About That Bass : Meghan Trainor

หลายคนอาจจะเคยกังวลใจในรูปร่างที่สมบูรณ์เกินพอดีของตัวเอง คิดว่าแต่งตัวก็ยาก ทำอะไรก็ไม่มั่นใจไปซะหมด ยิ่งพูดถึงเรื่องคนที่จะเข้ามาเปิดความสัมพันธ์นั้น ก็ยิ่งดูเป็นเรื่องไกลตัวไปอีก แต่ยังไงแล้วสาว ๆ เจ้าเนื้อทั้งหลาย อย่าเพิ่งหมดกำลังใจไป

วันนี้เรามีเพลงมาเพิ่มมุมมองเพื่อสร้างความมั่นใจให้กับคุณ นั่นก็คือ About That Bass ของสาว Meghan Trainor ค่ะ

เพลงนี้ถือเป็นเพลงเปิดตัวของนักร้องสาวหุ่นเจ้าเนื้อของวงการเพลง เธอคือ Meghan Trainor นักร้องสาวหน้าใหม่ วัย 22 จาก Massachusetts ฝั่งอเมริกา เพลงนี้มาจากอัลบัมแรกของเธอที่มีชื่อเดียวกับเพลง ซึ่งออกวางจำหน่ายครั้งแรกในปี ค.ศ. 2014 มีเนื้อหาและทำนองที่เต็มไปด้วยจังหวะแบบดนตรีย้อนยุครุ่น 60 จึงทำให้เพลงนี้ได้รับความนิยมจากแฟนเพลงทั่วโลก จึงติดชาร์ทเพลงประเทศต่าง ๆ รวมถึง Billboard ชาร์ทจัดอันดับเพลงชื่อดังของอเมริกาเองยาวนานถึง 8 สัปดาห์

เนื้อหาของเพลงนี้ก็สื่อถึงตัวตนของเธอเอง เป็นเพลงที่พูดถึงค่านิยมของสังคมที่ชื่นชอบผู้หญิงที่มีรูปร่างผอมเพรียว ซึ่งแทบจะหาไม่ได้ในความเป็นจริงปัจจุบัน อีกทั้งสื่อต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นนางแบบในโฆษณาหรือในนิตยสาร ก็เป็นนางแบบที่ล้วนผ่านฝีมืองานโปรแกรมโฟโต้ช้อปของเหล่ากราฟฟิคดีไซน์ มาแล้วทั้งสิ้น ไม่ว่าจะอกอวบ เอวบาง หน้าใสไร้ริ้วรอยต่าง ๆ ที่เห็นนั้นล้วนผ่านการปรุงแต่งมาแล้วทั้งนั้น ทำให้เกิดเป็นค่านิยมแบบผิด ๆ กันไปว่า คนธรรมดาอย่างเราแค่สุขภาพดีร่างกายแข็งแรงนั้นไม่พอ จะต้องสวยได้รูปตามพิมพ์นิยม ซึ่งหากใครทนแรงต้านทานไม่ไหวก็ต้องจบลงด้วยการเข้าคลินิกศัลยกรรม เพื่อให้ออกมาสวยสำเร็จรูปตามแบบฉบับ

ดังนั้นเพลงนี้จึงมีเนื้อหาที่อยากให้เรามองอีกมุมหนึ่งว่า เราควรพอใจในรูปร่างหน้าตาของตัวเอง และมั่นใจในแบบที่เราเป็นตัวเรา ถึงแม้จะเป็นคนอ้วน แต่ทุกคนย่อมมีข้อดีในตนเองอยู่แล้วกันทั้งนั้น หยิบข้อดีของตนออกมาให้เป็นเสน่ห์ประจำตัว ถ้าทำแบบนี้ได้ ไม่ว่าใครพบเห็นหรือได้ทำความรู้จัก  ก็ต้องหลงรักตัวตนของเราแน่นอน ไม่จำเป็นจะต้องพยายามเปลี่ยนตัวเราเองให้เป็นตามรูปแบบพิมพ์นิยม ตามเนื้อเพลงของเธอ

Yeah, it’s pretty clear, I ain’t no size two ,  But I can shake it, shake it, like I’m supposed to do
‘Cause I got that boom boom that all the boys chase  And all the right junk in all the right places
ถึงแม้ใครจะว่าอ้วน แต่ก็อย่าไปกังวล จงมั่นใจกับสิ่งที่เราเป็น ต้องมีคนที่ชอบเราในแบบที่เราเป็น

I see the magazine workin’ that Photoshop, We know that shit ain’t real, come on now, make it
stop. If you got beauty, beauty, just raise ’em up ‘Cause every inch of you is perfect from the
bottom to the top……..สิ่งที่เห็นว่าสวยงามสมบูรณ์แบบรอบ ๆ ตัวนั้น มันถูกแต่งเติมมาแล้ว อย่ามัวแต่คิดเปรียบเทียบไป จงมั่นใจในความงามที่เธอมี

ฟังเพลงนี้แล้วลุกขึ้นมาสะบัดความกังวลแบบเดิม ๆ ทิ้งออกไปจากตัวเรา เพิ่มความมั่นใจในแบบที่คุณเป็น ว่าคนอ้วนอย่างเรานั้นมีความน่ารักอยู่ในตัวอยู่แล้ว ทำชีวิตให้มีความสุขทุกวันจะดีกว่าค่ะ

 

แสดงความคิดเห็น