เป็นมิตรกับตัวเอง

ในยามที่เราเหนื่อย เหงา ท้อ เครียด หรือทุกข์ จากเรื่องใดเรื่องหนึ่ง หรือจากสถานการณ์รอบด้าน บางคนอาจจะหันไปเล่นกีฬา หรือชมภาพยนตร์ ฟังเพลง หรือหันไปหางานอดิเรกที่ชื่นชอบทำ เพื่อหลีกหนีจากสภาวะทางใจที่เกิดขึ้น ซึ่งก็เป็นวิธีการหนึ่งที่ช่วยได้ แต่ก็อาจจะเป็นแค่ชั่วระยะเวลาไม่นาน ในขณะที่อีกหลายๆ คนหันมาอ่านหนังสือ ซึ่งในสภาวะเช่นนี้ ขอแนะนำหนังสือธรรมะค่ะ

แค่เอ่ยชื่อประเภทหนังสือก็อาจมีคนส่ายหน้าทันที แต่หากเกิดปัญหาทางใจในสภาวะเช่นนี้คงไม่มีหนังสืออะไรที่ดีไปกว่านี้อีกแล้วค่ะ หนังสือธรรมะสมัยนี้ไม่ได้น่ากลัว น่าเบื่อ อ่านไม่เข้าใจ เป็นยาขมเหมือนเมื่อก่อนแล้วนะคะ สำหรับสภาวะนี้ขอแนะนำหนังสือที่มีชื่อว่า “เป็นมิตรกับตัวเอง” เขียนโดยพระไพศาล วิสาโล พระอาจารย์ที่เป็นที่รู้จักอีกท่านหนึ่งของเมืองไทย

ในหนังสือเล่มนี้ท่านได้ชี้ให้เราเห็นว่า ถ้าเรารักตัวเอง เราย่อมต้องอยากที่จะอยู่กับตัวเอง พอใจและมีความสุขที่จะอยู่กับตัวเอง แต่ทำไมเรากลับรู้สึกเหงา ยามที่ไม่มีใครนอกจากตัวเอง ท่านบอกว่าเป็นเพราะเรายังไม่เป็นมิตรกับตัวเอง ซึ่งก็เป็นที่มาของชื่อหนังสือนั่นเอง

การเป็นมิตรกับตัวเอง จะทำให้เรามีความสุขในชีวิตมากขึ้น ถึงแม้ว่าเราจะเหนื่อย เหงา ท้อ หรือทุกข์ มันมีวิธีการที่จะจัดการค่ะ โดยท่านอธิบายว่าการที่เทคโนโลยีเจริญก้าวหน้าอย่างในปัจจุบันทำให้เรารู้จักผู้คนมากขึ้น ติดต่อสื่อสารกับผู้อื่นตลอดเวลา ทำให้เราเกิดสภาวะที่เรียกว่า แปลกแยกกับตัวเอง เมื่อแปลกแยก ไม่เข้าใจตัวเอง เราจึงต้องหาวิธีกลับมาเข้าใจตัวเองมากขึ้น รู้จักตัวเองมากขึ้น รู้ใจตัวเองมากขึ้น ซึ่งจะนำมาสู่การพบเจอกับความสุขที่มีอยู่รอบตัวเราตลอดเวลา โดยท่านอธิบายว่าหากเรามัวแต่มองออกไปข้างนอก ต้องการความเจริญก้าวหน้า ต้องการความสำเร็จ แต่ภายในตัวเราหรือใจเรากลับคลอนแคลน ไม่มีความมั่นคง มันย่อมเป็นไปไม่ได้

ดังนั้นสิ่งที่เราจะต้องทำก็คือ การเปิดใจพร้อมยอมรับทุกสิ่ง ไม่ว่าจะเป็นความทุกข์ หรือความสุข ซึ่งโดยปกติของคนแล้วเราจะมีการกระทำอยู่สองอย่าง คือ การยึดอยาก กับการผลักไส เมื่อมีความสุขเราก็มักจะยึด อยากได้ความสุขไว้ตลอดเวลา เมื่อมีความทุกข์เราก็มักจะอยากผลักไสความทุกข์ออกไป ซึ่งก็จะทำให้จิตปิดกั้น ไม่ยอมรับความสุขเข้ามาด้วยเช่นกัน การยอมรับไม่ว่าจะเกิดอารมณ์ทุกข์หรือสุขจึงเป็นสิ่งที่สำคัญยิ่ง การพร้อมยอมรับในสิ่งที่เกิดขึ้นโดยไม่คิดผลักไสหรือแก้ไข จะทำให้เราเห็นอารมณ์หรือกิเลสของเราอย่างชัดเจนขึ้น และหากเรารู้จักอยู่กับปัจจุบันให้เป็น  รู้ทันกิเลส โดยไม่เข้าไปยึดติดหรือผลักไส แค่มองดูเฉยๆ รับรู้ในอารมณ์ความรู้สึกที่เกิดขึ้น ซึ่งก็คือการที่เราสามารถรู้ใจตัวเองนั่นเอง เมื่อรู้ใจตัวเองหรือเท่าทันความรู้สึก ซึ่งเกิดจากการมีสติรู้ตัว ความทุกข์หรืออารมณ์ต่าง ๆ ก็จะค่อย ๆ หายไป ถึงแม้ว่าเราจะเจอความทุกข์ แต่ก็จะไม่ทุกข์แล้วล่ะค่ะ ใจของเราก็จะมั่นคงขึ้น และใจที่มั่นคงก็จะนำมาซึ่งความสำเร็จได้ไม่ยาก

เพราะฉะนั้นเรามาเริ่มเป็นมิตรกับตัวเองกันเถอะค่ะ

แสดงความคิดเห็น