ไร้กังวล ประมงไทยยังไม่โดนใบเหลือง-ใบแดง

เกษตรฯ เผย ขอให้พี่น้องประมงไม่ต้องกังวล อียูยังไม่แจกใบเหลือง-ใบแดง แต่ไทยยังตรวจเข้มทำประมงให้ถูกกฎหมาย ลดปัญหาในอดีต ป้องกันปัญหาในอนาคต ส่งผลดีต่อธุรกิจประมงในการทำตลาดกับอียู

พลเอกฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า ความคืบหน้าเรื่องการแก้ไขปัญหาการทำประมงผิดกฎหมาย (ไอยูยู) ว่า ได้รับหนังสือจากอียูรับทราบผลการดำเนินการ  ภายหลังจากที่ไทยได้ส่งเจ้าหน้าที่ไปชี้แจงความคืบหน้าเมื่อกลางเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา โดยไม่มีประเด็นการผูกเงื่อนไขประชามติ

และได้รับแจ้งจากสหภาพยุโรป (อียู) ว่า ในช่วงปลายเดือนมิถุนายนนี้ อียูจะเดินทางมาไทย เพื่อติดตามความคืบหน้าเรื่องการติดตั้งระบบติดตามเรือ หรือ VMS  กระบวนการตรวจสอบย้อนกลับ การบังคับใช้กฎหมายที่เกี่ยวข้อง และการตั้งศูนย์ควบคุมแจ้งการเข้า-ออกของเรือประมง (Port in – Port out) ซึ่งไทยได้ดำเนินการแก้ไขอย่างต่อเนื่องตาม พ.ร.ก.ประมง พ.ศ.2558 แล้ว

ส่วนความคืบหน้าเรื่องการออกกฎหมายลูกนั้น ล่าสุดได้ดำเนินการครบถ้วนแล้ว เหลืออีกเพียง 4 ฉบับ ที่ยังไม่จำเป็นต้องออกมาบังคับใช้ในตอนนี้ พร้อมยืนยันว่า ไม่ได้รับแจ้งจากอียูเรื่องการขยายเวลาประเมินสถานะของไทย หรือการให้ใบเหลือง-ใบแดงตามที่มีกระแสข่าว และไทยไม่ได้ถูกกดดันจากอียูแต่อย่างใด

แสดงความคิดเห็น