เวียดนาม ตั้งเป้าส่งออกสิ่งทอ 31 พันล้านเหรียญสหรัฐ

อุตฯ สิ่งทอเวียดนาม เร่งสร้างมูลค่าตลาดส่งออกให้รุ่ง ตามที่รัฐบาลกำหนด บริษัทสิ่งทอเร่งหารือทุกวิถีทาง โดยเฉพาะการพุ่งเป้าไปที่ตลาดส่งออกใหญ่อย่างสหรัฐ ที่มีมูลค่า 3.4 พันล้านเหรียญสหรัฐ

รัฐมนตรีกระทรวงการค้าเวียดนาม  เปิดเผยว่า  คนในแวดวงอุตสาหกรรมสิ่งทอ ค่อนข้างจะกังวลว่าอาจจะเป็นเรื่องยากที่อุตสาหกรรมสิ่งทอ และกิจการตัดเย็บเสื้อผ้า ที่จะสร้างมูลค่าการตลาดให้สูงขึ้น เพื่อสนองให้ได้ตามเป้าที่รัฐบาลเวียดนามกำหนดไว้ นั่นก็คือ ราว 31 พันล้านเหรียญสหรัฐในปีนี้

สาเหตุเพราะอุตสาหกรรมสิ่งทอและผู้ประกอบการธุรกิจเสื้อผ้า อยู่ในช่วงเร่งหาวิธีการส่งออกใหม่ ๆ  โดยในช่วง 5 เดือนแรกของปีนี้ มีมูลค่าการส่งออกไปยังสหรัฐฯ มีเพียงร้อยละ 6.1 หรือคิดเป็นเม็ดเงินราว 8.6 พันล้านเหรียญสหรัฐ  ซึ่งยังต่ำกว่าเป้าหมาย

ในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา มูลค่าการตลาดของอุตสาหกรรมสิ่งทอมีเพียงร้อยละ 3.8 หรือคิดเป็น 1.75 พันล้านเหรียญสหรัฐเท่านั้น

สหรัฐฯ เป็นตลาดส่งออกที่ใหญ่ที่สุดของอุตสาหกรรมสิ่งทอเวียดนาม มีมูลค่าการตลาด 3.4 พันล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่มขึ้นร้อยละ 6 ตามมาด้วยสหภาพยุโรป 936 ล้านเหรียญสหรัฐ ญี่ปุ่น 845.17 ล้านเหรียญสหรัฐ และเกาหลีใต้ 677.2 ล้านเหรียญสหรัฐ

ล่าสุดผู้เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมส่งออกสิ่งทอ  ได้ประชุมเพื่อหารือในการกำหนดเป้าหมายมูลค่าการตลาดให้ได้ตามเป้าหมายที่รัฐบาลเวียดนามคาดหวังไว้ นั่นคือ  31 พันล้านเหรียญสหรัฐ แต่เนื่องจากมูลค่าการส่งออกลดลง และเกิดความยากลำบากในการหาตลาดส่งออกใหม่ ๆ  โดยเฉพาะเสื้อ กางเกง และแจ็คเก็ต

ทางด้าน Than Duc Viet รองผู้อำนวยการทั่วไป Garment No.10 Corporation เปิดเผยว่า ผลการดำเนินธุรกิจในปีนี้สำหรับผู้ส่งออกสิ่งทอและเครื่องนุ่งห่มในท้องถิ่น  โดยเฉพาะในกลุ่มบริษัทขนาดเล็กและขนาดกลาง มีผลประกอบการชะลอตัว คาดว่าเกิดจากต้นทุนที่เพิ่มขึ้น และความต้องการของตลาดลดลง

ส่วน Vu Duc Giang ประธานสมาคมสิ่งทอและเครื่องนุ่งห่มเวียดนาม เปิดเผยด้วยเช่นกันว่า ลูกค้าเก่า ๆ ของโรงงานสิ่งทอเวียดนามบางแห่ง กำลังจะเปลี่ยนไปซื้อเสื้อผ้าสิ่งทอที่ลาวและพม่าแทน เพราะจะได้รับอัตราภาษีพิเศษสำหรับนำเสื้อผ้าสิ่งทอส่งออกไปยังสหรัฐฯ และสหภาพยุโรป

แสดงความคิดเห็น