จัดหาคนดูแลผู้ป่วยในเมืองไทย แก้ปัญหาผู้สูงวัย Health at Home

บ้านใครที่มีคนป่วย มีผู้สูงอายุที่ดูแลตัวเองไม่ได้ ก็คงจะพอเข้าใจกับปัญหาที่ Startup รายนี้ต้องการแก้ อย่างบ้านผมเองก็เคยประสบโดยตรงเลยกับปัญหาในการขาดคนดูแลผู้ป่วย ไม่รู้จะจ้างใคร เมื่อจ้างมาแล้วจะดูแลดีหรือเปล่า ข้าวของจะสูญหายมั้ย กังวลไปหมด แต่วันนี้เรามี Startup ดี ๆ เข้ามาช่วยแก้ปัญหานี้แล้ว และเค้าคือ Health at Home

เราได้มีโอกาสมาสัมภาษณ์ Co-Founder ของ Startup ที่เพิ่งเปิดตัวกันไปสด ๆ ร้อน ๆ คุณอดิสัน เจริญสุข หรือ คุณวิน ที่เรียกได้ว่ามาแรงและเป็นที่สนใจของใครหลายคน โดยเฉพาะกับครอบครัวที่มีผู้สูงอายุให้ต้องดูแล สำหรับ Health at Home ซึ่งเป็น Homecare Solutions ที่จัดส่งผู้ดูแลที่เหมาะสมมาดูแลผู้ป่วยหรือผู้สูงอายุที่บ้าน และมีแอปพลิเคชั่นที่ช่วยในการดูแลอีกด้วย

โดยจุดเริ่มต้นของ Health at Home เกิดขึ้นจากการที่ในทีมมีคุณหมอซึ่งทำโปรเจ็คต์เกี่ยวกับไอทีในวงการแพทย์อยู่แล้ว คือ นายแพทย์คณพล ภูมิรัตนประพิณ และ นายแพทย์รัฐ ปัญโญวัฒน์ อยากทำการบริการดูแลผู้ป่วยที่บ้าน “เนื่องจากเราเชื่อว่าบ้านคือที่พักฟื้นที่ดีที่สุด และก็มีกรณีศึกษาหลายอย่างที่ชี้ให้เห็นว่า ผู้ป่วยที่อยู่ที่บ้านจะมีอัตราการฟื้นตัวที่ดีที่สุด ดีกว่าอยู่โรงพยาบาล นอกจากนี้ผู้สูงอายุในเมืองไทยก็เพิ่มมากขึ้นเยอะ แต่จำนวนเตียงในโรงพยาบาลหรือบ้านพักคนชรามีไม่เพียงพอ เราจึงได้ทำ Health at Home ขึ้นมาเพื่อให้ผู้ป่วยได้พักฟื้นได้เต็มที่ และแก้ปัญหาเหล่านี้ในอนาคตด้วย”

การใช้งานก็ไม่ยากอย่างที่คิด เพียงเข้าไปกรอกประวัติผู้ป่วยที่เว็บไซต์ ทาง Health at Home ก็จะทำการจับคู่ผู้ดูแลที่เหมาะสมจำนวนหนึ่งกลับไป ซึ่งจะมีทั้งประวัติ ประสบการณ์การดูแลที่เคยผ่านมา และค่าแรงที่ต้องการ “สุดท้ายถ้าคิดว่าถูกใจคนไหนก็เลือกมาดูแลที่บ้านได้ ราคาก็จะตามแต่ที่ทั้งสองฝ่ายพอใจ”

