Startup เจ้าแรกในเมืองไทย ช่วยให้การหาช่างเป็นเรื่องง่าย แค่ใช้ Fixzy

บางครั้งเรื่องการหาช่างสำหรับซ่อมแซมของในบ้านก็เป็นเรื่องใหญ่พอสมควร เพราะถ้าไม่มีข้อมูลช่าง ไม่มีคนรู้จัก ก็ไม่รู้จะไปตามช่างซ่อมจากที่ไหน ไว้ใจได้มั้ย จะโดนโก่งราคาหรือเปล่า สารพัดเรื่องจะกังวล เมื่อมีคนที่ประสบปัญหาเหล่านี้อยู่มาก จึงได้มี Startup ดี ๆ อย่าง Fixzy เกิดขึ้นมาเพื่อแก้ปัญหาตรงนี้

“Fixzy นี้มันเกิดจากความเจ็บปวดส่วนตัว วันหนึ่งผมอยู่บ้านกับแม่สองคน แล้วปั๊มน้ำรั่ว ติดต่อพ่อก็ไม่ได้ จังหวะนั้นเราก็ลืมว่ามีอินเทอร์เน็ตใช้หาเบอร์ช่างได้ เพราะกำลังสติแตกอยู่ ก็นึกขึ้นได้ว่าเคยมีใบปลิวเกี่ยวกับช่างแปะอยู่ตรงเสาไฟฟ้า เลยปั่นจักรยานไปเอาเบอร์มา ได้มาสองเบอร์ เบอร์แรกโทร.ไม่ติด เบอร์สองโทร.ติดก็เรียกช่างมาซ่อม แก้ปัญหากันไปได้ แล้วก็มานั่งคิด ทำไมหาช่างแต่ละทีมันยากขนาดนี้ คนอื่นจะเป็นแบบเรามั้ย ก็คุยกับเพื่อน ทำรีเสริชว่ามีคนเป็นเหมือนกันหรือเปล่า ก็สรุปได้ว่า มีคนที่เป็นแบบเราเยอะเหมือนกัน คือเค้ารู้นะว่าถ้าเกิดปัญหา ต้องตามช่าง แต่ที่ไม่รู้คือ จะตามช่างจากที่ไหน จึงเป็นที่มาของ Fixzy” นี่คือคำบอกเล่าจากปากของ Co-Founder หนุ่ม แห่ง Fixzy คุณชฎิล เอี่ยมเกตุแก้ว (นิก)

Fixzy เป็น Startup ของประเทศไทยที่น่าจับตามองอย่างมาก เนื่องจากตอบโจทย์ความต้องการของคนส่วนมาก แก้ปัญหาเรื่องใหญ่ให้เป็นเรื่องง่ายขึ้น คนที่มีปัญหาของในบ้านชำรุดสามารถแจ้งปัญหาเข้ามาได้ผ่านแอปพลิเคชั่น ตรวจสอบเรทราคาของช่างแต่ละเจ้า และเลือกใช้บริการได้เลย “ช่างซ่อมเราก็จะมีทุกหมวดของบ้านเลยครับ ระบบน้ำ ระบบไฟ งานทาสี งานสวน มีหมด โดยเราเริ่มจากหาช่างใกล้ตัวที่ดี ๆ ก่อน แล้วทยอยถามต่อไปเรื่อย ๆ ให้คนที่มีความรู้ในด้านการซ่อมแต่ละส่วนช่วยเลือกว่าช่างคนต่อ ๆ ไปใช้การได้มั้ย ฝีมือดีหรือเปล่า”

โดยที่ถ้าใครยังกังวลใจถึงเรื่องความน่าเชื่อถือของช่างที่ส่งมาล่ะก็ บอกตรงนี้เลยว่า ไว้ใจได้แน่นอน เพราะทาง Fixzy ได้ทำการตรวจสอบตัวตน เก็บประวัติ เก็บบัตรประชาชนส่งตรวจสอบประวัติอาชญากรรม ผ่านการคัดกรองมาในระดับหนึ่งแล้ว

ภายในแอปพลิเคชั่น Fixzy เราก็จะได้พบกับฟีเจอร์มากมายที่เป็นประโยชน์ต่อการใช้บริการทั้งสิ้น เช่น เรียกช่าง เพื่อให้มาซ่อมบำรุง ให้คะแนนรีวิวช่าง เพื่อให้คุณภาพช่างดีขึ้น มีโปรโมชั่นของช่างแต่ละคนเพื่อให้การเรียกใช้เป็นไปอย่างคุ้มค่าที่สุด มีเกร็ดความรู้เกี่ยวกับการบำรุงรักษาภายในบ้าน ซึ่งถ้าเกิดมีปัญหาเล็กน้อยเกิดขึ้น เราจะได้สามารถซ่อมเองได้ทันที นอกจากนี้ยังมีเกร็ดความรู้เกี่ยวกับการตรวจสอบช่าง เพื่อให้รู้เท่าทันช่างบางคนที่คิดจะโกงเราจากการซ่อมแซมด้วย

