5 พฤติกรรม ที่ทำให้ชีวิตไม่ประสบความสำเร็จสักที

Startup เป็นจำนวนมากถึง 9 ใน 10 รายที่ไม่ประสบความสำเร็จ บ้างก็เอื้อมมือยังไม่พ้นประตูบ้านตัวเองด้วยซ้ำก็ต้องล้มเลิกไปแล้ว แต่ที่น่าเสียดายก็คือ คนที่เหลืออีกแค่ก้าวเดียว แต่ก็ต้องล้มเหลวไปในที่สุด

ซึ่งถ้าหากเรารู้ตัวก่อนว่า พฤติกรรมอะไรที่ทำให้เราล้มเหลว หรือไม่ประสบความสำเร็จ เราก็จะสามารถหลีกเลี่ยง  และทำให้ชีวิตเราดีขึ้นกว่าเดิมได้แน่นอน

1.   ยอมแพ้ต่อความกลัว

เวลาเจอปัญหาหรือเหตุการณ์อะไรที่อยู่นอกเหนือการควบคุม ถ้าคุณทำได้แต่นั่งกลัวและวิ่งหนีไป ปล่อยให้สถานการณ์เลวร้ายนั้นแย่เข้าไปใหญ่ หรือรอคอยแค่ให้ใครคนอื่นมากำจัดออกไปแทน คุณก็จะไม่ประสบความสำเร็จ อยู่แบบนั้นไปตลอด สิ่งที่ควรทำจริง ๆ ก็คือ รับความเสี่ยงนั้นไว้ จดจำว่าอะไรที่ควรทำและไม่ควรทำ เรียนรู้จากความผิดพลาด และเดินหน้าต่อไป เพราะสิ่งเหล่านี้เองที่จะพาคุณไปพบกับความสำเร็จ

2.   คิดว่าตัวเองรู้ทุกอย่าง

ไม่ว่าคุณจะผ่านเรื่องราวเลวร้ายมาเป็นสิบ ๆ อย่าง เรียนรู้จากคนเก่ง ๆ มาได้เป็นร้อย ๆ คน หรืออ่านหนังสือมาแล้วเป็นพัน ๆ เล่ม คุณก็ยังไม่สามารถรู้ได้ทุกเรื่องอยู่ดี เพราะยังมีเรื่องราวอีกมากมายให้คุณได้เรียนรู้อยู่ตลอดเวลา และถึงแม้คุณจะเป็นผู้เชี่ยวชาญในสิ่งที่กำลังทำอยู่ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าทุกสิ่งทุกอย่างจะเป็นไปตามที่คุณคิดทั้งหมด ซึ่งนี่ก็เป็นหนึ่งในสิ่งที่คอยฉุดรั้งทำให้คุณ ไม่ประสบความสำเร็จ

3.   หาข้ออ้าง แก้ตัวอยู่ตลอด

เมื่อไหร่ก็ตามที่คุณทำผิด ยอมรับและเรียนรู้ เพราะนี่คือธุรกิจ ไม่มีอะไรที่แน่นอนตายตัว หรือถูกต้องทุกอย่าง เมื่อมีปัญหาคุณก็แค่หาสาเหตุและวิธีการแก้ไข  เพื่อไม่ให้เกิดขึ้นซ้ำอีก ถ้าคุณมัวแต่หาข้ออ้าง คอยแต่จะแก้ตัว โดยไม่พยายามหาสาเหตุหรือต้นตอ คุณก็จะทำผิดซ้ำ ๆ อยู่แบบนั้น  ไม่มีวันประสบความสำเร็จได้

4.   มีความคิด แต่ไม่เคยลงมือทำ

อย่าลืมเป็นอันขาดว่า ไอเดียและความฝันของคุณเป็นสิ่งที่ทำให้คุณเดินมาได้จนถึงจุดนี้ ถ้าคุณมีความคิดแต่ไม่เคยลงมือทำ ต่อให้ความฝันจะเล็กแค่ไหน ก็ไม่มีทางเป็นจริงได้ เพื่อความสำเร็จในอนาคตแล้วล่ะก็ จงลุกขึ้นมาเขียนแผนธุรกิจ ร่างแผนการ หาข้อดีข้อด้อย ทำวิจัย สิ่งสำคัญคือการลงมือทำ อย่าเพียงแค่เก็บไว้ในความคิด

5.   สนใจแต่ความสำเร็จของคนอื่น   แต่ไม่ลงมือทำของตัวเอง

ความสำเร็จของคนรอบตัว เพื่อน คนรัก หรือคู่แข่ง เป็นเหมือนแรงกระตุ้นชั้นดีที่จะทำให้เรามีกำลังใจ และทำตัวเองให้ประสบความสำเร็จเหมือนพวกเขาบ้าง แต่หลายคนชอบเอาความสำเร็จของคนอื่นมาเป็นแรงกดดันให้ตัวเอง มัวแต่อิจฉาริษยา สนใจแต่ว่าคนอื่นจะพลาดตรงไหน จะล้มตรงไหน จะไปได้ไกลเท่าไหร่ โดยละเลยความสำเร็จของตัวเองไป ซึ่งทุกคนมีความสามารถและศักยภาพอยู่ในตัว อย่ามัวแต่เสียเวลาให้กับความสำเร็จของคนอื่น จงลงมือทำเพื่อความสำเร็จของตัวเอง

เหนือสิ่งอื่นใดก็คือตัวของคุณเอง ถ้าบังคับตัวเองให้เลิกพฤติกรรมพวกนี้ได้ สักวันความสำเร็จต้องเข้ามาหาคุณ และจะไม่มีคำว่า “ไม่ประสบความสำเร็จ” อีกต่อไป

 

BBL_SME-Business-Tip_Startup-Guide_V4 sme

แสดงความคิดเห็น