กัมพูชาจับมือลาว เปิดประตูการค้าชายแดน

ฮุน เซน นายกฯ กัมพูชา และ ทองลุน สีสุลิด นายกฯ ลาว ทำข้อตกลงร่วมกัน สร้างประตูการค้าชายแดน พร้อมตั้งสถานกงสุลในทั้งสองประเทศ เพิ่มความสัมพันธ์ทางค้า การลงทุน และการท่องเที่ยว

“กัมพูชาและลาวได้ตกลงร่วมกันที่จะเปิดประตูการค้าชายแดนให้มากขึ้น เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว การค้า และการลงทุน ของทั้งสองประเทศ” ผู้ช่วยของนายฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา  เปิดเผย

เขายังเปิดเผยอีกว่า “นายกรัฐมนตรีฮุน เซน แห่งกัมพูชา และ นายทองลุน สีสุลิด นายกรัฐมนตรีแห่งสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว  ได้ร่วมกันทำข้อตกลงนี้ในกรุงพนมเปญ ซึ่งนี่ถือเป็นครั้งแรกที่นายกรัฐมนตรีฮุน เซน ได้เดินทางไปเยือนลาวเป็นการส่วนตัว หลังจากที่ นายทองลุน สีสุลิด  ได้รับเลือกตั้งให้เป็นนายกรัฐมนตรีแห่งสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาวอย่างเป็นทางการ

อย่างไรก็ตาม การหารือร่วมกันของนายกรัฐมนตรีทั้งสองประเทศนั้น ยังไม่ได้ระบุถึงสถานที่ที่จะตั้งให้เป็นประตูการค้าชายแดน แต่ขณะเดียวกัน ได้มีการกำหนดให้เปิดสถานกงสุลในประเทศของทั้งสองขึ้นเร็ว ๆ นี้ ซึ่งจะเป็นการเพิ่มความสัมพันธ์ทางการค้าให้กับทั้งสองประเทศ

ลาวเปิดสถานกงสุลในเมืองสตึงเตรง  ซึ่งอยู่ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของกัมพูชาในวันที่ 30 มิถุนายน ขณะที่กัมพูชาจะเปิดสถานกงสุลในจังหวัดจำปาสัก ซึ่งอยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศลาว ในวันที่ 1 กรกฎาคมด้วยเช่นกัน

แสดงความคิดเห็น