“ริมคลองเฮ้าส์” ร้านอาหารมีหมัดเด็ด มัดใจลูกค้านานถึง 29 ปี!

ร้านอาหารริมคลองเฮ้าส์ สุพรรณบุรี ธุรกิจครอบครัวที่เริ่มต้นจากร้านลาบเล็ก ๆ ขยายกิจการอำนวยความสะดวกลูกค้า เรียกกระแสความนิยม กระทั่งลูกค้าเทใจให้ ประกอบกับมีอัตลักษณ์ด้านอาหารอร่อย และจัดจานสวย รวมทั้งดำรงชีวิตแบบเศรษฐกิจพอเพียง ปลูกพืชผักทดแทนการสั่งซื้อจากตลาด จึงทำให้ดำรงกิจการมานานถึง 29 ปี

คุณอนันต์ มงคลรัตน์ เจ้าของร้านอาหารริมคลองเฮ้าส์ สุพรรณบุรี เล่าว่า “ผมเป็นรุ่นลูกที่เข้ามาสานต่อธุรกิจของพ่อแม่ ส่วนจุดเริ่มต้นของการเปิดร้านต้องย้อนไปเมื่อประมาณ 29 ปี ขณะนั้นพ่อ แม่ น้า รับราชการเป็นครู ส่วนป้าเป็นพยาบาล ท่านชอบเก็บสะสมถ้วยชามต่าง ๆ อีกทั้งพ่อกับแม่มีฝีมือทางด้านการทำอาหารอยู่ด้วย จึงหันมาเปิดร้านอาหารจำพวกส้มตำแมงดา ลาบ ซึ่งเป็นสาขาแรกของสุพรรณบุรี  พร้อมตั้งชื่อ “ร้านริมคลองเฮ้าส์” และลูกค้ารายแรก ๆ ก็เป็นเพื่อนครูทั้งนั้น”

“กระทั่งลูกค้ามากขึ้นที่จอดรถไม่เพียงพอ บางคนที่มาทานอาหารร้านริมคลองเฮ้าส์ต้องจอดรถตามริมถนน ซึ่งเป็นอันตรายต่อลูกค้าอย่างมาก ดังนั้น จึงเป็นเหตุให้ต้องขยายพื้นที่ร้าน ด้วยการปรับสวนมะม่วง โค่นต้น พร้อมขยายร้านเป็นห้องธรรมดาและห้องแอร์ และมีสนามเด็กเล่นให้ด้วย”

ปัญหาและอุปสรรค
คุณอนันต์ เล่าว่า “ปัญหาหลัก ๆ คือ เรื่องวัตถุดิบ เพราะราคาตามท้องตลาดไม่คงที่ ซึ่งร้านอาหารริมคลองเฮ้าส์เป็นร้านที่ขายอาหารถูก เมนูเริ่มต้นอยู่ที่ 40 บาทขึ้นไป แถมยังอยู่ห่างไกลตัวเมือง ทำให้เวลาเดินทางไปซื้อวัตถุดิบค่อนข้างลำบาก”

“ส่วนต้นทุนเริ่มแรกของการเปิดร้าน ช่วงนั้นผมอายุแค่ 7 ขวบเอง เลยไม่รู้ว่าใช้เงินประมาณเท่าไหร่ และก็อย่างที่บอกไปข้างต้น ถ้วยชามได้เก็บสะสมเองไม่เคยซื้อ แต่อย่างไรก็ตามกิจการเราขยายอย่างต่อเนื่อง ลูกค้าก็เพิ่มขึ้นไม่ต่ำกว่า 100 คนต่อวัน หากเป็นเสาร์-อาทิตย์มากถึง 300 คนต่อวัน แต่ก็ขึ้นอยู่กับกระแสเศรษฐกิจปัจจุบันด้วย ส่วนรายได้เมื่อหักลบทุกอย่างเหลือกำไรแน่นอน”

ริมคลองเฮ้าส์2

“เน้นความพึงพอใจของลูกค้าเป็นหลัก” และ “เน้นคุณภาพของอาหารให้เหมาะกับราคา”

เคล็ดลับการบริหารธุรกิจ
คุณอนันต์ เล่าว่า “ร้านอาหารริมคลองเฮ้าส์อยู่แบบพี่น้อง คุยกันได้ทุกเรื่อง ซึ่งผมจะแบ่งงานตามความถนัดของแต่ละคน โดยพนักงานภายในร้านมีทั้งหมด 20 คน และพ่อครัวแม่ครัวอีก 2 คน ไม่เคยเปลี่ยนพนักงานใหม่แม้แต่ครั้งเดียว ส่วนการสืบทอดกิจการร้านอาหารนั้น ผมอยู่กับร้านนี้มาตั้งแต่เด็ก มีการเรียนรู้ทุกอย่าง จนเข้ามาช่วยพ่อแม่ดูแล นอกจากนี้ในวันหยุดเสาร์-อาทิตย์จะมีนักเรียนมาช่วยเสิร์ฟอาหาร อีกทั้งพืชผักสวนครัวที่นำมาทำอาหารต่าง ๆ ผมได้ปลูกเองส่วนหนึ่ง ถือเป็นการทำร้านอาหารแนวเศรษฐกิจพอเพียงไปในตัว ดังนั้น จุดเด่นที่ทำให้ลูกค้าติดใจอาหารของร้านริมคลองเฮ้าส์ คงหนีไม่พ้นเรื่องรสชาติ ปริมาณที่คุ้มค่ากับราคา รวมทั้งเราใส่ใจในการจัดจานอาหารด้วย”

วิธีบริหารธุรกิจเพื่อเก็งกำไร
“อันดับแรกต้องทำอาหารให้เป็นที่ยอมรับของกลุ่มลูกค้า ต่อไปลูกค้ากลุ่มแรกจะบอกปากต่อปากให้เอง รวมทั้ง ได้จัดทำโฆษณาผ่านวิทยุชุมชน เว็บไซต์ ทำโลโก้ร้านลงนิตยสาร หรือ โทร.สอบถามได้ที่เบอร์ 08-9172-6820 ส่วนเมนูที่นิยมของร้านอาหารริมคลองเฮ้าส์คือ ส้มตำแมงดา ลาบ น้ำตก ปลาช่อนเผาฟาง และเมนูอาหารทั่วไป เพียงเท่านี้ ถ้าลูกค้าเข้าร้านกำไรก็เข้ามาเอง”

วิธีการเอาชนะคู่แข่ง
“ร้านอาหารริมคลองเฮ้าส์ได้รักษาคุณภาพความอร่อย ราคา และเน้นความสวยงามของการจัดจานอาหาร ซึ่งไม่จำเป็นต้องเอาชนะใคร แต่ต้องเอาชนะตัวเองให้ได้เท่านั้นก็พอ ส่วนการพัฒนาในอนาคตตอนนี้ยังไม่เพิ่มอะไร เพียงแค่ต้องรักษาฐานลูกค้าของเราให้ดีก่อน” คุณอนันต์ ทิ้งท้าย

สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษา Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้านทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สายด่วน 1333

 

ริมคลองเฮ้าส์

แสดงความคิดเห็น