Bakuman วัยซนคนการ์ตูน

การ์ตูนญี่ปุ่นนั้นอยู่คู่กับเด็กไทยมาช้านาน ไม่ว่าจะเป็นการ์ตูนช่องที่เป็นเล่ม ๆ ที่เรียกกันว่ามังงะ หรือการ์ตูนที่ฉายตามทีวีช่องต่าง ๆ ที่เรียกกันว่าอะนิเมะ ที่รู้จัก ๆ กัน เช่น โดเรมอน โคนัน ชินจัง ฯลฯ รวมทั้งเรื่องนี้ Bakuman (บาคุมัง) ที่มีชื่อภาษาไทยว่า วัยซนคนการ์ตูน

Bakuman เป็นการ์ตูนขายดีของสึกุมิ โอบะ และทาเคชิ โอบาตะ นักเขียนและวาดการ์ตูนที่มีชื่อเสียงเจ้าของผลงาน Death Note ที่มียอดขายถล่มทลายและถูกนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์เช่นกัน

สำหรับ Bakuman นี้ตีพิมพ์ครั้งแรกในหนังสือการ์ตูนรายสัปดาห์โชเนนจัมป์ เมื่อปี 2008 ก่อนที่จะพิมพ์ออกมาเป็นเล่ม และถูกนำมาทำเป็นอนิเมะในช่วงปี 2010 – 2013 หลังจากนั้นจึงนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์ที่มีตัวแสดงเป็นคนจริง ๆ ซึ่งเข้าฉายในญี่ปุ่นมาตั้งแต่ปี 2015 แต่สำหรับไทยแล้วเพิ่งเข้ามาฉายเมื่อต้นปีที่ผ่านมา โดยได้ผู้กำกับฝีมือดีอย่าง ฮิโตชิ โอเนะ ที่เคยกำกับ Be My Baby หนึ่งในภาพยนตร์ Top 10 แห่งปี 2014 ของญี่ปุ่นมาเป็นผู้กำกับให้ และนำแสดงโดย ทาเครุ ซาโต, ริวโนะสุเกะ คามิกิ, นานะ โคมัตสึ, โซเมะตานิ โชตะ, ยามาดะ ทาคายูกิ ฯลฯ ซึ่งถ้าเป็นคอหนังญี่ปุ่นน่าจะรู้จักบ้างไม่มากก็น้อย แต่ถึงไม่รู้จักก็ไม่ใช่ปัญหาสำหรับภาพยนตร์เรื่องนี้ เพราะเรื่องราวถูกสร้างขึ้นมาให้ดูเข้าใจง่าย  และที่สำคัญคือ  เป็นภาพยนตร์ที่สร้างจากการ์ตูนยอดนิยม จึงทำให้มีแฟนการ์ตูนจำนวนมากต่างตั้งหน้าตั้งตารอ

Bakuman เป็นเรื่องราวของวัยรุ่น 2 คน คือ โมริทากะ มาชิโระ (ซึ่งรับบทโดย  ทาเครุ ซาโต) นักเรียนมัธยมปลายที่มีความสามารถในการวาดภาพตั้งแต่เด็ก และได้รับรางวัลมาแล้วมากมาย กับ  อากิโตะ ทาคากิ (ริวโนะสุเกะ คามิกิ) เด็กหนุ่มรุ่นเดียวกันที่มีความใฝ่ฝันอยากมีผลงานการ์ตูนเป็นของตัวเอง

เมื่ออาคิโตะได้เก็บสมุดวาดภาพของมาชิโระได้ และพบว่ามาชิโระแอบวาดภาพ มิโอะ อาสึกิ เพื่อนสาวรุ่นเดียวกัน จึงใช้เป็นเครื่องมือในการบังคับให้มาชิโระร่วมมือในการสร้างผลงานการ์ตูนขึ้นมา แต่มาชิโระไม่เชื่อมั่นในตัวเองจึงปฏิเสธ อาคิโตะจึงไปบอกอาสึกิว่ามาชิโระแอบชอบ เพื่อให้เธอช่วยกระตุ้นและผลักดันให้มาชิโระยอมร่วมมือ โดยมาชิโระได้ขอสัญญากับอาสึกิว่าหากเขาทำสำเร็จเมื่อใด จะขอเธอแต่งงาน

ทั้งสองจึงร่วมมือกันสร้างการ์ตูนขึ้นมา โดยอาคิโตะเป็นคนคิดพล็อตเรื่อง และมาชิโระเป็นคนวาด เพื่อนำไปเสนอกับโชเนนจัมป์ นิตยสารรายสัปดาห์ยอดนิยม ซึ่งหากการ์ตูนเรื่องใดเป็นที่นิยมก็จะถูกนำไปตีพิมพ์เป็นเล่มกับสำนักพิมพ์ในเครือเดียวกัน

โดยตัวภาพยนตร์แล้วตัดทอนลงมาจากการ์ตูนมังงะและอนิเมะเยอะพอสมควร แต่ยังคงเนื้อหาของความมุ่งมั่นและการฟันฝ่าอุปสรรคต่าง ๆ เพื่อไปสู่ความฝันในการเป็นนักเขียนการ์ตูนยอดนิยม ซึ่งหากได้ชมภาพยนตร์แล้วจะรู้ว่ามันไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ พวกเขาต้องฝึกฝนและพัฒนาตัวเองมากมาย ต้องอดทนและมีกำลังใจที่เข้มแข็ง ถึงแม้ว่าจะคงคอนเซ็ปต์เหมือนภาพยนตร์สร้างแรงบันดาลใจเรื่องอื่น ๆ แต่ถ้าพูดถึงส่วนประกอบต่าง ๆ ของภาพยนตร์ ไม่ว่าจะเป็นนักแสดง วิธีการดำเนินเรื่อง การถ่ายทำและเทคนิคต่าง ๆ รวมไปถึงได้เห็นขั้นตอนของการผลิตผลงานการ์ตูน โดยรวมแล้วก็น่าดูไม่น้อยเลยค่ะ

 

แสดงความคิดเห็น