เวียดนามจับมือกัมพูชา ร่วมสร้างเศรษฐกิจบูม

นักลงทุนเวียดนามในกัมพูชาคลายกังวล เมื่อประธานาธิบดีคนใหม่เวียดนาม เดินสายสร้างความสัมพันธ์อันดี ดึงดูดนักลงทุน แก้ปัญหาให้กันและกัน ช่วยสร้างเศรษฐกิจร่วมกันทั้งสองประเทศ

นาย Leng Rithy ตัวแทนสมาคมนักลงทุนเวียดนามในกัมพูชา และประธาน Vietnam Rubber Group ได้เปิดเผยต่อสื่อในขณะเข้าเยี่ยมชมอุตสาหกรรมซีเมนต์ของนักลงทุนเวียดนาม และกลุ่มนักธุรกิจ ที่ดำเนินธุรกิจอยู่ในกัมพูชา ว่า

“การเดินทางไปเยือนสหราชอาณาจักรอย่างเป็นทางการของ นาย Tran Quang Dai ประธานาธิบดีคนใหม่เวียดนามในระยะเวลาสองวัน โดยมีวาระเรื่องการค้าและการลงทุน ถือเป็นก้าวใหม่ของเศรษฐกิจทั้งสองประเทศ  จะเสริมซึ่งกันและกันในการดึงดูดเงินทุนจากต่างประเทศ ให้เข้ามาในสหราชอาณาจักรมากยิ่งขึ้น”

เขาเปิดเผยต่อว่า “ขณะเดียวกัน นักลงทุนเวียดนามก็ยังได้ลงทุนอยู่ในกัมพูชาด้วยเช่นกัน โดยได้อัดฉีดเม็ดเงินมหาศาลราวพันล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งเกิดขึ้นในช่วงสองทศวรรษที่ผ่านมา  ส่วนใหญ่ลงทุนในภาคอุตสาหกรรมเกษตร โดยเฉพาะอย่างยิ่งในธุรกิจสวนยางพารา”

นอกจากประธานาธิบดีคนใหม่เวียดนามได้เดินทางไปเยือนสหราชอาณาจักรแล้ว เขายังได้เดินทางไปเยือนกัมพูชาด้วย ซึ่งจะช่วยสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักธุรกิจเวียดนามที่จะลงทุนในกัมพูชา ผลลัพธ์ก็คือ ได้รับการตอบรับที่ดี เป็นขวัญและกำลังใจให้นักลงทุนเวียดนามได้ดีทีเดียว ซึ่งจะเป็นผลดีต่อทั้งสองประเทศ เพราะต่างก็เป็นสมาชิกในกลุ่มประเทศ AEC ด้วยกัน จะช่วยในเรื่องการขยายการค้าและการลงทุนของนักลงทุนหรือผู้ประกอบการได้ดี”

นาย Leng Rithy ตัวแทนสมาคมนักลงทุนเวียดนามในกัมพูชา  กล่าวปิดท้ายว่า “การที่ประธานาธิบดีคนใหม่ของเรา จะได้พบปะหารือกับประธานาธิบดีฮุนเซนในกัมพูชา  เพื่อร่วมกันหามาตรการและแก้ไขปัญหาต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นให้กับนักธุรกิจเวียดนาม ที่มาลงทุนในกัมพูชา จะทำให้นักลงทุนของเราคลายความวิตกกังวลเรื่องปัญหาต่าง ๆ ซึ่งท้ายที่สุดก็จะเป็นผลดีต่อเศรษฐกิจของทั้งสองประเทศ และใน AEC”

แสดงความคิดเห็น