เศรษฐกิจจีนโต สร้างความเชื่อมั่นนักลงทุน

สัญญาณความเชื่อมั่นเศรษฐกิจจีนดีขึ้น ความเสี่ยงลดลง ใน 6 เดือนแรกพบ 139 บริษัทมีความเชื่อมั่นสูง ส่วนสิงคโปร์ อินโดฯ มาเลฯ ความเชื่อมั่นเป็นอย่างไร จะกระทบนักลงทุนหรือไม่ ตามไปดู

สถานการณ์ทางเศรษฐกิจของจีนในไตรมาสที่ 2 ปี 2016 นี้ มีสัญญาณการเติบโตที่ดีขึ้น สร้างความเชื่อมั่นในหมู่บริษัทยักษ์ใหญ่และนักลงทุนทั้งหลาย

โดยพบว่า ความเชื่อมั่นทางเศรษฐกิจของจีนในระยะ 6 เดือนแรกของปีนี้ (มกราคม-มิถุนายน 2016)  มีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้นถึง139 บริษัท   แต่เมื่อแยกดูในช่วงระยะ 3 เดือนของปีนี้ (เมษายน-มิถุนายน 2016)  บริษัทที่มีความเชื่อมั่นเพิ่มมากขึ้นนั้นมี 65 บริษัท  แต่ก็ยังมีบ้างที่บริษัทบางแห่งยังฟื้นตัวอยู่ในระดับต่ำ ซึ่งมีเพียง 58 บริษัทเท่านั้น ที่ประสบปัญหานี้ตลอดระยะเวลา 4  เดือนที่ผ่านมา

แต่เมื่อมองในภาพรวมก็พบว่า ความเชื่อมั่นของบริษัทยักษ์ใหญ่ต่าง ๆ ในจีน ยังอยู่ในระดับสูงสุดในรอบเกือบปี

“สิ่งที่เห็นได้ชัดในวันนี้เมื่อเทียบกับสองไตรมาสที่ผ่านมาก็คือ จีนมีความเสี่ยงลดลง ผู้คนไม่ค่อยวิตกกังวลว่า จีนจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอะไรอย่างฉับพลันอีก” ศาสตราจารย์ Antonio Fatas นักเศรษฐศาสตร์ชาวสิงคโปร์ กล่าว

นอกจากนี้ ยังได้มีการสำรวจถึงความเชื่อมั่นในประเทศอื่น ๆ ที่อยู่ในภูมิภาคอาเซียนด้วยเช่นกัน พบว่า สิงคโปร์มีความเชื่อมั่นสูงติดต่อกันนานถึงสองปี ขณะที่อินโดนีเซียพบว่า ความเชื่อมั่นโตแบบก้าวกระโดด ส่วนมาเลเซียก็มีความเชื่อมั่นภายในประเทศเป็นบวก ซึ่งทั้งหมดนี้ถือว่าเป็นข้อมูลสำคัญที่ดี มีผลในเชิงจิตวิทยาให้นักลงทุนได้ตัดสินใจดำเนินกิจกรรมทางเศรษฐกิจ

แสดงความคิดเห็น