เพลิน “อัมพวา”

บ่อยครั้งที่นั่งอยู่บ้าน แล้วนึกครึ้มอกครึ้มใจอยากไปเที่ยวขึ้นมา  ไม่อยากเดินทางไกล เราก็มักจะนึกถึงแหล่งท่องเที่ยวใกล้ๆ กรุงเทพฯ ซึ่งก็มีอยู่มากมายหลายที่ด้วยกัน  แต่วันนี้เรามีแหล่งท่องเที่ยวหย่อนใจไม่ไกลจากกรุงเทพฯ ที่มีเสน่ห์อีกแห่งมาแนะนำให้ไปเยี่ยมชมกัน นั่นก็คือ อัมพวา

อัมพวา เป็น อำเภอหนึ่งในจังหวัด สมุทรสงคราม ซึ่งหลายปีมานี้ได้ผันตัวจากอำเภอธรรมดามาเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยม สาเหตุหลักๆก็น่าจะมาจาก เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่เสียเวลาขับรถไม่ไกลจากกรุงเทพฯ มากนัก โดยใช้เส้นทางถนนสายพระราม 2 ออกจาก กรุงเทพฯ ขับมุ่งสู่ถนนเพชรเกษม มีระยะทางประมาณ 80 กิโลเมตร หรือใช้เวลาประมาณชั่วโมงกว่า ก็จะมาถึงอำเภอ อัมพวา ซึ่งที่นี่เอง ก็มีกิจกรรมที่น่าสนใจให้เลือกทำ เลือกเที่ยวได้หลายแบบ เหมาะสำหรับการจัดทริปสั้นๆ สร้างความเพลิดเพลินให้กับวันหยุดเหงาๆได้

แหล่งท่องเที่ยวที่เรียกว่า ถ้ามาอัมพวา แล้วไม่ได้มานี่จะถือว่ามาไม่ถึง ก็คือ ตลาดน้ำอัมพวา ตั้งอยู่เลียบสองฝั่งคลองอัมพวา เป็นแหล่งรวมของอร่อยให้เลือกเดินชิมมากมายทั้งของคาว  ของหวาน ร้านกาแฟน่ารัก บรรยากาศเริ่ศ  และยังมีของแฮนด์เมด โปสการ์ดเก๋ๆ  ของที่ระลึกน่ารักให้เลือกซื้อกลับบ้านกันเพียบ นอกเหนือจากการเดินเล่นชมบรรยากาศสองฝั่งคลองในตลาดน้ำแล้วนั้น หากยังพอมีเวลา ก็สามารถนั่งเรือชมบรรยากาศของแม่น้ำแม่กลองได้อีกด้วย ซึ่งสามารถติดต่อเรือได้ที่ตลาดน้ำอัมพวา

3.2 อัมพวา

หากอยากเปลี่ยนบรรยากาศจากตลาดที่คราคร่ำไปด้วยนักท่องเที่ยว  มาสัมผัสวิถีชีวิตผู้คนในท้องถิ่นและลองเรียนรู้กิจกรรมใหม่ๆ ขอแนะนำให้ไปเยี่ยมชม ศูนย์การเรียนรู้อัมพวา ชัยวัฒนาอนุรักษ์ ซึ่งมีการสาธิตวิธีการทำน้ำตาลมะพร้าวแบบชาวแม่กลองแท้ๆ  และหากถ้าคันไม้คันมือ ก็สามารถลองหยอดน้ำตาลมะพร้าว ฝีมือเราเองเพื่อเอาไปเป็นของฝากคนที่บ้านได้อีกด้วย

บ่ายคล้อย แดดล่มลมตก มาแวะไหว้หลวงพ่อโบสถ์น้อย ที่ วัดบางกุ้ง เพื่อความอิ่มอกอิ่มใจก่อนกลับบ้าน โดยวัดบางกุ้งแห่งนี้เป็นวัดเก่าแก่ตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย เป็นที่ตั้งค่ายบางกุ้ง ครั้งศึกกับพม่าในสมัยสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช เสน่ห์ของวัดบางกุ้งแห่งนี้ คือพระอุโบสถที่ถูกปกคลุมด้วยต้นไทร เป็นหนึ่งในสถานที่ Unseen Thailand   หาโอกาสเก็บภาพช่วงแสงสวยๆ  เดินหามุมสวยถ่ายภาพ รับรองว่าจะได้ภาพมุมแปลกตา แสงสวยๆ โพสโชว์เพื่อนในโซเชียลได้หลายภาพแน่นอน

และท้ายสุดถือเป็นการปิดทริป แวะทานอาหารทะเลสดๆ เติมพลังมื้อเย็น ก่อนกลับบ้านกันที่ ร้านแดงอาหารทะเล แนะนำเมนู เนื้อปูผัดผงกระหรี่  ที่เสิร์ฟเนื้อปูคำโตผัดผงกระหรี่ร้อนๆ กินกับข้าวสวยโดยไม่ต้องเสียเวลาแกะเนื้อปู อีกเมนูขึ้นชื่อคือ ปลาทูซาเตี๊ยะ ใช้ปลาทูแม่กลองเนื้อแน่น น้ำต้มปลาทูก็รสชาติกลมกล่อมกำลังดี ช่วยเพิ่มพลังมื้อเย็น ให้ขับรถกลับบ้านด้วยความสุข

หากเสาร์อาทิตย์นี้ใครว่างและยังไม่รู้จะไปเที่ยวไหน แนะนำให้ไปเพลินกันที่อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม กันดีกว่า !!

แสดงความคิดเห็น