กุ้งไทย ปลอดภัย ไร้สารตกค้าง

กรมประมง ขอให้มั่นใจอุตสาหกรรมกุ้งไทยสะอาด ปลอดภัย ได้มาตรฐานสากล ไร้สารเจลาตินตามที่เป็นข่าว ส่งออกทั่วโลกมากว่า 30 ปี ติดตามคำเปิดเผยของรองอธิบดีกรมประมง ได้ในเนื้อข่าว

อุตสาหกรรมการส่งออกกุ้งของไทย มีจุดแข็งคือ เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพสูง และเป็นที่ยอมรับของคนทั่วโลก เพราะมีระบบการผลิต รวมถึงการตรวจสอบคุณภาพกุ้ง ทั้งเนื้อ สารปนเปื้อน และเชื้อโรคอย่างเข้มงวด ก่อนส่งถือมือผู้บริโภค จึงขอให้ผู้บริโภคมั่นใจได้ว่ากุ้งไทยปลอดภัยจากสารปนเปื้อนแน่นอน ไทยจึงเป็นผู้นำด้านการส่งออกกุ้งมากว่า 30 ปี

ดร.จูอะดี พงศ์มณีรัตน์ รองอธิบดีกรมประมง เปิดเผยว่า จากกรณีที่มีข่าวการฉีดสารทำให้หนืดเข้าในตัวกุ้งกุลาดำเพื่อเพิ่มน้ำหนัก ได้เผยแพร่ไปตามโลกโซเชียลมีเดียต่าง ๆ ส่งผลให้ผู้บริโภคในประเทศอาจเกิดความกังวลใจ ซึ่งจากการตรวจสอบภาพข่าวดังกล่าวพบว่า เกิดขึ้นที่โรงงานท้องถิ่นในประเทศอื่น ไม่ใช่กุ้งจากประเทศไทย แต่ก็ถือเป็นการกระทำที่ไม่ซื่อสัตย์ และไม่มีความรับผิดชอบต่อผู้บริโภค

กรมประมงขอยืนยันว่า อุตสาหกรรมกุ้งไทยมีกระบวนการผลิตที่ได้มาตรฐาน สะอาด ปลอดภัย และมีการตรวจสอบคุณภาพและสารตกค้างในกุ้งอย่างเข้มงวด ไม่มีการฉีดสารเจลาติน (CMC) เข้าไปในตัวกุ้งอย่างแน่นอน เพราะนอกจากจะเป็นการกระทำที่ไม่รับผิดชอบต่อผู้บริโภคแล้ว อีกทั้งยังไม่คุ้มต่อการลงทุน เนื่องจากต้องใช้แรงงานจำนวนมากฉีดกุ้งทีละตัว ดังนั้นผู้บริโภคจึงมั่นใจได้ว่ากุ้งไทยสะอาด ปลอดภัยจากสารตกค้างอย่างแน่นอน

สำหรับสารที่ฉีดมีลักษณะหนืดคล้ายเจลาติน เรียกว่า Carboxy Methyl cellulose (CMC)  เป็นวัตถุที่ปลอดภัยต่อการบริโภค สังเคราะห์จากพืช อุตสาหกรรมต่าง ๆ สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้อย่างหลากหลาย เช่น อุตสาหกรรมยา ใช้ทำแคปซูลยา ทั้งแคปซูลชนิดอ่อนและชนิดแข็ง  ส่วนอุตสาหกรรมถ่ายภาพ  ใช้เป็นวัสดุเคลือบฟิล์ม แผ่นกรองกระดาษพิมพ์เขียว เป็นต้น

แสดงความคิดเห็น