คำถามฉุกคิด เปลี่ยนชีวิตทั้งคนถามและคนตอบ

บางครั้งคำถามเล็ก ๆ ที่เราคาดไม่ถึง อาจจะนำไปสู่คำตอบหรือจุดเปลี่ยนแปลงที่ยิ่งใหญ่ก็เป็นได้ อย่างเช่น คำถามที่เคยถูกตั้งขึ้นเมื่อหลายร้อยปีที่แล้วว่า “ทำไมมนุษย์ถึงบินไม่ได้” ซึ่งกลายเป็นจุดเริ่มต้นสู่ความสำเร็จในการสร้างเครื่องบินและยานอวกาศ สิ่งประดิษฐ์ที่ยิ่งใหญ่และมีประโยชน์ต่อมวลมนุษยชาติจวบจนทุกวันนี้ และไม่ว่าจะผ่านไปกี่ยุคกี่สมัย คำถามบางคำถาม ยังคงเป็นแรงผลักดัน และพลังในการค้นหาคำตอบอย่างไม่สิ้นสุด

หลายครั้งที่เราเข้าใจว่า การตอบคำถามตรงประเด็น มีเหตุมีผล และเข้าใจง่าย เป็นเรื่องสำคัญ ซึ่งก็เป็นเรื่องที่ถูกต้อง แต่ในหลาย ๆ ครั้งคนที่ตั้งคำถามกลับรู้สึกว่ายังไม่ใช่คำตอบที่เขาต้องการอยู่ดี ซึ่งอาจจะหมายความว่า การตั้งคำถาม ก็น่าจะเป็นเรื่องที่สำคัญไม่แพ้กัน หรือสำคัญมากกว่าด้วยซ้ำ เพราะถ้าไม่มีใครสงสัยหรือไม่มีการตั้งคำถาม ก็คงไม่มีใครค้นหาคำตอบ ดังนั้นหากจะมีคนเปรียบเทียบว่า “คำถาม” นั้นเป็นเสมือนการบอก “ทิศ” ในขณะที่ “คำตอบ” นั้นเป็นการบอก “ทาง” ถ้า “ทิศ” ผิด ก็ไม่มีทางที่จะไปได้ถูก “ทาง”

Andrew Sobel และ Jerold Panas ที่ปรึกษาด้านกลยุทธ์ การเงิน และการศึกษาให้กับผู้บริหารระดับสูง ได้เขียนหนังสือที่มีชื่อว่า Power Question : Build Relationships, Win New Business, and Influence Others ขึ้นเพื่อแนะนำวิธีการตั้งคำถามอย่างฉลาด  ที่จะก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงที่ยิ่งใหญ่ต่อตัวผู้ถามและผู้ตอบ ไม่ว่าจะเป็นการสร้างความสัมพันธ์ การแข่งขันทางธุรกิจ ฯลฯ ซึ่งได้รับการตอบรับอย่างล้นหลาม  จนกลายเป็นหนังสือ International Bestseller และได้รับการแปลและตีพิมพ์เป็นภาษาไทยด้วยเช่นกันในชื่อว่า คำถามฉุกคิด : เปลี่ยนชีวิตทั้งคนถามและคนตอบ

หนังสือเล่มนี้ประกอบไปด้วยเรื่องราวของการตั้งคำถามถึง 35 บท ที่ผู้เขียนถ่ายทอดจากประสบการณ์ในชีวิตจริงด้วยภาษาที่อ่านสนุกและเข้าใจง่าย มี Case Study ประกอบ ซึ่งล้วนแต่ใช้ได้ผลมาแล้ว เป็นการรวบรวมสุดยอดการใช้คำถามฉุกคิดเป็นคำถามเพียงคำถามเดียวที่จะช่วยในการสร้างความสัมพันธ์ ขายสินค้าและบริการ จูงใจลูกค้าและทีมงาน รวมไปถึงสร้างแรงบันดาลใจและความทุ่มเทในการทำงาน พร้อมทั้งวิธีในการพลิกแพลงคำถามให้เหมาะสมกับสถานการณ์และกาลเทศะ

ไม่ว่าจะเป็นคำถามที่เปิดใจให้คนพูดน้อยยอมเล่าเรื่องส่วนตัวออกมาเป็นชั่วโมง  ๆ คำถามที่หยุดการโต้เถียงอันเผ็ดร้อนได้ในทันที คำถามที่ช่วยกู้สถานการณ์เมื่อเผลอพูดบางอย่างที่ไม่เข้าหูอีกฝ่าย คำถามที่ชี้ทางให้ใครก็ตามค้นพบอาชีพที่ชอบจริงๆ คำถามที่สะกดใจให้ลูกค้าที่กำลังลังเลตัดสินใจซื้อสินค้าและบริการจากคุณทันที คำถามที่จะช่วยให้คู่รักที่ใกล้จะเลิกรากลับมาเข้าใจกันดังเดิม คำถามที่ดึงคนที่กำลังเคว้งคว้างให้กลับมาจดจ่อกับชีวิตได้ทันที คำถามที่ “สตีฟ จ็อบส์” ใช้กระตุ้นทีมงานให้สร้างสรรค์ผลงานออกมาอย่างเต็มศักยภาพ ฯลฯ

หากเราสามารถตั้งคำถามเพียงคำถามเดียว  แล้วช่วยชีวิตของเราให้ดีขึ้น หน้าที่การงานประสบความสำเร็จ ก็เป็นเรื่องที่น่าฝึกน่าทดลองทำอยู่ไม่น้อยใช่มั้ยล่ะคะ

แสดงความคิดเห็น