แจ็ค หม่า ทุ่มซื้อหุ้น Ascend

พ่อมดการเงินแห่ง Alibaba วางแผนซื้อหุ้น Ascend Money และ Ascend Nano 20% ในไทย มีมูลค่า 6 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ ผงาดเป็นบริษัทผู้ให้บริการการเงินใหญ่ที่สุดในอาเซียน

Zhejiang Ant Small & Micro Financial Services Group เป็นบริษัทที่ให้บริการด้านการเงินในเครือของ Alibaba โดยมี แจ็ค หม่า เป็นผู้ก่อตั้ง  การลงทุนในบริษัทที่ให้บริการทางการเงินอย่าง Ascend Money  นี้ ซึ่งรู้กันว่าเป็นบริษัทแม่ของ True Money  และ  Ascend Nano จะช่วยให้พ่อมดการเงินรายนี้สามารถขยายการชำระเงินออนไลน์และการกู้ยืมเงินของธุรกิจต่าง ๆ ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ได้ ซึ่งคาดว่าจะมีมูลค่า 6 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ  ตามนโยบายของบริษัทแม่ที่ต้องการแผ่ขยายกิจการไปทั่วโลก รวมทั้งที่เกาหลีใต้และอินเดียด้วย

Ascend Group Co. Ltd. ได้แยกธุรกิจออกมาจากบริษัทลูกอย่าง True Corporation ในขณะเดียวกันก็เป็นบริษัทลูกในเครือเจริญโภคภัณฑ์ ซึ่งดำเนินธุรกิจด้านการเกษตร ธุรกิจค้าปลีก และการสื่อสารโทรคมนาคม

ส่วน Ascend Nano เป็นอีกหนึ่งบริษัทย่อยที่ให้บริการด้านสินเชื่อส่วนบุคคลในเครือ Ascend Money  มีพนักงานทั่วทั้งภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เป้าหมายหลักคือ การให้บริการ E-commerce และบริการชำระเงินทางอิเล็กทรอนิกส์  ไปยังแหล่งที่ลูกค้าส่วนใหญ่ที่ยังไม่ค่อยได้เข้าถึงบัญชีธนาคาร เช่น พม่า และอินโดนีเซีย

ส่วน True Money ให้บริการด้านบัตรเงินสด และทำธุรกรรมทางการเงินในการเติม-จ่าย-โอน-ถอน อีกทั้งยังถือใบอนุญาตเป็นผู้ให้บริการทางการเงินในตลาดเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ด้วย

นายปุณณมาศ วิจิตรกุลวงศา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร Ascend Group Co. Ltd. ในไทย เปิดเผยต่อสื่อว่า “บริษัทฯ ใช้จ่าย 6 พันล้านบาท หรือราว 170 ล้านเหรียญสหรัฐ เพื่อลงทุนขยายธุรกิจในปีนี้ ซึ่งเป็นการดำเนินธุรกิจที่ต่างประเทศมากถึง 83%”

แสดงความคิดเห็น