อินโดฯ เตรียมแห่ลงทุนในอังกฤษ หากออกจากอียู

เป้าหมายการเปิดตลาดใหม่ของนักลงทุนอินโดฯ พุ่งไปที่อังกฤษ หากผลโหวต Brexit ให้อังกฤษออกจากอียู ถึงคราวที่อินโดฯ จะหยิบชิ้นปลามันก่อนใครอื่นในกลุ่ม AEC ที่จับตามองอย่างไม่กระพริบ

แหล่งข่าวในการประชุมเพื่อธุรกิจ  (IFB) 2016 ในเมืองลิเวอร์พูล สหราชอาณาจักร  ได้เปิดเผยต่อสื่อมวลชนว่า  “อินโดนีเซียเป็นประเทศที่มีศักยภาพและมีความสำคัญในภูมิภาคอาเซียน  ซึ่งในอนาคตจะกลายเป็นศูนย์กลางของการเมืองระดับโลกและเศรษฐกิจด้วย”

สภาธุรกิจอาเซียนในสหราชอาณาจักร  (UKABC) และสำนักงานส่งเสริมการลงทุนอินโดนีเซีย  (IIPC-BKPM) ในกรุงลอนดอน  ได้เข้ามามีส่วนร่วมในการจัดการปัญหาต่าง ๆ ของบริษัทให้เข้าที่เข้าทางขึ้น  โดยรัฐบาลอังกฤษให้โอกาสกับบริษัทต่างชาติที่จะเข้ามาดำเนินกิจการในประเทศตน

การประชุมนี้เกิดขึ้นล่วงหน้าเพียงไม่กี่วัน  ก่อน 23 มิถุนายนที่จะถึงนี้ซึ่งเป็นวันที่พลเมืองชาวอังกฤษจะออกเสียงลงคะแนนประชามติ เพื่อตัดสินใจว่าอังกฤษจะยังคงอยู่ในหรือออกจากสหภาพยุโรปหรืออียูหรือไม่  หรือที่เรียกกันว่า Brexit

แต่ภาคธุรกิจในอังกฤษมองว่า Brexit นี้สร้างความวิตกกังวลอย่างมากว่า  พลเมืองผู้มีสิทธิลงคะแนนประชามติส่วนใหญ่ อาจจะเลือกให้อังกฤษออกจากการเป็นสมาชิกสหภาพยุโรปหรืออียู  และถึงแม้ว่าพลเมืองเหล่านั้นจะอ้างคำอธิบายถึงสาเหตุนี้ก็ตาม แต่ภาคธุรกิจก็ยังตัดความวิตกกังวลนี้ออกไปไม่ได้  ถ้าอังกฤษออกจากการเป็นสมาชิกสหภาพยุโรปหรืออียูจริง  ก็ยังมีข้อดี นั่นคือ จะเป็นโอกาสให้นักลงทุนจากทั่วโลก (รวมทั้งอินโดฯ) สามารถเข้ามาดำเนินธุรกิจในอังกฤษได้มากขึ้น

และนี่จึงเป็นโอกาสอันดีงามที่ประเทศในกลุ่ม AEC อย่างอินโดนีเซีย ที่นักลงทุนของเขาเห็นความสำคัญในการก้าวย่างเข้าสู่อังกฤษได้อย่างสบายอกสบายใจมากขึ้น รวมทั้งประเทศอื่น ๆ ในอาเซียนด้วย ที่กำลังจับตามองอย่างไม่กระพริบเช่นกัน

แสดงความคิดเห็น