ดร.สมคิด นำทัพ BOI ชักจูงนักลงทุนที่จีน

ไทยเดินหน้าโรดโชว์ชักจูงนักลงทุนที่จีน โดยเฉพาะจากอุตสาหกรรมสำคัญ เช่น ยานยนต์ อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ฯลฯ และจัดสัมมนาใหญ่ หวังดึงเม็ดเงินจากนักลงทุนจีนมุ่งสู่ไทย

นางหิรัญญา สุจินัย เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (BOI) เปิดเผยว่า นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี จะเป็นหัวหน้าคณะของรัฐบาลไทย นำหน่วยงานภาครัฐและเอกชนไทยเดินทางไปเยือนนครเซี่ยงไฮ้ สาธารณรัฐประชาชนจีน เพื่อจูงใจนักธุรกิจนักลงทุนให้หันมาลงทุนในไทย ระหว่างวันที่ 26-30 มิถุนายน 2559 นี้

สาระสำคัญในการเดินทางไปเยือนอย่างเป็นทางการครั้งนี้ ก็คือ เข้าหารือร่วมกับบริษัทเป้าหมายในจีน ซึ่งอยู่ในอุตสาหกรรมแห่งอนาคตที่รัฐบาลไทยต้องการชักจูงให้เข้ามาลงทุนในไทย ได้แก่ กลุ่มชิ้นส่วนเครื่องจักร กลุ่มไอซีที  อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ยานยนต์ และอุปกรณ์โทรคมนาคม

นอกจากนี้ นายสมคิดและคณะของ BOI จะพบปะหารือกับกลุ่มบริษัท Startup ของจีน ซึ่งมีประมาณ 8-10 ราย รวมทั้ง  นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) และ BOI จะนำเสนอนโยบายด้านการท่องเที่ยวและการลงทุนให้แก่นักธุรกิจนักลงทุนจีน  เพื่อจูงใจให้เข้ามาลงทุนในไทยอีกด้วย

ส่วนในวันที่ 29 มิถุนายน 2559 คณะของ BOI จะจัดงานสัมมนาในหัวข้อ “ประเทศไทยกับการก้าวสู่การเติบโตอย่างยั่งยืน”  โดย นายสมคิด จะกล่าวปาฐกถาพิเศษ จากนั้นจะมีผู้ร่วมบรรยาย ซึ่งประกอบด้วย นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงไอซีที นายพิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี และ นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ ด้วย

ภารกิจเดินสายโรดโชว์ของรองนายกรัฐมนตรีและคณะ BOI ในครั้งนี้ ถือเป็นอีกก้าวหนึ่งในความพยายามของรัฐบาลไทย ซึ่งเป็นหนึ่งในแผนขับเคลื่อนเศรษฐกิจให้เติบโตต่อไป

แสดงความคิดเห็น