“ดร.ดี” ยาสีฟันสมุนไพรไทยสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน ลดอัตราเสี่ยงโรคในช่องปาก

โรคเบาหวานเป็นโรคที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น โดยในปี 2556 พบว่าจากทั่วโลกมีผู้ป่วยโรคนี้มากถึง 371 ล้านคน ซึ่ง 4 ใน 5 เป็นชาวเอเชีย ส่วนในประเทศไทยพบ 3.5 ล้านคน โรคเบาหวานเป็นโรคเรื้อรังที่มีอันตรายมาก เพราะน้ำตาลในเลือดที่สูง ทำให้มีการติดเชื้อโรคได้ง่าย เกิดการอักเสบ มีสารอนุมูลอิสระทั่วร่างกาย ส่งผลให้เกิดโรคแทรกซ้อนของอวัยวะต่าง ๆ ได้ง่ายและรุนแรง

โรคในช่องปากเป็นโรคแทรกซ้อนที่พบมากในผู้ป่วยเบาหวาน สาเหตุมาจากน้ำตาลที่อยู่ในน้ำลายมีปริมาณสูงตามน้ำตาลที่อยู่ในเลือด จุลินทรีย์ที่อยู่ภายในช่องปากจะเจริญเติบโตได้ดี  ทำให้มีโอกาสเกิด ฟันผุ เหงือกอักเสบ และปริทันต์อักเสบ มากกว่าคนปกติ นอกจากนั้นระบบภูมิคุ้มกันของผู้ป่วยกลุ่มนี้มีความบกพร่อง ทำให้เกิดความรุนแรงของโรคมากและรักษายากขึ้น โดยสรุปคือ เป็นง่าย หายยาก และรุนแรง หากมีการถอนฟันแผลอาจไม่หาย  และมีโอกาสติดเชื้อกระจายเข้าสู่กระแสเลือด จนควบคุมไม่ได้และนำไปสู่การเสียชีวิตในที่สุด

ดังนั้น ทพญ.ดวงฤดี  โชติมงคล ได้พบปัญหานี้ จึงมีแนวคิดที่จะช่วยให้ผู้ป่วยมีคุณภาพชีวิตดีขึ้น เพราะหากดูแลสุขภาพในช่องปากให้ถูกต้อง ปัญหาจะลดลงอย่างมาก เนื่องจากปัญหาส่วนใหญ่สามารถป้องกันได้    จึงพัฒนายาสีฟันสมุนไพร เพราะประเทศไทยมีพืชสมุนไพรจำนวนมาก โดยทำการวิจัยในผู้ป่วยกลุ่มนี้โดยเฉพาะ พบว่ายังไม่มีผลิตภัณฑ์ชนิดนี้จำหน่าย จากงานวิจัยพบว่ายาสีฟันมีประสิทธิภาพยับยั้งเชื้อที่ทำให้เกิดฟันผุ ต้านการอักเสบ และต้านอนุมูลอิสระ ผลการทดลองในผู้ป่วยโรคเบาหวาน 90 คน นาน 45 วัน พบว่าดัชนีเลือดออกของเหงือกลดลง 79% และดัชนีคราบพลัคบนตัวฟันลดลง 78%  ซึ่งแสดงว่ามีผลในการลดเชื้อและลดการอักเสบของเหงือกได้จริง

จุดเริ่มต้นนวัตกรรม ทพญ.ดวงฤดี  เล่าว่า “ได้นำแนวคิดดังกล่าวไปปรึกษากับทีมงาน  ซึ่งก็คือ ผศ.ดร.พิชญอร ไหมสุทธิสกุล  จากมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย และ ผศ.ทพ.นภดล เจือเจริญสุชัย  จากมหาวิทยาลัยขอนแก่น โดยได้รับทุนจาก สำนักงานสนับสนุนการวิจัย (สกว.) ปี 2556  การวิจัยได้นำพืชสมุนไพรไทยที่ใกล้ตัว และพืชหายากที่รับประทานได้ ได้แก่ มังคุด ว่านหางจระเข้ พลู บัวบก ผักคราดหัวแหวน มะขามป้อม ตะไคร้ต้น มะแขว่น เร่วหอม โหระพา แมงลัก และยี่หร่า มาสกัดทางวิทยาศาสตร์และทดสอบคุณสมบัติทางกายภาพ เคมี และฤทธิ์ทางชีวภาพ ของสารสกัดพืชแต่ละชนิด และสารสกัดรวม พบว่ามีคุณสมบัติที่เสริมฤทธิ์กันอย่างมาก จึงนำมาพัฒนาเป็นสูตรยาสีฟันสมุนไพร”

“ปัจจุบันสามารถผลิตออกจำหน่ายเชิงพาณิชย์ ตั้งแต่ปี 2558 ในแบรนด์ ‘ดร.ดี’ โดยมีนโยบายจำหน่ายตรงสู่ผู้บริโภคที่รักสุขภาพ และรักความเป็นธรรมชาติ เพราะใช้สมุนไพรเป็นสารออกฤทธิ์หลัก และใช้ส่วนประกอบอื่น  ๆ   เป็นสารเคมีที่มีความปลอดภัยสูง กล่าวคือใช้สารชะล้างที่อ่อนโยน และใช้สารกันบูดที่ใช้ใส่ในไวน์ (Potassium sorbate) ใช้ไซลิทอล เป็นสารให้ความหวาน โดยไม่มีการแต่งสี และกลิ่น จากสารสังเคราะห์”

ผู้ที่สนใจ  สามารถติดต่อสั่งซื้อได้โดยตรงที่ บริษัท คุณค่าป่าไทย จำกัด  โทร. 086-377-5138

“สำหรับรางวัลด้านนวัตกรรมที่ได้รับคือ  รางวัลผลงานวิจัยเด่นประจำปี 2557 จาก สกว. รางวัลเหรียญทอง  และเหรียญเงิน Special Award จากประเทศโปแลนด์ และรางวัลจากงาน ITEX’15 ประเทศมาเลเซีย สำหรับผลิตภัณฑ์ที่ตั้งใจจะพัฒนาต่อไป  ได้แก่ เม้าท์สเปรย์ และน้ำยาบ้วนปากเข้มข้น จากสมุนไพรไทย” ทพญ.ดวงฤดี  กล่าวทิ้งท้าย

 

ยาสีฟันสำหรับคนเป็นเบาหวาน

แสดงความคิดเห็น