Business Model แบบนี้เราอาจจะเคยเห็นคุ้นหน้าคุ้นตากันมาบ้าง แต่ด้วยการเพิ่มเทคโนโลยีเข้าไป บวกกับการบริหารจัดการที่ดี ทำให้ Health at Home สามารถใช้งานง่าย เข้าถึงผู้คนได้เป็นจำนวนมาก และตอบโจทย์ครอบครัวที่ต้องการผู้ดูแลอย่างแท้จริง อีกเหตุผลหลัก ๆ ที่คุณวินได้ให้ไว้ก็คือ “เราทำหน้าที่เป็นตัวกลางที่ดี คัดกรองคนมาในระดับหนึ่ง ให้ข้อมูลมากที่สุดสำหรับทั้งสองฝ่ายเพื่อช่วยในการตัดสินใจ อีกอย่างคือเรามี Care Tools ช่วยในการทำงานของผู้ดูแล ซึ่งมี 2 ส่วนคือ เป็น Check List ตามเคส เช่น กิจวัตรประจำวันที่ผู้ดูแลต้องทำ และ Personal Health Record ผู้ดูแลต้องลงข้อมูลของผู้ป่วย เช่น ความดัน อุณหภูมิ อัตราการเต้นของหัวใจ เพื่อเวลาครอบครัวพาผู้ป่วยไปพบแพทย์ จะได้มีข้อมูลที่เคยบันทึกอย่างต่อเนื่องไว้ไปคุยกับคุณหมอ ช่วยให้วางแผนการรักษาดูแลได้ดีขึ้น”

ความยากง่ายในการทำ Startup ตัวนี้เป็นอย่างไรบ้าง ก็เป็นอีกหนึ่งคำถามที่หลายคนสงสัย เพราะแต่ละธุรกิจ แต่ละการบริการก็จะมีความยากง่าย อุปสรรคที่ต้องเจอแตกต่างกันไป “มันเป็นเรื่องของคนกับคนมาเจอกัน เนื่องจากเรื่องคนเป็นเรื่องละเอียดอ่อน ทั้งผู้ป่วย ครอบครัวผู้ป่วย ผู้ดูแล บางครั้งทุกคนเป็นคนดี แต่เข้ากันไม่ได้ ถึงแม้เราจะจับคู่กันด้วยข้อมูลที่ทั้งสองฝ่ายส่งมา ต่อให้มันเข้ากันได้มากแค่ไหน ก็มีปัญหาได้อยู่ดี เพราะฉะนั้น หากจ้างมาดูแลแล้วไม่พอใจ ไม่ถูกใจกัน ก็สามารถเปลี่ยนคนได้ ในมุมของผู้ดูแลก็เช่นกัน สามารถบอกเลิกงานได้ถ้าไม่สบายใจ ส่วน Health at Home มีหน้าที่ทำระบบและสิ่งแวดล้อมให้ดีที่สุดสำหรับทั้งสองฝ่าย”

แม้ในตอนนี้ Health at Home จะยังเป็นเพียงแค่การเริ่มต้น ยังไม่เปิดรับผู้ใช้งานเป็นจำนวนมาก แต่เราก็หวังว่าพวกเขาจะสามารถต่อยอดธุรกิจ ทำแอปพลิเคชั่นดี ๆ แบบนี้ออกมาให้พวกเราได้ใช้งานได้จริงไว ๆ เพื่อลดปัญหาผู้สูงอายุที่ขาดคนดูแลในเมืองไทย และเพิ่มความสบายใจให้แก่ครอบครัว “เราค่อย ๆ รับเคสเข้ามา เพื่อทำการเรียนรู้และให้บริการเพื่อควบคุมคุณภาพ เราก็ยังไม่ได้เปิดกว้างมาก ถ้าเป็นไปได้ก็คงจะเปิดให้ใช้งานจริงกันได้ในปลายปีนี้ แต่เราต้องทำเคสจริงให้ได้เยอะประมาณหนึ่งก่อน เพื่อพิสูจน์ว่าแอปพลิเคชั่นเรามีประโยชน์จริง คนที่เราเลือกมาโอเค ถึงจะกล้าเปิดและโฆษณา”

สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษา Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้านทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สายด่วน 1333

 

จัดหาคนดูแลผู้ป่วยในเมืองไทย แก้ปัญหาผู้สูงวัย Health at Home SME

แสดงความคิดเห็น