Boychoir จังหวะนี้ ใจสั่งมา

Boychoir ภาพยนตร์แรงบันดาลใจอีกเรื่องหนึ่งของปีที่แล้ว ที่มาแนว ๆ เดียวกับ Whiplash ที่ได้เคยรีวิวไปแล้ว ไม่ว่าจะเป็นภาพยนตร์ที่ได้รับการคัดเลือกให้เข้าฉายในงานเทศกาลภาพยนตร์ต่าง ๆ ซึ่ง Boychoir นี้ได้รับการคัดเลือกเข้าฉายในเทศกาลภาพยนตร์กลาสโกร์ในปีที่ผ่านมา และได้รับคำชมมากที่สุดเรื่องหนึ่งของปี ในขณะที่ Whiplash ได้รับคัดเลือกให้เข้าฉายในเทศกาลภาพยนตร์ Sundance ในปี 2014 ซึ่งเป็นเทศกาลภาพยนตร์นอกกระแสที่ใหญ่ที่สุดในสหรัฐฯ

นอกจากนี้ Boychoir ก็ยังเป็นภาพยนตร์ที่เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับดนตรีเช่นเดียวกัน หากแต่เป็นเรื่องของเด็กหนุ่มผู้มีพรสวรรค์ในด้านการร้องเพลงประสานเสียง ในขณะที่ Whiplash เป็นเรื่องของมือกลอง ซึ่งหากพูดถึงเนื้อเรื่องก็คงจะไม่แตกต่างกันเท่าไหร่ตาม Pattern ของหนังสร้างแรงบันดาลใจ

Boychoir เป็นเรื่องของเด็กหนุ่มอายุ 11 ปีชื่อว่า Stet รับบทโดย  การ์เร็ท แวริ่ง  ซึ่งอาศัยอยู่กับแม่ในย่านเท็กซัส โดยที่พ่อกับแม่ของ Stet นั้นแยกทางกัน ทำให้ Stet เป็นเด็กมีปัญหา เกเร ก้าวร้าว แต่อย่างไรก็ตามครูใหญ่ก็เห็นพรสวรรค์ทางดนตรีของเขา Stet และพยายามจะสนับสนุน ด้วยการให้เขาได้มีโอกาส audition กับครูสอนประสานเสียงระดับโลกจากสถาบันชื่อดัง Master Carvelle ซึ่งรับบทโดย  ดัสติน ฮอฟแมน แต่ Stet ไม่เห็นว่ามันจะช่วยอะไรเขาได้ แล้วยังจะทำให้เขาไม่ได้อยู่กับแม่ด้วย Stet จึงไม่ยอมเข้า audition

จนในที่สุดแม่ของ Stet ประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์จนเสียชีวิต ทำให้ Stet เกือบจะต้องไปอยู่สถานเลี้ยงเด็กกำพร้า แต่ครูใหญ่ได้พยายามช่วยพูดเกลี้ยกล่อมพ่อของ Stet ถึงเรื่องที่อยากให้เขาเข้า audition จนในที่สุดพ่อก็ยอม  แล้ว Stet ก็สามารถ audition ผ่าน  จึงมีโอกาสได้เข้าเรียนที่โรงเรียนสอนประสานเสียงแห่งชาติ Boychoir ที่ครู Carvelle สอนอยู่

โรงเรียน Boychoir นั้น Stet ต้องผ่านการฝึกฝนอย่างหนัก ทั้ง ๆ ที่เขาไม่เคยมีความรู้หรือความรู้สึกรักในเสียงดนตรีมาก่อนเลย โดยผู้ที่ทำหน้าที่ในการฝึกฝน บีบบังคับและดึงเอาพรสวรรค์ที่ Stet มีอยู่ออกมาให้โลกได้รับรู้ก็คือ  ครู Carvelle ที่ใคร ๆ ต่างก็ยกย่อง

ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นผลงานการกำกับของ Francois Girard ผู้กำกับรางวัลออสการ์จากเรื่อง The Red Violin ส่วนนักแสดงสมทบอื่น ๆ เช่น เคธี่ เบทส์ ที่รับบทเป็นครูฝึกจอมเฮี้ยบอีกคน และ  เควิน แม็คเฮล ที่รับบทเป็นครูวูลี่ ซึ่งต่างก็ฝากฝีมือให้ผู้ชมได้ประทับใจไม่น้อยไปกว่า Stet และ ครู Carvelle

และสิ่งที่จะไม่พูดถึงในเรื่องนี้ไม่ได้เลยก็คือ เพลง เพราะเป็นภาพยนตร์เพลง ดังนั้นเพลงประกอบจึงย่อมต้องถูกแต่งขึ้นมาเพื่อสร้างความประทับใจไม่รู้ลืมให้กับภาพยนตร์ โดยเฉพาะเพลง The Mystery of Your Gift ซึ่งเป็นผลงานการร้องและแต่งทำนองโดย จอช โกรแบน ที่เคยได้รับรางวัลแกรมมี่อวอร์ด เจ้าของผลงานเพลงประกอบภาพยนตร์เรื่อง Troy และ The Polar Express มาแล้ว

เมื่อชมภาพยนตร์เรื่องนี้จบ รับรองได้เลยค่ะว่าอิ่มทั้งกับเสียงเพลงและได้อารมณ์ฮึกเหิม มีพลังที่จะลุกขึ้นมาสร้างนาทีที่ยิ่งใหญ่ให้กับชีวิตเหมือนกับ Stet บ้าง

และเมื่อมีพลังแล้ว ต้องรีบลุกขึ้นมาทำตามฝันกันนะคะ

 

แสดงความคิดเห็น