อังกฤษยืนยันสัมพันธ์แน่นเมียนมา แม้ออกจากอียู

เผยคำยืนยัน ความสัมพันธ์ระหว่างอังกฤษกับเมียนมายังแน่นแฟ้น แม้จะถอนตัวออกจากอียู ด้วยคะแนนโหวต 52:48 แล้ว อีกทั้งอังกฤษยังเป็นสมาชิกกลุ่มต่าง ๆ ทั้ง G7, G20, นาโต เป็นต้น

สถานทูตอังกฤษในกรุงย่างกุ้ง ได้เปิดเผยคำยืนยันถึงความสัมพันธ์กับเมียนมายังดีอยู่ แม้ว่าผลการลงคะแนน Brexit ออกมาแล้วอย่างเป็นที่รู้กันทั่วโลกว่า อังกฤษถอยตัวออกจากอียูแล้ว

แหล่งข่าวจากสถานทูตอังกฤษ เปิดเผยอีกว่า หลังจากนี้ยังมีกระบวนการที่ต้องดำเนินต่อไปโดยรัฐบาลใหม่มาสานต่อ ซึ่งคาดว่าอาจจะได้นายกรัฐมนตรีอังกฤษคนใหม่ในช่วงเดือนตุลาคมปีนี้

แม้อังกฤษจะถอนตัวออกจากอียูแล้ว แต่ยังคงเป็นสมาชิกของกลุ่มประเทศต่าง ๆ อยู่เหมือนเดิม ไม่ว่าจะเป็น กลุ่มประเทศเศรษฐกิจขนาดใหญ่ หรือ G20 กลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำ 7 ประเทศ หรือ G7 คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ  และยังคงเป็นสมาชิกขององค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ หรือนาโต

นอกจากนี้ อังกฤษยังคงติดอันดับ 10 ประเทศเศรษฐกิจโลกอีกด้วย

ย้อนกลับมาที่ประเด็นความสัมพันธ์กับเมียนมา  แหล่งข่าวเปิดเผยถึงเรื่องนี้ต่อว่า  “สิ่งสำคัญที่สุดคือ เรายังคงเป็นเพื่อนที่ใกล้ชิดกับเมียนมาซึ่งมีระบบประชาธิปไตยเติบโตมากขึ้น  โดยขณะนี้มีรัฐบาลพลเรือนเข้ามาบริหารประเทศแล้ว อีกทั้งยังมีระบบเศรษฐกิจแบบเปิดมากขึ้นด้วย”

อังกฤษจึงยืนยันว่ายังเป็นหนึ่งในหุ้นส่วนสำคัญของกิจกรรมทางเศรษฐกิจและอื่น ๆ กับเมียนมา เพื่อให้เกิดการพัฒนาที่ยิ่งใหญ่ที่สุด

“เมียนมายังคงเป็นสถานที่ที่พิเศษในหัวใจของคนอังกฤษอยู่เสมอ” แหล่งข่าวจากสถานทูตอังกฤษ กล่าวปิดท้าย

แสดงความคิดเห็น