นวัตกรรมเครื่องควบคุมอุณหภูมิระบบปิดฯ สำหรับโรงเพาะเห็ด ประหยัดน้ำ/เวลา

หนึ่งในนวัตกรรมที่ช่วยลดปัญหาและสร้างประโยชน์ต่อเกษตรกร นั่นคือ “เครื่องควบคุมอุณหภูมิและความชื้นโรงเพาะเห็ดระบบปิด” ที่ถูกผลิตจากไอเดียของนักศึกษา และต่อยอดจนกลายเป็นเครื่องขนาดใหญ่ สามารถควบคุมโรงเพาะเห็ดได้อย่างกว้างขวาง เอื้อต่อการประหยัดน้ำ และย่นระยะเวลาการดูแลดี

อาจารย์สุรศักดิ์ ผาสุขรูป อาจารย์ประจำวิทยาลัยเทคนิคสระบุรี เล่าว่า “ในช่วงนั้นผมได้สอนนักศึกษาทำโครงงาน ซึ่งมีนักศึกษาได้นำไอเดียนี้มาเสนอเรา เนื่องจากที่บ้านเขาเพาะเห็ด ดังนั้น จึงเล็งเห็นถึงปัญหาว่า โดยปกติแล้วโรงเพาะเห็ดทั่วไปจะเป็นระบบเปิด ต้องคอยดูแลควบคุมความชื้นด้วยตนเอง ดังนั้น ก็เลยพัฒนาเครื่องควบคุมอุณหภูมิและความชื้นโรงเพาะเห็ดให้เป็นระบบปิด จนกลายเป็นนวัตกรรมประเภทการเกษตร”

ประโยชน์เครื่องควบคุมอุณหภูมิ  และความชื้นโรงเพาะเห็ดระบบปิด
1. สามารถควบคุมอุณหภูมิและความชื้นได้อัตโนมัติ โดยที่เราไม่ต้องเสียเวลา และไม่ต้องเข้าไปดูแลกระบวนการในโรงเพาะเห็ด
2. สามารถปรับอุณหภูมิให้เหมาะสมกับสภาพแวดล้อมได้
3. การรดน้ำ เราสามารถตั้งความชื้นไว้ โดยหัวสปริงเกอร์ของเครื่องจะทำงานอัตโนมัติตามความชื้นที่กำหนดไว้ ด้วยการสั่งจ่ายน้ำได้เอง”

กระบวนการผลิตเครื่องควบคุมอุณหภูมิ  และความชื้นโรงเพาะเห็ดระบบปิด
อาจารย์สุรศักดิ์ เล่าว่า “เครื่องควบคุมอุณหภูมินี้  จะต้องควบคุมได้ทุกที่  ไม่เฉพาะแค่โรงเรือนแบบปิดเท่านั้น ซึ่งกระบวนการทำได้นำเทคโนโลยีเข้ามาช่วย เลยทำให้กลายเป็นเครื่องอิเล็กทรอนิกส์ที่มีเซ็นเซอร์ตรวจจับวัดอุณหภูมิ ทั้งนี้ ถ้ามีตัวตรวจจับ 2 จุด สามารถใช้ได้สำหรับโรงเรือนขนาดใหญ่ พร้อมมีสายยาว 10 เมตร ผ่านวงจรอิเล็กทรอนิกส์ โดยมีโปรแกรมสั่งงานไว้อัตโนมัติ”

“เครื่องควบคุมอุณหภูมิและความชื้นโรงเพาะเห็ดระบบปิดนี้  ต่อยอดมาจากโปรเจคของนักศึกษา แต่อาจารย์มีแนวโน้มที่จะทำให้มีขนาดใหญ่ขึ้น ซึ่งขณะนี้กำลังทดลองใช้งานภายในโรงเพาะเห็ดขนาดใหญ่อยู่ และก็ถือว่ามีประสิทธิภาพต่อการใช้งาน ประหยัดน้ำได้เป็นอย่างดี”

จากโปรเจคของนักศึกษาต่อยอดสู่ธุรกิจ
อาจารย์สุรศักดิ์ เล่าว่า “นวัตกรรมตัวนี้สามารถต่อยอดเป็นธุรกิจในอนาคตได้ แต่ต้องผ่านการทดลองใช้งานก่อน และอย่างที่กล่าวไปข้างต้น คือ เรากำลังพัฒนาให้สามารถใช้งานกับโรงเพาะเห็ดขนาดใหญ่ขึ้น ไม่เพียงแต่เฉพาะโรงเพาะเห็ดเท่านั้น แต่จะต้องใช้งานกับโรงเพาะประเภทอื่น ๆ ได้ด้วย ซึ่งเพียงเครื่องเดียวก็สามารถควบคุมได้ 2-3 โรงเรือน”

“สำหรับรางวัลนวัตกรรม เครื่องควบคุมอุณหภูมิและความชื้นโรงเพาะเห็ดระบบปิด คว้ารางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 ซึ่งเป็นรางวัลนักคิดสิ่งประดิษฐ์รุ่นใหม่ ปี 2558”

“และความสำเร็จในขณะนี้ถือว่าเกินครึ่งแล้ว เนื่องจากใช้งานได้จริง มีประโยชน์ต่อการทำเกษตรโรงเพาะเห็ดหลายด้าน ซึ่งหากมีผู้สนใจสามารถมาติดต่อได้ที่วิทยาลัยเทคนิคสระบุรี หรือติดต่อโดยตรงได้ที่เบอร์อาจารย์ 087-5318445”

แสดงความคิดเห็น