ททท.ปรับแผน คัดนักท่องเที่ยวคุณภาพ

ททท. กระตุ้นท่องเที่ยว เปิดตัวโครงการเด่น “ท้าเที่ยวข้ามภาค” หวังดึง 3 กลุ่มนักท่องเที่ยวคุณภาพ แต่ขณะเดียวกันลดเป้ารายได้จากเดิม 1 ล้านล้านบาท ลงเหลือ 9.5 แสนล้านบาท สืบเนื่องการเมืองหลังเลือกตั้งปีหน้า

นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย  เปิดเผยว่า  บอร์ด ททท. มีมติให้เน้นปรับโครงสร้างนักท่องเที่ยวกลุ่มคุณภาพมากขึ้นในปี 2560 ได้แก่ กลุ่มนักท่องเที่ยวรุ่นใหม่ (Gen Y) กลุ่มผู้หญิง และกลุ่มสูงวัย

อีกทั้งรับมติบอร์ดเรื่องปรับลดเป้ารายได้ลง แต่ขณะเดียวกัน ททท.จะกระตุ้นให้พนักงานภายใน ททท.ทำรายได้ให้ใกล้เคียงเป้าเดิม นั่นคือ 1 ล้านล้านบาท ซึ่ง ททท. ได้เตรียมเปิดตัวโครงการ “ท้าเที่ยวข้ามภาค” เพื่อเจาะตลาดคุณภาพคนไทย 3 กลุ่มดังกล่าวด้วย

ทางด้านคณะกรรมการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (บอร์ด ททท.) เปิดเผยในที่ประชุมว่า มีมติสั่งการให้ปรับลดเป้ารายได้การท่องเที่ยวตลาดในประเทศ จากเป้าเดิมซึ่งเคยกำหนดไว้ที่ 1 ล้านล้านบาท ลดลงเหลือ 9.5 แสนล้านบาท เนื่องจากเกิดความกังวลใน 2 ประการ ได้แก่ ประการที่ 1 คือ ความไม่ชัดเจนเรื่องการเมืองหลังการเลือกตั้ง ซึ่งคาดว่าการเลือกตั้งจะเกิดขึ้นในปี 2560 และประการที่ 2 คือ ปัญหาด้านเศรษฐกิจภายในประเทศ ซึ่งปัจจุบันยังอยู่ในภาวะชะลอตัวตามเศรษฐกิจโลก

ทางด้านนักลงทุนต่างชาติกลับมีความเชื่อมั่นในเศรษฐกิจไทย  โดยพบว่าตัวเลขปริมาณการซื้อขายในตลาดหุ้นไทยจากเดือนเมษายนถึงสิ้นเดือนมิถุนายนปี 2559  นี้อยู่ที่ 6.7 แสนล้านบาท ซึ่งเพิ่มขึ้นร้อยละ 19 เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันในปีที่ผ่านมา  สิ่งนี้ชี้ให้เห็นว่า นักลงทุนต่างชาติยังให้ความสนใจซื้อขายหุ้นไทยมากขึ้น  อีกทั้งคาดว่าสิ้นปี 2559 นี้ ดัชนีอาจจะแตะ 1,550 จุด

แสดงความคิดเห็น