เริ่มแล้ว สร้างรถไฟเร็วสูง ไทย-จีน

ไทย-จีนชื่นมื่น ลงนามร่วมสร้างรถไฟความเร็วสูงแบ่งเป็นตอน ๆ ระยะแรก 3.5 กม. ช่วงกรุงเทพ-โคราช เปิดประมูลหาผู้รับเหมาสิ้นปีนี้ คาดหลังเปิดใช้บริการ จะช่วยเศรษฐกิจบูม

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า ภายหลังประชุมคณะกรรมการร่วมเพื่อความร่วมมือด้านรถไฟระหว่างไทย-จีน ครั้งที่ 11 ที่กรุงเทพฯ เมื่อเร็ว ๆ นี้ว่า ได้ติดตามการทำงานร่วมกัน ซึ่งจะแบ่งการก่อสร้างโครงการรถไฟความเร็วสูง ช่วงกรุงเทพฯ-โคราช ระยะทาง 252.35 กิโลเมตร ออกเป็นตอน ๆ

โดยจะเริ่มก่อสร้างตอนที่ 1 ข่วงกรุงเทพ-โคราช โดยที่โคราชนั้นสร้างที่สถานีกลางดง ระยะทาง 3.5 กิโลเมตรก่อน ในเดือนกันยายน 2559 นี้ เพื่อเป็นการเริ่มต้นโครงการ โดยได้เร่งรัดให้ฝ่ายจีนออกแบบรายละเอียด (Detail & Design) ให้แล้วเสร็จภายใน 1 เดือน เพื่อเปิดประมูลหาผู้รับเหมาในเดือนสิงหาคมนี้

ส่วนวงเงินลงทุนทั้งโครงการนั้น จะต้องสรุปให้ได้ภายในปีนี้  เพื่อเป็นกรอบเสนอคณะรัฐมนตรีต่อไป ซึ่งได้สั่งให้ฝ่ายเทคนิคของทั้งสองฝ่ายหารือร่วมกันเพื่อปรับลดวงเงินลงอีก เนื่องจากยังเห็นว่าตัวเลขที่จีนเสนอมายังสูงไป แต่แนวทางแก้ปัญหานี้ ตามหลักการอาจจะต้องมีการเวนคืน และอาจต้องใช้เงินกู้ในประเทศมาเป็นงบสำหรับก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐานด้วย

แสดงความคิดเห็น