นวัตกรรมใหม่ รายแรกของไทย “สบู่ถ่านแมคคาเดเมีย” จากกะลาเหลือทิ้ง

กะลาแมคคาเดเมีย จากวัสดุเหลือทิ้งถูกนำกลับมาต่อยอดเพิ่มมูลค่ากลายเป็น “สบู่ถ่านแมคคาเดเมีย” รายแรกของไทย สร้างปรากฏการณ์ค่านิยมคนไทย จนทำให้ยอดผลิตไม่ทันตามความต้องการของลูกค้า แต่ด้วยไม่มีแหล่งผลิตเป็นกิจจะลักษณะ ส่งผลให้อนาคตเตรียมพัฒนาคุณภาพให้มีผลิตภัณฑ์ดีกรีส่งออกนอก

คุณโสภิตา วิมุตติสุขดี เจ้าของนวัตกรรมสบู่ถ่านแมคคาเดเมีย เล่าว่า “กว่าจะเป็นสบู่ถ่านแมคคาเดเมียได้นั้นเริ่มจากเก็บข้อมูลการกะเทาะเม็ดแมคคาเดเมีย ซึ่งเปอร์เซ็นต์ที่จะได้น้อยมาก ได้มากสุดแค่ 23% ที่เหลืออีก 77% คือน้ำหนักของกะลา ทำให้เมื่อก่อนต้องทิ้งไปโดยไม่มีมูลค่า ทีนี้ทำไปทำมาเลยเกิดคอนเซ็ปต์อยากเพิ่มมูลค่าจากเศษเหลือทิ้งให้สามารถนำกลับมาใช้ประโยชน์ได้ใหม่ ดังนั้น ศูนย์บ่มเพาะวิสาหกิจ จึงเข้ามาเป็นพี่เลี้ยงและให้คำปรึกษา กระทั่งเอากะลาแมคคาเดเมียมาเผา พร้อมอัดเป็นแท่งขาย แต่ก็ยังไม่เพิ่มมูลค่าเท่าไหร่ จนได้ไอเดียทำเป็นสบู่ เพราะว่าน่าจะเป็นที่นิยมกันอย่างแพร่หลาย นอกจากนี้ กะลาแมคคาเดเมียยังสามารถผลิตเป็นผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ได้อีกเยอะ  ไม่ว่าจะเป็นยาสีฟันที่ดูดซับความชื้นในห้องแอร์ได้ เป็นต้น”

ประโยชน์ของสบู่ถ่านแมคคาเดเมีย
“กะลาของแมคคาเดียเมียที่เผาได้รับผลการวิจัยจากมหาวิทยาลัยมหิดล ซึ่งถ้าเผาด้วยอุณหภูมิ 800-1,000 องศาฟาเรนไฮต์ จะสามารถเพิ่มแร่ธาตุที่มีประโยชน์ต่อร่างกายได้ ลดความมันได้ดี ดูดซับสารพิษ เลือดลมหมุนเวียนดี และช่วยให้ผิวพรรณกระจ่างใส”

สบู่ถ่านแมคคาเดเมีย คือ นวัตกรรมที่เพิ่มมูลค่าจากของไร้ค่าให้เกิดประโยชน์สูงสุด ถือเป็นรายแรกของไทย

คุณโสภิตา เล่าต่อว่า “ระยะเวลาการผลิตสบู่ถ่านแมคคาเดเมียนั้นเกิดต่อเนื่องมาจากที่เราอัดแท่งขายก่อน หลังจากนั้น เราทดลองมาเรื่อย ๆ เพื่อให้มีคุณภาพที่ดีขึ้น ส่วนกระบวนการทำสบู่จะแตกต่างจากการอัดแท่งเป็นอย่างมาก ซึ่งต้องนำมาบดละเอียดมากและเอามากรอง พร้อมทั้งใช้ส่วนผสมสมุนไพร น้ำผึ่ง กระเจี๊ยบ และน้ำหอม เป็นต้น เพื่อผสมให้ได้สัดส่วน ต่อมาก็อัดแท่งด้วยเชื้อเพลิงหุงต้ม”

“ต้นทุนโดยรวมของการทำสบู่ 200 ก่อน จำนวนเงินอยู่ที่ 3,500-4,000 บาท ซึ่งขณะนี้ออกตลาดเป็นปีที่ 3 แล้ว ลูกค้าส่วนใหญ่มักเข้ามาซื้อถึงที่ในไร่วิมุตติสุขและเอาไปบอกต่อ กระทั่งวัยรุ่นและวัยกลางคนนิยมใช้กัน ทำให้ผลการตอบรับดีมาก ลูกค้าชมเข้ามาเยอะ และต่อไปอยากทำให้เป็นเวชภัณฑ์ด้วย”

“นวัตกรรมสบู่ถ่านแมคคาเดเมียได้ไปโชว์ในงานหนึ่งที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์เมื่อปีที่แล้ว ลูกค้าสนใจจำนวนมาก แต่กำลังการผลิตเรายังมีน้อย เพราะว่าไม่มีห้องสำหรับผลิตเป็นกิจจะลักษณะ ดังนั้น แนวโน้มในอนาคตถือว่าไปได้ไกล และเมื่อเร็ว ๆ ทางกรมการค้าฯ เชิญให้ไปแสดงสินค้าที่อุดรฯ ผลการตอบรับก็ดีอีกเช่นกัน”

“ส่วนรางวัลยังไม่เคยได้รับ แต่กำลังรอสูตรนิ่ง ๆ และจะขอยื่นใบจดแจ้ง ทั้งนี้ ความสำเร็จของสบู่ถ่านแมคคาเดเมีย ดูได้จากผลการตอบรับของลูกค้า ยอดขายเพิ่มขึ้นตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว ถ้าขายแค่หน้าร้านออร์เดอร์ 200 ก้อน แต่ออร์เดอร์ข้างนอกยังไม่รับมาก และจากผลการตอบรับที่ดี  จึงเป็นแรงใจให้เราพัฒนาต่อไปเรื่อย ๆ เพื่อให้มีคุณภาพส่งออกนอก และไม่นานมานี้ทาง  อพท. พื้นที่พิเศษเกี่ยวกับการท่องเที่ยวสนใจอยากมาช่วยพัฒนาผลิตภัณฑ์เช่นกัน ดังนั้น หากใครที่สนใจสามารถติดต่อได้ที่เฟซบุ๊กของไร่วิมุตติสุข และเบอร์โทร. 089-840-5937”  คุณโสภิตา เล่าทิ้งท้าย

 

สบู่ถ่านจากกะลาเหลือทิ้ง

 

แสดงความคิดเห็น