Try Everything : Shakira

เคยคิดกันเล่น ๆ บ้างหรือเปล่า ว่ากว่าเราจะก้าวมาสู่ความสำเร็จ หรือการมีชีวิตที่มีความสุขมั่นคงนั้น เราต้องผ่านอะไรมาบ้าง ต้องเคยลองผิดลองถูกไม่รู้กี่ครั้ง จนกว่าจะพบทางเดินที่ใช่ของตนเอง เพลงวันนี้ของเรานั้นก็ไม่แตกต่างกับที่กล่าวมามากนัก นั่นก็คือ Try Everything ซึ่งเป็นเพลงที่ทำให้รู้ว่า การที่จะไปสู่จุดหมายของชีวิตของเรานั้น หนทางไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบเสมอไป

Try Everything นี้เป็นเพลงของ Shakira นักร้องสาวชาวโคลัมเบีย ซึ่งเราคงต้องเคยได้ยินผลงานของเธอมากันบ้างแล้ว อย่างเช่นเพลงประกอบการแข่งขันฟุตบอลโลกที่แอฟริกาใต้ อย่าง Waka Waka เป็นต้น ด้วยน้ำเสียงอันเป็นเอกลักษณ์  ประกอบกับลีลาการเต้นที่พริ้วไหวของเธอ จึงทำให้ Walt Disney ให้เธอเป็นผู้ขับร้องบทเพลงประกอบภาพยนตร์แอนิเมชั่นเรื่องใหม่ล่าสุด ที่เพิ่งออกฉายในช่วงต้นปี ค.ศ. 2016 นั้นก็คือ Zootopia ซึ่งด้วยท่วงทำนองเพลงที่สนุกสนาน และเนื้อหาดี ๆ  เหมาะกับเนื้อเรื่องที่น่ารัก  ๆ นั้น  ก็ทำให้ Try Everything ขึ้นไปอยู่ในอันดับ 63 ของ Billboard Hot 100 ในสัปดาห์แรกที่เปิดตัว และไต่อันดับสูงสุดไปถึงอันดับที่ 22  ของชาร์ท

ในส่วนเนื้อหาของเพลงนั้น ก็สอดคล้องไปกับเนื้อเรื่องของภาพยนตร์ ที่ดำเนินเรื่องในมหานครของสรรพสัตว์น้อยใหญ่  ซึ่งอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข โดยหนึ่งในสมาชิกนี้ก็คือ จูดี้ กระต่ายน้อยผู้มีความใฝ่ฝันอยากเป็นตำรวจ  ซึ่งเป็นอาชีพที่ส่วนใหญ่  มีแต่สัตว์ใหญ่ที่ได้รับการผ่านการฝึกฝน  จนเป็นตำรวจประจำมหานคร Zootopia นี้ได้ แต่ด้วยความมุ่งมั่นและพยายามของจูดี้ ทำให้เธอก้าวผ่านอุปสรรคในการฝึกฝน และได้รับการยอมรับเป็นตำรวจในมหานครแห่งนี้สมใจ

เพลงประกอบ Try Everything นี้จึงมีเนื้อหาให้ผู้ที่ได้ฟังเข้าถึงความมุ่งมั่นและพยายาม เช่นเดียวกับจูดี้ ซึ่งก็เป็นมุมที่สะท้อนกลับมายังตัวเราเอง ว่าการที่จะทำให้สิ่งที่มุ่งหวังนั้นสำเร็จ ย่อมต้องแลกมาด้วยบาดแผล คราบน้ำตา ซึ่งหากเราสู้ทุกทางไม่ท้อถอยแล้วนั้น ก็ไม่ยากที่จะทำให้เราก้าวไปถึงจุดหมายที่มุ่งหวังได้ในสักวันหนึ่ง ในส่วนเนื้อเพลงนั้น ลองมาอ่านกันดู

I messed up tonight, I lost another fight, I still mess up but I’ll just start again
I keep falling down, I keep on hitting the ground, I always get up now to see what’s next
ถึงแม้ว่าฉันจะพลาดพลั้งไปสักกี่หน แต่ทุกครั้งฉันจะลุกขึ้นมาลองอีกหน จะต้องมีสักครั้งที่สำเร็จได้

I won’t give up, no I won’t give in ‘Til I reach the end and then I’ll start again
No I won’t leave, I wanna try everything, I wanna try even though I could fail
ฉันจะไม่ยอมแพ้จนกว่าจะไปถึงจุดหมาย จะไม่หมดใจง่าย  ๆ จะต้องมีสักทางที่ทำให้เราทำให้สำเร็จได้

เป็นแอนิเมชั่นอีกหนึ่งเรื่อง ที่มีความสนุกสนานแฝงแง่คิดให้กำลังใจหลาย ๆ มุม  ลองหาหนังมาดูและฟังเพลงประกอบไปด้วย รับรองว่าจะอมยิ้มในความน่ารักของจูดี้แน่นอนค่ะ

 

แสดงความคิดเห็น