4 อุปสรรคสำคัญ ที่คอยฉุดรั้ง Startup ไทย

ในช่วงปีหลัง ๆ มานี้ต้องยอมรับเลยว่า ประเทศไทยได้พัฒนาและนำพาธุรกิจ Startup ไปไกลมากยิ่งขึ้น จนประเทศเพื่อนบ้านที่นำหน้าเราอยู่ต้องหันกลับมามอง ซึ่งนี่ถือเป็นข่าวดีเลยทีเดียว เพราะแสดงให้เห็นว่า จริง ๆ แล้วคนไทยมีฝีมือไม่แพ้ใคร แต่ติดตรงที่เรามีอุปสรรคบางประการเท่านั้นที่ทำให้ Startup หลายเจ้าไปได้ไม่ไกล และสุดท้ายก็ต้องปิดตัวลง

1.   เข้าไม่ถึงแหล่งเงินทุน

เรื่องของแหล่งเงินทุนเป็นปัญหาสำคัญของทุกธุรกิจ รวมถึง Startup เพราะเมื่อขาดแคลนเงินทุน ก็ทำให้ไม่สามารถพัฒนาสินค้าต่อได้ ตลาดก็ไม่ขยายตัว และส่งผลให้ธุรกิจหยุดชะงัก แต่ต้องขอบคุณที่ในปัจจุบันปัญหาเรื่องนี้ได้ถูกคลี่คลายลงไปมากแล้ว เพราะเริ่มมีนักลงทุนทั้งในและนอกประเทศให้ความสนใจ และกล้าเข้ามาลงทุนในประเทศไทยมากขึ้น

2.   สินค้าไม่เป็นที่ต้องการ

Startup ไทยบางคนก็สนใจเฉพาะแต่ความคิดของตัวเอง มองแต่ปัญหาที่ตัวเองอยากจะแก้ โดยไม่สนใจว่าคนอื่น ๆ  จำเป็นต้องใช้หรือเปล่า เมื่อผลิตสินค้าออกมาเพื่อตอบโจทย์แค่ตัวเองเพียงคนเดียว จึงทำให้ไม่มียอดผู้ใช้งาน ไม่มีฟีดแบค ไม่มีคนสนับสนุน และสุดท้ายก็ต้องปิดตัวลงไปตามระเบียบ

3.   อ่อนภาษาอังกฤษ

สำหรับ Startup แล้ว ภาษาอังกฤษถือเป็นอาวุธที่สำคัญอย่างมาก เพราะจะช่วยให้ขยายตลาดไปต่างประเทศได้ง่ายขึ้น สามารถพิทชิ่งให้นักลงทุนต่างชาติฟังได้เข้าใจมากขึ้น เป็นเหมือนกำแพงที่ Startup ทุกคนต้องข้ามไป ซึ่งอุปสรรคตัวนี้เองที่ทำให้ Startup ไทยหลายคนต้องย่ำอยู่กับที่

4.   สนใจแค่ตลาดในประเทศ

บางคนทำสินค้าขึ้นมาเพื่อตอบโจทย์แต่เฉพาะคนไทยเท่านั้น ทำให้การเติบโตในอนาคตเป็นไปได้ค่อนข้างลำบาก เพราะตลาดแค่ในประเทศไทยอย่างเดียวเล็กเกินไป การเป็น Startup คือต้องเติบโตไว ขยายตัวได้ไกล และทำได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งถ้าสนใจแต่จะทำตลาดในประเทศ อีกหน่อยคู่แข่งที่มาทีหลัง  แต่สามารถขยายตลาดได้ไกลยันต่างประเทศ  ก็ย่อมเอาชนะคุณได้ไม่ยาก

 

อุปสรรคสำคัญฉุดรั้ง Startup ไทย sme

แสดงความคิดเห็น