กลยุทธ์ลองเทล

กลยุทธ์ลองเทล เป็นกลยุทธ์ธุรกิจอย่างหนึ่งที่มีกระแสความนิยมเพิ่มมากขึ้นในยุคปัจจุบัน อันเนื่องมาจากความเจริญทางเทคโนโลยี ซึ่งในที่นี้ก็หมายถึง อินเทอร์เน็ต นั่นเอง

เพราะอินเทอร์เน็ตทำให้โลกทั้งใบอยู่ในมือเรา ผู้คนสามารถค้นหาข้อมูลข่าวสารจากทั่วทุกมุมโลก สามารถพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นหรือติดต่อสื่อสารกันชั่ววินาที สามารถ Shopping เลือกซื้อสินค้าได้โดยไม่ต้องออกนอกบ้าน และสิ่งเหล่านี้คือสาเหตุที่ทำให้ธุรกิจจำเป็นต้องปรับตัวเพื่อให้สามารถขายสินค้าและบริการได้ โดยมีกลยุทธ์ลองเทลเป็นกลยุทธ์สำคัญ

หนังสือ “กลยุทธ์ลองเทล” นี้ในมุมหนึ่งเป็นหนังสือเศรษฐศาสตร์ที่ว่าด้วยเรื่องของทางเลือกอันมากมายเหลือเฟือและทรัพยากรที่ไม่มีขีดจำกัด แต่ในอีกมุมหนึ่งก็เรียกได้ว่าเป็นหนังสือกลยุทธ์การตลาด ที่นำเสนอโมเดลใหม่ทางธุรกิจที่เพิ่งแสดงให้เห็นถึงผลลัพธ์อย่างชัดเจนเต็มตา
คริส แอนเดอร์สัน ผู้เขียนหนังสือเล่มนี้ สังเกตเห็นปรากฎการณ์ที่เปลี่ยนแปลงไปจากข้อจำกัดทางธุรกิจเดิม ๆ ซึ่งก็คือ P ตัวที่ 3 Place เพราะร้านค้าไม่ว่าจะใหญ่โตแค่ไหน ก็ไม่มีที่เพียงพอสำหรับสินค้าที่ผลิตขึ้นมาทุกประเภท ดังนั้นแต่ละห้างร้านจึงเลือกเฉพาะสินค้ายอดฮิต หรือ mass product ที่เป็นสินค้าขายดีมาขาย ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว ยังมีลูกค้าอีกจำนวนมากที่ไม่ได้ต้องการสินค้าเหล่านั้น  แต่ต้องการสินค้าที่เป็นสินค้าเฉพาะกลุ่ม หรือที่ทางการตลาดเรียกว่า Niche Product

แต่เมื่ออินเทอร์เน็ตเข้ามา ข้อจำกัดด้านพื้นที่ถูกทำลายลงอย่างสิ้นเชิง คริส แอนเดอร์สัน ได้ศึกษา รวบรวมและวิเคราะห์ข้อมูล สรุปเป็นกฎที่น่าสนใจ ที่นักกลยุทธ์และผู้บริหารทั่วโลกให้การยอมรับว่า ธุรกิจในโลกอินเทอร์เน็ต สามารถสร้างยอดขายที่ไม่รู้จบจากสินค้าเฉพาะกลุ่มเหล่านั้น โดยชี้ให้เห็นผ่านกราฟการกระจายตัวของยอดขายในธุรกิจหลากหลายประเภทที่ผู้เขียนได้รวบรวมข้อมูลไว้ ซึ่งพบว่า มีลักษณะเป็นหางยาวไม่มีที่สิ้นสุด จึงเป็นที่ว่าของคำว่า “กลยุทธ์หางยาว”

นอกจากเนื้อหาดังกล่าวข้างต้นแล้ว ในหนังสือเล่มนี้ยังกล่าวถึงกลไก 3 ประการที่ผลักดันให้เกิดกลยุทธ์ลองเทลนี้  ไม่ว่าจะเป็นผู้ผลิตที่มีจำนวนมากขึ้นเพราะสามารถผลิตสินค้าได้ง่ายขึ้น  ในขณะที่ต้นทุนด้านสถานที่ลดลง เช่นเดียวกับงบประมาณการโฆษณาประชาสัมพันธ์ เพราะอินเทอร์เน็ตทำให้สามารถเข้าถึงลูกค้าได้ง่ายขึ้นและมากขึ้น โดยผู้เขียนยังกล่าวถึงเคล็ดลับในการใช้กลยุทธ์ลองเทลนี้ว่า มี 2 วิธีหลัก คือ ทำทุกทางเพื่อให้ลูกค้าเลือก และช่วยให้พวกเขาค้นหาสินค้าที่ตนเองต้องการได้เจอ
หนังสือเล่มนี้เขียนคำนิยมโดย อิริค ชมิตท์ (ซึอีโอของ google) เทอร์รี่ ซีเมล (อดีตซีอีโอของ Yahoo) และรีด แฮสติ้ง (ซีอีโอ ของ Netfix) ซึ่งก็น่าจะการันตีได้ว่าหนังสือเล่มนี้น่าสนใจขนาดไหน

2.1กลยุทธ์ลองเทล

แสดงความคิดเห็น