ไม่ว่าจะทำธุรกิจที่มีคู่แข่งอยู่ในตลาดก่อนแล้ว หรือธุรกิจที่เราเป็นคนบุกเบิกเอง ล้วนแล้วแต่มีความยากด้วยกันทั้งสิ้น ซึ่งสำหรับ Fixzy ที่เป็นผู้เริ่มต้นทำทุกอย่าง ฝ่าฟันขวากหนาม ถมทางเดินให้ตัวเองตั้งแต่ต้นแล้ว ความยากของมันยิ่งเพิ่มขึ้นเป็นทวีคูณ “ความยากมันมีอยู่สองอย่างคือ หนึ่งไม่มีคนเคยทำตลาดนี้มาก่อน ช่างในบ้านเราไม่ค่อยคุ้นเคยกับพวกเทคโนโลยี การจะให้เค้ามารับงานผ่านแอปพลิเคชั่น ผ่านสมาร์ทโฟน มันยากมาก เราต้องจัดอบรมเค้าก่อน ตั้งแต่สมัครอีเมล เช็กอีเมล เราเข้าหาช่าง เข้าไปคลุกคลีกับช่างจริง ๆ ซึ่งช่างรุ่นเก่า ๆ มีฝีมือดี มักจะใช้เทคโนโลยีไม่ค่อยเป็น เราต้องสอนเค้า ซึ่งเรายินดี เราก็คุยกับเค้าว่ามันมีของแบบนี้ในเมืองไทยนะ มันทำให้เค้าได้ประโยชน์อย่างไรบ้าง ทำให้ได้งานเพิ่มขึ้นยังไง สองก็คือ ผู้ใช้งานไม่คุ้นเคยกับวิธีการแบบนี้ จากที่เคยโทรศัพท์ตามช่าง กลายมาเป็นใช้งานผ่านแอปพลิเคชัน ลูกค้าบางคนก็ใช้งานไม่เป็น ก็ต้องค่อย ๆ แก้ไขไปในจุดนี้”

นอกจากนี้ การเพิ่มการรับรู้ที่ทำให้คนส่วนใหญ่รู้จัก Fixzy มากขึ้น “ก็มาจากการโปรโมทตามสื่อออนไลน์ ออฟไลน์ต่าง ๆ  แต่ที่น่าสนใจคือ เราได้ผู้ใช้งานเพิ่มขึ้นจากการบอกต่อ ปากต่อปากจากผู้ใช้งานจริง ตัวช่างเองที่อยู่ในระบบของเราก็แนะนำให้ลูกค้าเข้ามาใช้งานเรา และลูกค้าเองก็มีการแนะนำช่างฝีมือดี ๆ ให้มาสมัครกับเราอีกด้วย”

หากต้องการหาช่างซ่อมแซม ติดตั้ง หรือบริการดูแลรักษาบ้าน สามารถดาวน์โหลด Fixzy ได้ทั้งทาง App Store  และ Google Play Store นอกจากนี้ ผู้ใช้ยังสามารถใช้บริการบนเว็บไซต์ www.fixzy.net ได้เช่นกัน

สุดท้ายนี้ก็เป็นคำแนะนำของคุณนิกที่อยากจะให้เด็กรุ่นใหม่หรือคนที่หวังจะมาทำ Startup ได้เปลี่ยนความคิดกันสักนิดว่า “Startup เด็ก ๆ มองจากภายนอกก็คิดแค่ว่า มีไอเดีย แล้วเอาไอเดียไปขาย แล้วก็เอาเงินมา รวย ๆ หล่อ ๆ ไป แต่จริง ๆ แล้วการทำ Startup มันก็คือการทำธุรกิจ มันไม่ได้ง่าย ถ้าอยากจะทำจริง ๆ อยากให้คิดถึงสิ่งที่จะทำจากปัญหา หาปัญหาที่คนส่วนมากพบ แล้วแก้ไขซะ เพราะแบบนี้มันง่ายต่อการเข้าถึงคนได้มากกว่า”

สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษา Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้านทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สายด่วน 1333

 

หาช่าง หาง่าย หาผ่าน Fixzy SME

แสดงความคิดเห็น