นักลงทุนไทย แห่ลงทุนเวียดนาม ความสัมพันธ์เศรษฐกิจชื่นมื่น

เผย ! แม้เศรษฐกิจสหภาพยุโรป-เวียดนาม และ TPP-เวียดนาม จะสดใส แต่เวียดนามก็ยังมีความสัมพันธ์เศรษฐกิจที่ดีกับไทยเช่นกัน ตามไปดูนักลงทุนไทยแห่ลงทุนเวียดนามคึกคัก ติดตามอ่านรายละเอียดได้ในเนื้อข่าว

นายสนั่น อังอุบลกุล ประธานสภาธุรกิจไทย-เวียดนาม (TVBC) เปิดเผยถึงกำลังการผลิตที่กำลังบูมอยู่ในเวียดนามขณะนี้ว่า “งานที่ดีสามารถสร้างเงินสร้างรายได้มหาศาล มีการจ่ายอัตราค่าจ้างที่ดีขึ้น  จะช่วยให้ผู้บริโภคชาวเวียดนามมีความต้องการใช้บริการสินค้ามากขึ้น ซึ่งก็ต้องขอบคุณสินค้าจากไทยที่มาขาย หรือลงทุนกิจการอยู่ในเวียดนามด้วย เพราะสินค้าเหล่านี้มีคุณภาพ และราคาก็ไม่ได้แพงมากนัก”

เขาเปิดเผยอีกว่า “สิ่งสำคัญที่สุดคือ เวียดนามมีประชากรประมาณ 94 ล้านคน ซึ่งมีวัยทำงานอยู่ราว 70% ของประชากรทั้งประเทศ ตัวนี้จะบ่งชี้ว่ามีกำลังซื้อที่แข็งแกร่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเขตเมือง จึงทำให้ตลาดค้าปลีกมีกำไรสูง”

“การลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศ  โดยเฉพาะในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา มีนักลงทุนจากไทยแห่กันไปลงทุนในเวียดนามค่อนข้างเยอะ  ซึ่งเป็นผลมาจากการที่เวียดนามได้เข้าร่วมใน TPP”  (ความตกลงหุ้นส่วนยุทธศาสตร์ทางเศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก)”

ปัจจุบันไทยมีธุรกิจ 415 แห่ง ที่ได้ลงทุนในเวียดนาม มีมูลค่ารวม 7.36 พันล้านเหรียญสหรัฐ โดยธุรกิจที่สำคัญ ได้แก่  ล่าสุดมีร้านค้าปลีกเยอรมัน “เมโทรเวียดนาม” โดยกลุ่มไทยเจริญ มีมูลค่า 876 ล้านเหรียญสหรัฐ เช่นเดียวกับการเข้าซื้อกิจการของบริษัทในเครือทีซีซี

ในปี 2013 กลุ่ม BerliJucker ได้เข้าซื้อกิจการร้านสะดวกซื้อ Family Mart ต่อมาได้เปลี่ยนชื่อเป็น  B’s Mart
ส่วนอีกรายหนึ่งคือ  เมื่อวันที่ 15 มิถุนายนปีที่แล้ว เครือซิเมนต์ไทยได้รายงานสินทรัพย์ของตนที่มีมูลค่าตามบัญชี 716 ล้านเหรียญสหรัฐในเวียดนาม ส่วนเครือเจริญโภคภัณฑ์จากไทย  ได้ดำเนินกิจการอยู่ในเวียดนามมานานกว่าหนึ่งในสี่ของศตวรรษแล้ว และปัจจุบันนี้มีส่วนแบ่งการตลาดอยู่ 20% คิดเป็นมูลค่า 6 พันล้านเหรียญสหรัฐ

นายสนั่น เปิดเผยทิ้งท้ายว่า “แม้ความสัมพันธ์ทางการค้าเสรีระหว่างไทยกับเวียดนาม มีความเจริญเติบโตมากขึ้น แต่ตลาดใหม่ ๆ จากทั่วโลกนั้น เราก็ต้องให้ความสำคัญเช่นกัน”

แสดงความคิดเห็น