปี 2561 โดยเป็นผลมาจากการค้าโลกที่ยังคงอ่อนแอ

อย่างไรก็ตาม เวิลด์แบงก์ยังได้เตือนถึงปัจจัยเสี่ยงจากจีน ที่จะยังคงเป็นแรงกดดันสำคัญต่อเศรษฐกิจในภูมิภาคนี้ โดยประเมินว่าทุก ๆ การขยายตัวของเศรษฐกิจจีนที่ลดลง 1% จะฉุดการขยายตัวของเศรษฐกิจอินโดนีเซีย มาเลเซีย และไทย ลงไปด้วย 0.4%

แสดงความคิดเห็น