Photograph : Ed Sheeran

ภาพถ่ายนั้นถือว่าเป็นสิ่งมหัศจรรย์ที่เกิดขึ้นมาบนโลกใบนี้ และไม่น่าเชื่อว่าสิ่งเล็ก ๆ ชิ้นนี้จะกลายเป็นที่ ๆ ที่ยิ่งใหญ่ ที่เก็บความรู้สึกที่ยิ่งใหญ่ของใครหลาย ๆ คนได้มากมาย เช่นเดียวกับเพลงที่เราจะมาแนะนำกันวันนี้ ก็เป็นเพลงที่อธิบายความหมายของภาพถ่ายใบน้อย ๆ ที่แทนความรู้สึกมากมายของผู้คนได้เป็นอย่างดี นั่นก็คือเพลง Photograph ของ Ed Sheeran ค่ะ

เพลง Photograph นี้เป็นผลงานของนักร้องนักแต่งเพลงหนุ่มชื่อดังของเกาะอังกฤษ นั่นก็คือ Ed Sheeran ซึ่งหลาย ๆ คนอาจจะเคยได้ฟังผลงานของเขามาบ้าง อย่างเพลง Think Out Loud หรือเพลงที่สร้างชื่อเสียงให้เขาเป็นที่รู้จักในวงการเพลงอย่าง Lego house เพลง Photograph นี้เป็นเพลงจากอัลบัมที่ชื่อว่า X ซึ่งออกวางจำหน่ายเมื่อกลางปี ค.ศ.2015 ที่ผ่านมา ถือว่าเป็นอีกหนึ่งเพลงของเขาที่ได้รับการตอบรับจากแฟนเพลงทั่วโลกเป็นอย่างดี ด้วยเนื้อหาที่มีความหมายดี ๆ และท้วงทำนองของกีตาร์และเปียโนที่เป็นเอกลักษณ์ของเพลงสไตล์ Ed Sheeran

เนื้อหาของเพลงนี้ถ่ายทอดความหมายของภาพถ่ายตามชื่อเพลง Photograph ว่าสิ่งของเล็ก ๆ บนโลกชิ้นนี้  ถือเป็นสิ่งที่มีความมหัศจรรย์ เพราะเป็นสิ่งที่เราสามารถเก็บความรู้สึกมากมายไว้ในภาพถ่ายเพียงใบเดียว  และเมื่อหยิบมาดูกี่ครั้งกี่หน ความรู้สึกที่ได้รับนั้นช่างไม่แตกต่างจากวันที่เราเพิ่งได้ถ่ายภาพออกมา  และก็เป็นสิ่งมีค่าสำหรับผู้ที่ต้องอยู่ห่างไกลกัน  สามารถมอบความรู้สึกอบอุ่นใจทุกครั้งเมื่อได้หยิบภาพถ่ายใบน้อยเหล่านี้ขึ้นมาดู  เพราะเป็นสิ่งที่ช่วยบรรเทาความคิดถึงของคนที่ไกลกันให้รู้สึกเหมือนอยู่ใกล้กันมากขึ้น  อีกทั้งในบางครั้งหากเรากำลังหมดกำลังใจ ท้อแท้ คนในภาพถ่ายเหล่านี้แหละที่คอยช่วยเตือนสติเราว่ายังมีใครสักคนที่รักและห่วงใยเราอยู่ตลลอดเวลา

Loving can hurt,  Loving can hurt sometimes  But it’s the only thing that I know, When it gets hard
You know it can get hard sometimes, It is the only thing that makes us feel alive
บางครั้งที่รู้สึกเหนื่อยและหมดกำลังใจ ภาพถ่ายที่มีเธอนั้นช่วยให้ฉันรู้สึกมีแรงสู้อีกครั้ง

We keep this love in this photograph , We made these memories for ourselves,
Where our  eyes  are never closing. Our hearts were never broken  Times forever frozen still
ฉันรู้สึกได้ถึงความรักที่เรามีให้กันทุกครั้งที่เห็นภาพของเรา  ทำให้สัมผัสได้ถึงความรักที่มีให้กันตลอดมา

So you can keep me  inside the pocket of your ripped jeans  Holdin’ me closer ‘Til our eyes meet
You won’t ever be alone…..และหากวันไหนที่เธอรู้สึกเหงาคิดถึงกัน ลองหยิบภาพเราขึ้นมาดูอีกครั้ง เธอจะรู้ว่ายังมีฉันอยู่

เป็นเพลงไพเพราะอีกเพลงที่ฟังแล้วชวนให้รีบไปหยิบภาพถ่ายที่บันทึกความทรงจำดี ๆ ของเรามาดู เพื่อปลุกความคิดถึงใครบางคนได้เป็นอย่างดี

 

แสดงความคิดเห็น