จับตา อสังหาริมทรัพย์กัมพูชา

กัมพูชา เร่งพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ให้โต คาดธุรกิจคอนโดจะบูมขึ้นในปี 2018 และสร้างตึกแฝดแบบเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ให้เสร็จในปี 2019 ขณะที่ปี 2016 นี้ โปรยยาหอมดึงนักลงทุนต่างชาติด้านอสังหาริมทรัพย์ต่อเนื่อง

การเกิดขึ้นของ AEC เมื่อปลายปีที่ผ่านมา ถือเป็นตลาดไร้พรมแดนสำหรับสินค้า บริการ เงินทุน และแรงงาน ของ 10 ประเทศสมาชิก หนึ่งในนั้นคือ กัมพูชา

“ประเทศที่มี GDP สูง  จะช่วยให้ประเทศนั้น ๆ  เจริญเติบโตอย่างยั่งยืน  แรงงานมีผลตอบแทนที่น่าสนใจ และจะได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางจากนักลงทุนต่างชาติ ซึ่งใช้เงินสกุลดอลลาร์สหรัฐในการดำเนินธุรกิจ โดยเฉพาะกัมพูชาที่ทางรัฐบาลต้องการดึงดูดนักลงทุนต่างชาติด้านอสังหาริมทรัพย์ให้เข้ามาลงทุนอย่างต่อเนื่องในช่วงปี 2016 นี้” Chris Hobden  ผู้จัดการบริษัทอสังหาริมทรัพย์ CBRE Cambodia เปิดเผย

ความจริงแล้ว ธนาคารทั่วโลกต่างตั้งข้อสังเกตตรงกันว่า  เศรษฐกิจของกัมพูชาเพิ่มขึ้นเฉลี่ยร้อยละ 7.5 ต่อปีในช่วงระหว่างปี 2005-2014 ถัดมาก็คือ ลาว สรุปได้ว่าทั้งกัมพูชาและลาว ถือเป็นประเทศที่มีระบบเศรษฐกิจเติบโตได้ค่อนข้างเร็วกว่าประเทศอื่น ๆ ในอาเซียน

การเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจในกัมพูชานี้เกิดขึ้นอย่างเห็นได้ชัด โดยมีหลักฐานพบว่า ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ในเมืองหลวงอย่างกรุงพนมเปญเติบโตขึ้น ซึ่งจะช่วยให้คาดการณ์ได้ถึงอนาคตว่า ในปี 2018 โครงการคอนโดมิเนียมที่กัมพูชาจะเพิ่มสูงขึ้นถึงร้อยละ 794 หรือ 19,018 หน่วยเลยทีเดียว

ล่าสุดรัฐบาลกัมพูชามีนโยบายที่จะสร้างตึกแฝดแบบตึกเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ในกรุงพนมเปญ หากโครงการนี้สำเร็จ  กัมพูชาจะมีตึกที่สูงที่สุดในภูมิภาคอาเซียนในปี 2019

แสดงความคิดเห็น