มาเลฯ สยายปีกการค้าทางทะเลไปจีน

มาเลฯ โชว์ศักยภาพการค้าทางทะเลที่นับวันจะแข็งแกร่งมากขึ้น ล่าสุดเปิดเส้นใหม่สู่จีนแผ่นดินใหญ่ เริ่มที่ท่าเรือกวนตันของมาเลฯ กับท่าเรือหุ้ยโจวของจีน เรือลำแรกจะเริ่มดำเนินการเร็ว ๆ นี้

ทั้งสองประเทศจึงได้ลงนามบันทึกความเข้าใจ (MOU) เพื่อเสริมสร้างความร่วมมือ และเป็นพันธมิตรระหว่างท่าเรือของทั้งสองประเทศขึ้น

นาย Liow Tiong Lai รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมขนส่งมาเลเซีย เปิดเผยว่า ตนได้เข้าร่วมเป็นสักขีพยานในการประชุม Hui Zhou World Convention โดยมีวาระเรื่องความร่วมมือเรื่องการส่งเสริมการค้า และเศรษฐกิจระหว่างมาเลเซียกับจีน  ภายใต้นโยบาย ‘หนึ่งแถบ หนึ่งเส้นทาง’ (One Belt, One Road strategy) โดยคาดว่า เรือขนส่งทางทะเลลำแรกจะเริ่มดำเนินการในเส้นทางใหม่ได้เร็ว ๆ นี้

ทางด้านผู้อำนวยการการท่าเรือกวนตันของมาเลเซีย ได้กล่าวยกย่อง นาจิบ ราซะก์ นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย  ว่าเป็นผู้มีวิสัยทัศน์ก้าวไกลที่เขามีนโยบายเปิดเส้นทางเดินเรือใหม่นี้สู่จีน

ส่วนเรื่องการลงนามบันทึกความเข้าใจ (MoU) ร่วมกันทั้งของมาเลเซียและจีนนั้น จะนำไปสู่การพัฒนา 18 ด้าน เช่น การปรับปรุงเหมืองแร่ในรัฐปาหังของมาเลเซีย ให้กลายเป็นสวนสาธารณะที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และการพัฒนาสถานที่ต่าง ๆ ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่อีกด้วย เป็นต้น

แสดงความคิดเห็น